Data Science – Theo đuổi Ngành Khoa học Dữ liệu tại Canada

Trong thời đại thông tin vào đầu nhanh hơn tốc độ mà não bộ có thể xử lý, Data Science (Khoa học Dữ liệu) là một ngành đang thu hút được khá nhiều các bạn trẻ hiện nay theo học. Thông tin cụ thể về chuyên ngành này là như thế nào? Xin mời các […]

Trong thời đại thông tin vào đầu nhanh hơn tốc độ mà não bộ có thể xử lý, Data Science (Khoa học Dữ liệu) là một ngành đang thu hút được khá nhiều các bạn trẻ hiện nay theo học. Thông tin cụ thể về chuyên ngành này là như thế nào? Xin mời các bạn đọc thêm ngay dưới đây.

Bài viết tham khảo:

1. Data Science là gì?

Ngành Data Science là gì?

Ngành Data Science là gì?

Data Science (hay còn có thể hiểu là Khoa học Dữ liệu) là môn học nghiên cứu nguồn gốc của thông tin, phân tích xem thông tin này phản ánh điều gì và làm thế nào để ý nghĩa của các thông tin đó trở thành nguồn tài nguyên quý giá, giúp xây dựng các chiến lược sản xuất, kinh doanh và công nghệ thông tin cho công ty. Chính vì vậy mà mục đích chính của Khoa học Dữ liệu đó chính là biến đổi từ một lượng lớn dữ liệu chưa qua xử lý, làm thế nào để định vị được thành mô hình kinh doanh, từ đó giúp đỡ các tổ chức tiết giảm chi phí, gia tăng hiệu quả làm việc, nhìn nhận cơ hội, rủi ro trên thị trường và làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đó.

Dữ liệu nguồn hiện nay có thể đến từ mọi nơi: từ các thiết bị di động, internet, mạng xã hội, bảng điều tra, hành vi mua bán, lịch sử tìm kiếm,… của mỗi cá nhân. Trong tình hình mà lượng dữ liệu được tạo ra từ các mô hình kinh doanh hiện đại ngày một tăng, nhu cầu cần các nhà khoa học dữ liệu biết cách biến các dữ liệu thô thành những nguồn thông tin quý giá là vô cùng cao. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những lĩnh vực tiềm năng nếu các bạn muốn theo đuổi giấc mơ lâu dài tại Canada.

2. Ngành Khoa học Dữ liệu đòi hỏi một cá nhân như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, người lao động muốn theo đuổi Data Science cần trải qua các môn học như Toán học, Thống kê, Khoa học Máy tính và Xác suất. Các bạn cần phải thông thạo các phần mềm ứng dụng có liên quan, biết sử dụng thuật toán, có khả năng khai thác và phân tích dữ liệu, tổng hợp sơ đồ, biểu đồ.

Nghề cũng cần các bạn có tính cách hay tự mày mò, ham hiểu biết, có tính cẩn thận và có trực giác tốt. Cần là một người thích tìm hiểu và giải quyết các vấn đề, là người chi tiết, sáng tạo. Các bạn cũng cần là người có khả năng diễn giải trôi chảy khi phân tích ý nghĩa thông tin, có đầu óc và hiểu biết trong kinh doanh để nhận biết được cơ hội, rủi ro trong khối lượng dữ liệu vừa được phân tích.

3. Trình độ học vấn cần có

Ngành Data Science là ngành kết hợp của IT, Toán học và kiến thức kinh doanh

Ngành Data Science là ngành kết hợp của IT, Toán học và kiến thức kinh doanh

Để có thể được hành nghề trong thị trường lao động hiện nay, các bạn cần có tối thiểu là Bằng Cử nhân trong ngành Thống kê (Statistics), hoặc Khoa học Dữ liệu (Data Science), hoặc Khoa học Máy tính (Computer Science), hoặc Toán học (Mathematics).

Các công cụ có liên quan đến ngành nghề như một số các phần mềm: Hadoop, Pig, Hive, Spark, MapReduce cùng SQL, Python, Perl hoặc một số các ngôn ngữ lập trình khác,…

4. Cơ hội nghề nghiệp và định cư

Một số mã NOC của các tập hợp ngành nghề có liên quan trong ngành có thể kể đến là:

 • NOC 2171 – Information System Analysts and Consultants
 • NOC 2172 – Database analysts and data administrators
 • NOC 2161 – Mathematicians, statisticians and actuaries

Không phức tạp như một số công việc trong ngành Y, để tìm được việc thuộc ngành này, các bạn không cần phải học lên Master mới kiếm được mà ngay sau khi có bằng Cử nhân các bạn cũng có thể bắt đầu đi apply xin việc được rồi. Sau khi học xong bằng Cử nhân, các bạn có hai lựa chọn: đó là học lên bằng Cao học và đi kiếm việc.

Nhiều khi, mọi người luôn khuyến khích các bạn đi kiếm việc luôn thay vì học lên vì hầu hết kinh nghiệm thực tế trong công việc được đánh giá cao hơn tấm bằng Cao học. Đi làm cũng là để giúp bạn hiểu hơn những kiến thức đã được học trong môi trường học đường và cũng để bạn có sự chuẩn bị vững chắc hơn nếu bạn muốn theo đuổi trình độ học cao hơn trong tương lai.

Hiện nay, Data Science vẫn là một trong các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao do vấn đề của con người nói chung và các doanh nghiệp nói riêng là phải xử lý một khối lượng thông tin và dữ liệu khổng lồ mà họ tiếp nhận được hàng ngày. Một doanh nghiệp, tổ chức thành công là một doanh nghiệp nắm được thông tin chuẩn xác và nhanh chóng. Đồng thời đây là ngành học liên quan trực tiếp đến sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence (AI)).

5. Các trường có chương trình đào tạo tốt

Trường University of Waterloo trong nhiều năm luôn nằm trong top đầu các trường chất lượng tại Canada

Trường University of Waterloo trong nhiều năm luôn nằm trong top đầu các trường chất lượng tại Canada

Hiện nay có rất nhiều trường tại Canada có nhận đào tạo ngành này cho sinh viên quốc tế, điểm qua cũng đã có tên của các trường sau:

Một số trường sẽ cho bạn lựa chọn giữa việc học và kết hợp với co-op hoặc học trong trường đơn thuần. Tùy theo khả năng tài chính và sức học của bản thân mà các bạn hãy lựa chọn các chương trình phù hợp với bạn. Tuy nhiên nếu các bạn muốn sau này xin việc có phần dễ dàng hơn thì các bạn nên kết hợp với khóa co-op.

Lấy ví dụ cụ thể như lịch trình của trường University of Waterloo, các bạn có thể apply vào các ngành như Computer Science hoặc Mathematics rồi chọn Data Science làm chuyên ngành.

Năm đầu các bạn sẽ học các môn sau:

 • MATH 135 – Algebra
 • MATH 137 – Calculus 1
 • CS 135 – Designing Functional Programs
 • MATH 136 – Linear Algebra 1
 • MATH 138 – Algorithm Design and Data Abstraction
 • STAT 230 – Probability

Sau năm đầu, các bạn sẽ học kết hợp và chuyên sâu hơn, có thể kể đến các môn học như:

 • STAT 341 – Computational Statistics and Data Analysis
 • STAT 441 – Statistical Learning – Classification
 • STAT 442 – Data Visualization
 • STAT 444 – Statistical Learning – Function Estimation

Hi vọng qua bài viết ngày hôm nay, cái bạn có được cái nhìn chi tiết hơn về Data Science, ngành Khoa học Tổng hợp và Phân tích Dữ liệu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *