Chứng chỉ TICO trong ngành du lịch – Bạn đã biết chưa?

Tại Ontario, khi bạn đi xin và mong muốn làm việc trong ngành Du lịch, sẽ khó lòng để các nhà tuyển dụng giao việc cho bạn nếu bạn chưa có chứng chỉ TICO. Vậy TICO Certification là gì? Làm thế nào để bạn kiếm được loại chứng chỉ này? Hãy tìm hiểu trong bài […]

Tại Ontario, khi bạn đi xin và mong muốn làm việc trong ngành Du lịch, sẽ khó lòng để các nhà tuyển dụng giao việc cho bạn nếu bạn chưa có chứng chỉ TICO. Vậy TICO Certification là gì? Làm thế nào để bạn kiếm được loại chứng chỉ này? Hãy tìm hiểu trong bài đăng ngày hôm nay.

Bài viết tham khảo:

1. Chứng chỉ TICO là gì?

Chứng chỉ TICO được cấp cho những cá nhân muốn hành nghề tư vấn du lịch tại tỉnh Ontario

Chứng chỉ TICO được cấp cho những cá nhân muốn hành nghề tư vấn du lịch tại tỉnh Ontario

TICO là viết tắt của cụm từ “Travel Industry Council of Ontario” hay còn có thể tạm dịch là Hiệp hội Ngành Du lịch Ontario. Đây là một tổ chức được trao quyền bởi Chính quyền tỉnh Ontario để điều hành và thực hiện những quy định trong ngành của tỉnh, mà ở đây cụ thể là Ontario Travel Industry Act, 2002 và Ontario Regulation 26/05. Hiện nay xấp xỉ 2,400 đại lý du lịch của Ontario, bao gồm cả những đại lý bán lẻ (retailer) và bán buôn (wholesaler) đã đăng ký với TICO và chịu sự quản lý của những bộ luật và quy định này.

Chứng chỉ TICO lúc này được sinh ra dưới tư cách là một loại bằng chứng nhận khả năng hành nghề hợp pháp của những cá nhân nào có đủ điều kiện, thỏa mãn các tiêu chuẩn của “TICO’s Education Standards”. Nếu không có loại chứng chỉ này, các bạn sẽ không thể hoạt động kinh doanh và tư vấn du lịch trên địa bàn tỉnh Ontario.

Hiện nay có 2 cấp độ/loại chứng chỉ:

 • Bài kiểm tra “Travel Counsellor Exam”: Dành cho các đối tượng mong muốn kinh doanh hoặc hành nghề tư vấn các dịch vụ du lịch dưới tư cách một đại lý du lịch đã đăng ký tại Ontario.
 • Bài kiểm tra “Supervisor/Manager Exam”: Dành cho các cá nhân mong muốn hành nghề với chức vụ “Supervisor” hoặc “Manager” của một đại lý du lịch được đăng ký tại Ontario.

2. Làm thế nào để có được Chứng chỉ TICO?

Thường thì để có được Chứng chỉ TICO, các bạn sẽ phải trải qua 5 bước tất cả:

2.1. Học “TICO Education Standards Study Manual”

“TICO Education Standard Study Manual” là tài liệu học dài 142 trang, được xuất bản bởi Cục “Travel Industry Council of Ontario” vào năm 2013. Định dạng pdf dễ dàng có thể download xuống từ website chính thức của Hiệp hội. Tất cả những thông tin bạn cần biết để vượt qua kì thi đã nằm gọn trong cuốn tài liệu này.

Những chương và mục nhỏ cung cấp đầy đủ các kiến thức bạn cần tra cứu trong “Travel Industry Act, 2002” và “Ontario Regulation 26/05”. Study manual cũng bao gồm các câu hỏi phía cuối mỗi chương và đề thi thử ở cuối quyển.

2.2. Lựa chọn Giám thị

Giám thị là một giám sát viên trung lập thực hiện nhiệm vụ giám sát bạn khi làm bài kiểm tra viết. Bạn có thể chọn ra một giám thị từ danh sách “Proctored Venues” được chứng nhận trên trang web của TICO. Hoặc bạn có thể chọn một giám thị đủ tiêu chuẩn của TICO.

2.3. Lên kế hoạch lịch thi

Nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian với giám thi, các bạn có thể làm bài thi bất cứ lúc nào các bạn chọn. Bạn nên xác nhận chính xác với giám thị trước khi đăng ký lịch thi lên TICO.

2.4. Đăng ký online

Bạn chỉ có thể đăng ký thi thông qua trang web của TICO. Như mình đã nói, Chứng chỉ TICO bao gồm 2 cấp độ kiểm tra. Bạn có thể làm bài thi cá nhân hoặc làm bài thi chung với những người khác:

 • Travel Counsellor
 • Supervisor/Manager
 • Combination (một bài kiểm tra gộp 2 cấp độ Travel Counsellor và Supervisor/Manager)

Để đăng ký online, bạn phải cung cấp thông tin cá nhân và nêu rõ bạn muốn làm bài kiểm tra nào. Đăng ký và hoàn tất thanh toán cho TICO trước ít nhất 14 ngày so với mốc ngày làm bài của bạn. Bạn có thể thanh toán bằng cách thứ nhất là thông qua credit card. Cách thứ 2 là gửi séc đến cho văn phòng của TICO không được muộn hơn mốc 7 ngày trước ngày thi.

a/ Chi phí thi hiện nay được công bố như sau:

 • Travel Counsellor Exam: $35.00 CAD
 • Supervisor/Manager Exam: $35.00 CAD
 • Kết hợp Travel Counsellor and Supervisor/Manager Exam: $50.00 CAD
 • Phí thi lại: $24.00 CAD

Các phí này chưa bao gồm phí chi trả cho Giám thị.

b/ Số lượng câu hỏi trong kì thi:

 • Travel Counsellor Exam: 50 câu
 • Supervisor/Manager Exam: 30 câu
 • Kết hợp Travel Counsellor and Supervisor/Manager Exam: 80 câu

c/ Thời gian làm bài:

 • Travel Counsellor Exam: 90 phút
 • Supervisor/Manager Exam: 60 phút
 • Kết hợp Travel Counsellor and Supervisor/Manager Exam: 150 phút

2.5. Làm bài thi

Khi đi thi, hãy đảm bảo các bạn mang đầy đủ số đăng ký “Unique TICO Exam Registration Number” (mã số làm bài thi của bạn) và chứng minh thư hay giấy tờ tùy thân do chính phủ cung cấp (government issued photo identification) để giám thị xác thực thông tin. Bạn sẽ nhận được kết quả làm bài thông qua mail trong vòng 10 ngày làm việc sau ngày thi. Mọi kết quả sẽ được thông báo dưới dạng Đỗ (Pass) hoặc Trượt (Fail).

Lưu ý: Nếu đỗ kì thi “TICO Education Standards Exam” thì bạn sẽ được phép kinh doanh các dịch vụ du lịch dưới tư cách là một Đại diện Du lịch đã đăng ký ở Ontaro của TICO. Điều này không có nghĩa là bạn được hành nghề dưới tư cách cá nhân tự do mà bạn vẫn phải chịu sự quản lý của một Đại diện/Trung tâm Môi giới Du lịch đã đăng ký với “Travel Industry Council of Ontario (TICO)”.

Nếu bạn định đi du lịch tại tỉnh Ontario, các bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở đã được đăng ký với TICO. Đây là một dấu tem đảm bảo chất lượng của những trung tâm này trong vấn đề cung cấp các tour và dịch vụ du lịch. Nếu có vấn đề cần kiện cáo, các bạn cũng dễ dàng nhờ tới sự bảo vệ của pháp luật hơn là khi xảy ra tranh chấp với những đại lý không nằm dưới sự quản lý của Hiệp hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *