[HOT] CIC thanh tra Study Permit và Mục đích học tập của du học sinh

CIC đang tổ chức thanh tra study permit, visa du học nhằm xác nhận mục đích cư trú của du học sinh quốc tế tại Canada…

Trong những ngày gần đây, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Canada đang xôn xao câu chuyện CIC thanh tra Study Permit và mục đích ở lại Canada của một số sinh viên. Thực hư câu chuyện này ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu.

Bài viết tham khảo:

1. CIC thanh tra Study Permit của du học sinh?!?

Email về việc CIC thanh tra Study Permit và mục đích ở lại cư trú tại Canada

Email về việc CIC thanh tra Study Permit và mục đích ở lại cư trú tại Canada

Bắt đầu từ thứ 2 (ngày 29/07/2019), có rất nhiều bạn du học sinh nhận được email từ CIC yêu cầu cung cấp giấy từ chứng minh tình trạng học tập để xác minh tình trạng cư trú hiện giờ tại Canada. Trong email này có đại ý cụ thể như sau:

“Đây là email gửi đến nhằm kiểm tra tình trạng cư trú ngắn hạn của bạn tại Canada

Mục 220.1(1) của “Quy định Bảo vệ Người Tị nạn và Người Nhập cư” có ghi rõ như sau:

Người sở hữu Study Permit bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện sau:

(a) Nhập học tại một trường nằm trong danh sách DLI (“Designated Learning Institutions”) và tiếp tục học tại ngôi trường đó cho đến khi hoàn thành chương trình học, VÀ

(b) Học tập một cách liên tục (không nghỉ học quá số ngày quy định cho phép)

Nhằm giúp cho CIC có thể kiểm tra được việc bạn thực thi các quy định này, chúng tôi yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu như sau:

 • Một bức thư chính thức từ ngôi trường mà bạn đang theo học để xác nhận việc bạn là sinh viên của trường
 • Bảng điểm hiện tại và các bảng điểm trước đó thể hiện kết quả học tập của bạn tại (các) cơ sở giáo dục ở Canada”

Email này yêu cầu các bạn du học sinh phải cung cấp các tài liệu nêu trên cho CIC trong vòng 21 ngày, kể từ ngày nhận được email. Các văn bản bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, gửi dưới định dạng PDF. Nếu không thể cung cấp được các giấy tờ cho phép thì các bạn cần có giải trình lí do vì sao.

Nếu không phản hồi email này trong khoảng thời gian nêu trên, các bạn có thể bị hủy study permit và phải ra khỏi Canada.

2. Tại sao CIC lại thanh tra lần này?

Cục Di trú Canada có văn phòng tại đủ các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Cục Di trú Canada có văn phòng tại đủ các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Cung cấp thêm thông tin cho các bạn nào chưa rõ, CIC là viết tắt của cụm từ “Citizenship and Immigation of Canada (CIC)” hay chính là “Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada”. Đợt thanh tra lần này được CIC tiến hành trên phạm vi cả nước, và có lẽ cũng không chỉ đối với du học sinh Việt Nam mà còn của cả các quốc gia khác.

Các bạn nhận được từ CIC yêu cầu hồ sơ xác minh có thể đã nằm trong các diện đối tượng sau:

 • Các bạn sinh viên không đi học trong một khoảng thời gian
 • Thời gian học khóa Tiếng Anh kéo dài lâu và bất thường (Mục đích có thể chỉ là kéo dài thời gian học để đi làm chui,…)
 • Trong quá trình học có sự thay đổi cấp học một cách bất thường (chuyển trường nên thay đổi về DLI hay do trường không còn nằm trong danh sách này nữa, điểm GPA không cao theo từng kỳ, để trượt quá nhiều môn…)
 • Thời gian trống (hay gap) quá số ngày quy định của CIC (hiện tại là 150 ngày)

Hành động của CIC lần này có thể lí giải một phần là do một bộ phận du học sinh qua đây lợi dụng lỗ hổng pháp luật, kéo dài thời gian lưu trú nhưng không nghiêm túc với mục đích học tập mà lấy việc học như là “bình phong” để đi làm chui một cách lâu dài, nguy cơ rủi ro là có thật.

3. Các bạn bây giờ cần phải làm gì?

 • Điều đầu tiên các bạn nhận được email cần làm, đó là bình tĩnh và cung cấp các tài liệu được yêu cầu cho CIC trong vòng 21 ngày để tránh bị hủy study permit. Nếu cung cấp đúng và đủ thì chẳng có lí do gì để CIC phải làm khó bạn cả.
 • Nếu các bạn vô tình nghỉ quá số ngày quy định (hiện nay là 150 ngày) thì phải giải trình và cung cấp bằng chứng về việc bạn đã làm gì trong khoảng thời gian trống đó. Có một số lí do bạn có thể đưa ra để lấp liếm vào khoảng thời gian vắng mặt, như đi làm tình nguyện, hoạt động ngoại khóa, học tiếng Anh, tiếng Pháp, học part-time mà không phải học full-time,… Tuy nhiên dù sử dụng lí do nào thì bạn cũng phải có bằng chứng chứng minh chứ không thể nói miệng được.
 • Trong quá trình làm lại/gia hạn study permit để theo học trường mới, các bạn tuyệt đối không được đi làm thêm. Khi hồ sơ vẫn đang trong quá trình xử lý, các bạn cần phải cung cấp được mẫu LOA mới cho CIC và bằng chứng cho thấy hồ sơ xin gia hạn đã được gửi đi và đang trong thời gian chờ kết quả.
 • Các bạn nào khi nhận được kết quả mà lại bị từ chối gia hạn study permit và study permit cũ đã hết hạn thì nên ra khỏi Canada ngay lập tức. Nếu vẫn trong khoảng thời gian cho phép là 90 ngày kể từ sau ngày hết hạn thì các bạn nên cố gắng giải trình và apply lại để lấy study permit mới.

4. Một số lời khuyên cho các bạn du học sinh chuẩn bị sang Canada trong tương lai

 • Các bạn nên đi học đúng và đủ theo đúng như lịch học ở trường của bạn, cũng như cam kết đã có trên LOA của bạn
 • Trường hợp các bạn chuyển trường thì nên đổi sang trường nằm trong danh sách DLI – các trường được phép nhận và đào tạo cho du học sinh quốc tế
 • Các bạn không nên dừng học ở Canada quá 150 ngày (các kì nghỉ hè, nghỉ đông sẽ không tính vào 150 ngày này). Các bạn ở Canada quá 150 ngày, không đi học mà cũng không báo trường, không chuyển status (tình trạng cư trú hợp pháp ở Canada) thì có nguy cơ bị hủy status “du học sinh” lắm đó.
 • Đối với các bạn đang đi theo dạng visa du học hè, sau đó chuyển qua du học bằng study permit, thời gian xét lúc này có thể lâu. Các bạn phải đảm bảo làm sao để thời gian xử lý không vượt quá thời hạn của visitor visa (chỉ được ở lại Canada liên tục trong vòng 6 tháng).
 • Các bạn nào đang lỡ học trường tư nhân, thường có permit rất ngắn, chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Vì vậy các bạn nên lựa chọn các trường công lập nằm trong danh sách DLI ngay từ đầu. Nếu bạn nào đã lỡ và đang đi học tại các trường tư, các bạn nên xin LOA mới từ các trường công lập.

Trong năm nay, SDS đã mở rộng ra cho nước thành viên thứ 5 là Pakistan, phạm vi mở rộng nhưng điều kiện kiểm soát có thể sẽ bị siết chặt. Thực ra nếu bạn qua với mục đích học tập ngay thẳng và không vi phạm các quy định của Canada thì chẳng có gì phải sợ.

Vì vậy các bạn nên sống ngay, tránh làm chui trong thời gian học tiếng hay làm thêm quá số giờ quy định, học hành tử tế. Có như vậy thì các bạn không phải sợ gì cả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *