Đi du học bậc Đại học nên chọn trường Công ở Canada?

Khi đi du học bậc sau Trung học ở đất nước lá phong đỏ, các bạn sẽ lựa chọn hệ thống các trường Tư hay các trường Công ở Canada? Theo các lí do sau đây thì…

Xét trên bậc học sau phổ thông, số lượng Trường Tư và Trường Công ở Canada là tương đối bằng nhau. Nhưng nếu để đưa ra lời khuyên cho các bạn, mình vẫn khuyên các bạn nên lựa chọn trường công. Lí do tại sao à? Các bạn đọc nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP)

Các bạn sẽ nâng cao được khả năng xin giấy PGWP nếu tránh được các nguyên nhân sau

Các bạn sẽ nâng cao được khả năng xin giấy PGWP nếu học ở các trường công ở Canada

Yếu tố đầu tiên mang tính quyết định nhất mình muốn nhắc đến ở đây chính là cơ hội để các bạn có thể ở lại Canada và làm việc sau khi ra trường. Ngay trên trang web chính thức của CIC, ở phần điều kiện để các bạn có thể apply xin PGWP (Post-Graduation Work Permit) có ghi rõ, các bạn phải là sinh viên tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục Công lập ở Canada hoặc đã hoàn thành các chương trình lấy bằng Degree được công nhận từ các cơ sở đào tạo tư nhân.

Nhiều bạn không để ý tới chi tiết này mà đã không kiểm tra kĩ lại xem ngôi trường mình đang theo học có hỗ trợ lấy PGWP hay không mà đã bỏ lỡ cơ hội của bản thân. Số lượng các trường tư thục được xếp vào diện này ít hơn nhiều các trường công. Tỉ lệ thành công khi xét hồ sơ cũng thấp hơn, điều kiện chỉ áp dụng với bằng Degree 4 năm. Khác với trường công ở Canada, sinh viên chỉ cần học lâu hơn 8 tháng tại các cơ sở có hỗ trợ là được xét duyệt.

2. Chương trình học của Trường Tư và Trường Công ở Canada

So sánh chương trình học giữa trường Tư và trường Công ở Canada

So sánh chương trình học giữa trường Tư và trường Công ở Canada

Thực tế, Canada có rất nhiều cơ sở giáo dục bậc sau phổ thông trực thuộc tư nhân, nhưng lại rất ít trường trong số này cung cấp được bằng Degree 4 năm mà chỉ dừng lại ở việc cấp chứng chỉ Certificate và văn bằng Diploma.

Số liệu cho thấy giáo dục bậc cao tư nhân về chất lượng không được đánh giá cao như hệ thống các trường công ở Canada. Hiện nay có khoảng 150,000 sinh viên đang theo học tại 1,800 cơ sở giáo dục tư nhân. Trong số đó, một phần ba số này đang học những chương trình có thời lượng ít hơn 3 tháng, các học sinh còn lại chủ yếu học các chương trình từ 3 đến 12 tháng.

Hệ thống các trường Tư thục này vẫn tồn tại được là do những cơ sở giáo dục lấp đầy được nhu cầu tìm hiểu những khóa học định hướng nghề nghiệp có thời lượng ngắn hơn 12 tháng.

Vậy có nghĩa là nếu các bạn muốn lựa chọn các chương trình có thời lượng từ 1 năm trở lên thì hệ thống trường công ở Canada có lẽ là quyết định phù hợp hơn.

3. Tại sao Hệ thống Trường Công bậc sau phổ thông tại Canada phát triển?

University of Toronto - Trường Đại học Công lập hàng đầu Canada

University of Toronto – Trường Đại học Công lập hàng đầu Canada

Có thể thấy hệ thống những trường uy tín top đầu của Canada chủ yếu là các trường Công lập. Hệ thống các trường Đại học công lập như thế này được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ của Chính phủ Canada.

Một phần hệ thống phát triển sâu rộng được như hiện nay là vì nỗ lực đáp ứng nhu cầu của không chỉ những tỉnh bang trung tâm, đông dân mà còn của các cộng đồng dân cư nhỏ, nằm rải rác tại các khu vực địa lý vắng vẻ, trải dài trên một diện tích lãnh thổ rộng lớn.

Cũng đã từng có thời kỳ nhiều trường Đại học của Canada, nằm tại các khu vực như Maritimes, Quebec và Ontario khởi đầu với tư cách là các trường tư, thường tập trung vào tôn giáo để cung cấp giáo dục đến cộng đồng dân cư trong khu vực.

Phải đến thế kỉ 19, khi chính phủ Canada bắt đầu hỗ trợ các trường đại học, nhưng sự hỗ trợ thời kì ban đầu còn hạn chế và chưa được điều chỉnh, ít nhất là phải đến sau Thế chiến thứ 2 thì mọi việc mới ổn định hơn.

Các trường công lúc này là những trường nhận lấy tiền từ tỉnh, từ chính phủ và chấp nhận điều kiện được đề ra vào việc bao nhiêu tiền sẽ được chi hàng năm, việc tăng học phí phải tuân thủ theo quy định,…

Thực tế thì Canada vẫn có hệ thống các trường Đại học tư nhân nhưng hầu hết các trường này đều là các trường tôn giáo.

Có một rào cản nữa cho việc phát triển các trường tư ở Canada, đó là vấn đề về quy định pháp luật. Hầu hết các tỉnh có quy định cho phép các tổ chức tư nhân cung cấp bằng degree với điều kiện các cơ sở này phải chứng minh được chất lượng giảng dạy.

Các trường tư nhân chỉ có thể phát triển nếu các cơ sở này đáp ứng được những nhu cầu giáo dục mà hệ thống trường công hiện nay không đáp ứng được. Nhưng ở Canada không tồn tại nhiều lỗ hổng như vậy.

Các trường đại học công lập ở Canada được tài trợ đầy đủ, cung cấp đa dạng và đầy đủ các ngành học nhất có thể. Nếu đem so sánh về tương quan với hệ thống các trường đại học trên thế giới, các trường đại học tại Canada rất mở cửa trong việc đào tạo các ngành học mới, kể cả cho dù ngành đó không “truyền thống” cho lắm.

Với rất ít khoảng trống để các cơ sở tư nhân chen chân, đó chính là lí do chính nhất tại sao hệ thống trường công ở Canada phát triển hơn trường tư. Chính vì vậy, nếu có thể khuyên các bạn đang chuẩn bị đi du học bậc sau phổ thông, mình sẽ khuyến khích mọi người chọn trường công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *