Cuộc sống du học sinh: Những mảng hường và không hường

Cuộc sống du học sinh tại Canada không phải lúc nào cũng rặt một màu hồng hường phấn. Mình sang đây hơn 1 năm, lần đầu tiên muốn viết tất tần tật cảm nghĩ bản thân. Bài viết tham khảo: Du học Canada: Làm thêm tại Canada liệu có đủ sống? Những ngày đầu tại […]

Cuộc sống du học sinh tại Canada không phải lúc nào cũng rặt một màu hồng hường phấn. Mình sang đây hơn 1 năm, lần đầu tiên muốn viết tất tần tật cảm nghĩ bản thân.

Bài viết tham khảo:

1. Chuyện áo quần

Mùa đông tại Canada các bạn mặc càng kín càng tốt

Mùa đông tại Canada các bạn mặc càng kín càng tốt

Trước khi đi, toàn bị cảnh cáo những điều ghê rợn, chủ yếu vẫn là xoay quanh vấn đề thời tiết và hòa nhập. Mình sang cuối mùa hè, trời nóng hừng hực, đồ đóng sang toàn quần áo mùa đông do mẹ nghe bảo Canada lạnh quanh năm. Hơi vất vả lúc đầu trong việc chọn quần áo. Ở Việt Nam được xếp vào loại mũm mĩm, mặc đồ cũng size rộng, sang đây cứ size S lâu lâu mới được quả size M thẳng tiến, khiến lắm lúc ảo tưởng về bản thân ghê gớm. Với cả tớ hồi xưa vốn là một con bánh bèo chính hiệu, ưa mặc đồ điệu đà, lớn đầu vẫn đam mê style công chúa, hễ có dip gì là váy xòe xúng xính. Còn giờ thì bạn thân với hoodie, jeans và sneakers rùi.

2. Chuyện hòa nhập

Du học Canada bậc phổ thông thì bạn cần có người giám hộ

Du học sinh nên mở lòng mình để kết thân với nhiều bạn mới

Tớ đã từng ảo tưởng chỉ cần sang Canada tầm 3 tháng thì tiếng Anh sẽ cải thiện đáng kể, rồi nào là chuẩn bị tinh thần phải sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Nhưng không, cuộc đời tớ đã xô đẩy khiến thời gian đầu không khác gì đi học trường quốc tế ở Việt Nam. Mình sang ở với người thân, ở nhà toàn nói tiếng Việt, đi chợ Tàu, đa số các cô bán hàng nói được tiếng Việt (hoặc là người Việt nhưng thấy nói cả tiếng Tàu), đi học bạn thân toàn người Việt. Vâng nói chung là một cuộc sống đậm đà tinh hoa ngôn ngữ Việt.

Với cả tớ từng ảo tưởng là Canadian rất nice, họ sẽ thân thiện và chủ động làm quen nói chuyện với mình. Tính tớ thì vốn nhát, cho nên không dám bắt chuyện làm quen ai. Và tớ đã từng thấy lạc lõng, mất phương hướng tầm nửa học kì đầu tiên.Sau đó thì cũng phải đạp vỏ kén, chủ động tìm mối quan hệ cho mình, ban đầu cảm giác thật giống như tớ đang bất chấp làm một việc gì đó rất đáng sợ, dần thì cũng quen, thấy hóa ra khi mình mở lòng, người khác cũng dễ dàng đón nhận hơn. Nhưng dù sao vẫn chơi hợp hơn với tụi châu Á, chắc máu đỏ da vàng, dễ liên kết với nhau hơn chăng?

3. Chuyện thời tiết

Các bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm để sống sót qua mùa đông tại Canada

Các bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm để sống sót qua mùa đông tại Canada

Cú shock nhiệt đầu đời là khi mùa đông, tất chân bị ngấm nước hoặc đi học quên đeo găng. Đỉnh điểm của việc shock nhiệt là sau khi đi đón giao thừa năm mới về, tớ đã bị bỏng lạnh hết hai tay. Cảm giác rất Yomost và hoảng hốt vì chả hiểu mình đang bị gì. Ngày xưa tớ chỉ biết có mỗi bỏng nước sôi.

4. Chuyện làm thêm

Làm thêm tại Canada

Làm thêm tại Canada cần có sự chủ động và chăm chỉ

Sau vài tháng chỉ biết ăn chơi và học, cuối cùng cũng thấy hổ thẹn vì tiêu phí quá nhiều tiền bạc của bố mẹ, tớ quyết định đi kiếm việc làm. Ngày xưa ở bên Việt Nam, nghe nói chuyện sinh viên đi làm thêm bên này là cái gì rất đơn giản. Lúc nào tớ cũng bảo mẹ đừng lo, con sang con đi làm kiếm tiền tự lo hết mọi thứ. Nhưng không, tớ rải resume cả tháng chả ai gọi, đến lúc vô vọng rồi mới được nhận vào Starbucks, âu thì cũng quá hên.

Lần đầu tiên trong đời, phải dậy sớm, phải lao động kiếm tiền, phải đi dọn thùng rác, phải dọn nhà vệ sinh, làm những chuyện chưa bao giờ đụng tay đến trong cuộc đời. Rồi làm pha cà phê thì nào là bỏng, nào là nhầm order, nào là khách hàng thô lỗ. Ban đầu còn từng lén khóc mấy lần vì khổ quá, nhất là vào mùa đông, sau làm nhiều thành quen, thấy mấy chuyện đó cũng bình thường, nhờ vậy mà mình lớn với cả xài tiền mình tự kiếm thấy hạnh phúc bao nhiêu. Nếu còn ở Việt Nam chắc giờ này vẫn dựa vào bố mẹ.

5. Chuyện yêu đương

Trong những khó khăn của cuộc sống du học sinh tại Canada vẫn có những điểm hồng hạnh phúc

Trong những khó khăn của cuộc sống du học sinh tại Canada vẫn có những điểm hồng hạnh phúc

Bằng một cách tình cờ nào đó, trời đã quăng cho tớ một bạn Canadian. Thề lúc đầu kiểu tim lỗi nhịp, phấn khích lắm. Vì thứ nhất con trai Tây từ trong máu đã rất galant, đối xử với con gái rất lịch thiệp, tôn trọng. Nói câu nào nghe cũng mát lòng mát dạ. Tớ thì luôn nghĩ tiếng Anh của mình đã đủ tốt khi sinh hoạt hằng ngày nên cũng chả ảnh hưởng gì. Thật ra thì sau một thời gian tớ nhận ra là có bất đồng ngôn ngữ, anh không hiểu tôi, tôi không hiểu anh, mà ngôn ngữ có sức mạnh rất ghê gớm, hiểu nhầm có thể biến một câu chuyện đùa thành một sự tổn thương.

Lâu lâu tớ hứng lên muốn trêu, muốn kể chuyện cười, nhưng thề chuyện có buồn cười mấy, dịch sang tiếng Anh như này cũng sẽ thành hết buồn cười, thế là lại thôi. Đó là khi tớ thấy rất bất lực. Sau là đến bất đồng văn hóa, dù sao thì tớ vẫn mang nặng tư tưởng truyền thống dân tộc ta từ ngàn xưa, cho nên rất cố chấp trong nhiều vấn đề “”đó””. Và đối với bạn trai tớ thì đó là một sự cực hình, I know. Nhưng bằng một sự huyền bí nào đó, đến giờ nó vẫn ăn chay được nên tớ cũng yên tâm. Cho nên các bạn gái đừng lo, không phải con trai Tây thì nhất định phải có những chuyện ấy mới duy trì được, nếu đủ thương thì anh ấy sẽ ráng tu tâm và nhẫn nại thôi.

Xin lỗi lâu lâu trải lòng nên viết dài quá, tóm lại vẫn là cuộc sống du học sinh tuy khổ tí nhưng vẫn vui và dễ thương bao nhiêu phải hông các anh em. 

Nguồn: Du Học Sinh Confession

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *