Hướng dẫn cách chọn ngành học đúng và dễ định cư ở Canada

Việc chọn ngành học đúng cách không chỉ quyết định khả năng gắn bó dài lâu với công việc mà còn quyết định cơ hội định cư của bạn tại Canada…

Việc chọn ngành học đúng cách là vô cùng quan trọng khi bạn chuẩn bị đi du học Canada. Vì lúc này, ngành học không chỉ quyết định con đường sự nghiệp tương lai của cả một đời người, nó còn quyết định cơ hội định cư và ở lại Canada của bạn sau khi tốt nghiệp ra trường.

Bài viết tham khảo:

1. Chọn ngành học đúng cách là chọn dựa trên hiểu biết về bản thân

Chọn ngành học đúng cách là chọn dựa trên hiểu biết về bản thân người học

Chọn ngành học đúng cách là chọn dựa trên hiểu biết về bản thân người học

Một người ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, điều bạn nghĩ bạn thích và bạn sẽ làm tốt, điều bạn không thích hay sẽ không phù hợp để hoàn thành. Rồi cũng có những ngành nghề chủ yếu chỉ phù hợp dành cho những người hướng ngoại, lại có những vị trí công việc phù hợp dành cho những cá nhân hướng nội.

Có người thích lên kế hoạch, tỉ mỉ cho mọi thứ, có người lại hành động dựa trên cảm tính,… Không bên nào là xấu hay tốt hơn bên nào nhưng một cá nhân nên hiểu rõ về bản thân để biết mình phù hợp với công việc gì.

Người ta thường hay nói, nếu một cá nhân biết tận dụng thế mạnh của bản thân vào công việc thì kể cả đó không phải là công việc mà bạn thích nhất, bạn cũng khó lòng thất bại hay ghét bỏ công việc đó được. Điều này sẽ là yếu tố quyết định để xem xét khả năng bạn có thể gắn bó với một công việc về lâu về dài hay không,

Hãy lập một danh sách, liệt kê những gì bạn thích làm, những gì bạn đã từng hoàn thành tốt, những kỹ năng bạn đang sở hữu. Trong quá trình liệt kê, hãy hỏi thêm ý kiến của bạn bè, người thân, gia đình, những người mà bạn tin tưởng để có cái nhìn khách quan hơn.

Các bạn cũng có thể thực hiện các bài trắc nghiệm MBTI hay Holland để hiểu hơn về con người, tính cách và xu hướng của bản thân.

2. Trải nghiệm thực tế

Hoạt động tình nguyện có khả năng làm đẹp hồ sơ du học và xin học bổng từ trường

Hoạt động tình nguyện có khả năng làm đẹp hồ sơ du học và xin học bổng từ trường

Mỗi công việc đều có cách để bạn tiếp xúc trong thực tế, dù bạn đã có bằng cấp hay chưa. Lấy ví dụ như gap year hay còn gọi là năm trống. Có thể đây chưa phải là điều phổ biến ở Việt Nam nhưng tại các nước phương Tây như Canada, Mỹ và các nước Châu Âu, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học thường để trống 1 năm để đi trải nghiệm trước khi chuyển tiếp vào đại học.

Thường thì nhiều bạn có dự định du học Canada sau khi hoàn thành xong lớp 12 cũng thường sử dụng khoảng thời gian này để hoàn tất thủ tục giấy tờ, và ôn luyện thêm khả năng Tiếng Anh cần thiết. Đừng để thời gian trôi qua vô nghĩa, hãy tham gia vào các hoạt động tình nguyện hoặc làm việc ngắn hạn cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Lựa chọn công việc cho phép bạn được trải nghiệm với nhiều nhiệm vụ, vị trí khác nhau để biết chính xác bản thân bạn thích ứng ra sao khi thay đổi môi trường, phản ứng ra sao khi được tiếp xúc với một vị trí công việc khác với những gì bạn từng làm.

3. Chọn nghề có khả năng định cư cao

Chọn ngành học đúng cách gia tăng cơ hội được ở lại định cư sau khi tốt nghiệp

Chọn ngành học đúng cách gia tăng cơ hội được ở lại định cư sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn sang Canada du học với mục tiêu ở lại định cư lâu dài thì trước tiên vẫn phải ưu tiên những ngành nghề nào có khả năng cao trong việc làm đẹp hồ sơ định cư của bạn. Bởi vì đến khi bạn trở thành cư dân thường trú (permanent residence – PR) của Canada rồi, bạn vẫn có thể tiếp tục quay lại học và chuyển nghề.

Những ngành nghề tính toán nhiều, khó học, việc nặng như khoa học kỹ thuật thì dễ có việc để định cư hơn. Những ngành hot nhất hiện nay là STEM (bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Toán học (Mathematics)), Kế toán, Điều dưỡng,…

Tuy nhiên có những công việc khiến các bạn phải dùng sức và kỹ thuật nghề của các ngành học 2 năm là: kỹ thuật sửa chữa xe hơi, cơ khí, điện, điện tử, nấu ăn, làm bánh,… cũng có thể đem lại cho bạn cơ hội kiếm việc và lấy thẻ xanh.

Các bạn lưu ý rằng, dù ở cấp tỉnh hay hay cấp liên bang thì đều yêu cầu bạn có job offer hoặc đang sở hữu các công việc thuộc NOC 0, A và B. NOC là viết tắt của Danh mục nghề nghiệp quốc gia của Canada (Tiếng Anh là National Occupational Classification), được phân loại như sau:

  • 0 là vị trí quản lý
  • A là nghề cần bằng đại học 4 năm
  • B là nghề cần bằng tối thiểu 2 năm

NOC từ C đổ đi thường không được chấp nhận do NOC C là các nghề chỉ cần bằng trung học. Tuy nhiên vẫn có tỉnh như Newfoundland chỉ cần có job offer NOC C cũng được apply xin PR. Lại có những tỉnh như Ontario, Manitoba thì chỉ cần có bằng Master, không cần job offer cũng có thể apply.

Mỗi tỉnh có một mục riêng về ngành nghề được ưu tiên, nói rõ trong từng chương trình, với cái tên in-demand job list. Danh sách này có thể thay đổi hàng năm.

Không bắt buộc bạn phải có việc làm thuộc các ngành có nhu cầu cao này mới được apply xin thẻ xanh. Tuy nhiên, có một số nhóm ngành tiềm năng sau mà các bạn nên cân nhắc khi chọn. Cụ thể:

a/ Nhóm ngành nghề Kinh doanh, Tài chính, Hành chính văn phòng (Business, finance and administration occupations)

Quản trị tài chính, quản trị nhân sự, Bảo hiểm, Bất động sản, Ngân hàng, Hành chính, Marketing, PR, Quảng cáo, Kế toán, Tài chính, Supply Chain, Hỗ trợ pháp lý, Dịch thuật viên cho y tế, Người viết báo cáo cho Tòa án, nhân viên kế toán

b/ Nhóm ngành nghề về khoa học ứng dụng và khoa học tự nhiên (Natural and applied sciences and related occupations)

Kỹ sư điện, xây dựng, dân dụng, điện, cơ khí, công nghiệp, khoa học máy tính, Kỹ thuật viên mạng máy tính, máy bay, cơ khí điện tử và hóa chất, kỹ thuật viên sinh học, nông sản và sản phầm từ cá, sinh vật, phi công, Kỹ sư hàng không

c/ Nhóm ngành nghề về Sức khỏe (Health occupations)

Tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng, Dược sỹ, Chuyên gia dinh dưỡng, Chuyên gia về ngôn ngữ và thính học, Vật lý trị liệu, Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên thú y, xạ trị y khoa, Nha sỹ vệ sinh, liệu pháp trị liệu massage…

d/ Nhóm ngành nghề về Khoa học xã hội, Giáo dục, Dịch vụ Chính phủ và Tôn giáo (Occupations in social science, education, and religion)

Cô giáo mầm non, Tâm lý học, Công chứng viên, Nghiên cứu chính sách xã hội, Tư vấn giáo dục, dịch vụ cộng đồng, xã hội, Hướng dẫn viên cho người khuyết tật, nghiên cứu chính sách giáo dục, nghiên cứu chính sách giải trí, thể thao và thể dục, Trợ lý pháp luật.

e/ Nhóm ngành nghề về Nghệ thuật, Văn hóa, Giải trí và Thể thao. (Occupations in art, culture, recreation & sport)

Vị trí quản lý chương trình giải trí, thể thao và thể dục, Nhà sản xuất, Đạo diễn, Biên đạo múa và nghề nghiệp có liên quan, Kỹ thuật viên ghi âm và quay video, Thiết kế đồ họa và họa sĩ, Thiết kế nội thất và trang trí nội thất, nhà hát, thời trang, triển lãm và các nhà thiết kế sáng tạo khác, Giảng viên trong ngành giải trí, thể thao và thể dục.

f/ Nhóm ngành nghề về Bán hàng và Dịch vụ (Sales and service occupations)

Cấp quản lý bán hàng doanh nghiệp, Chăm sóc khách hàng, Bán lẻ/sỉ, đại lý bất động sản, Giám sát viên dịch vụ thực phẩm, Đầu bếp, Làm bánh

g/ Nhóm ngành nghề về Thợ, Vận tải, Vận hành thiết bị (Trades, transport and equipment operators and related occupations)

Cấp quản lý trong Xây dựng, Sửa chữa thiết kế nội thất, Giám sát thi công, Giám sát vận tải, Lắp đặt viễn thông và cáp, Sử dụng các loại công cụ, thiết bị, thợ hàn, Điện gia dụng và công nghiệp, Nước, Sơn, Hồ, Lót sàn, Đổ bê tông, Xây vách thạch cao, Sửa chữa máy móc, Sửa xe hơi, thợ kim loại, Máy móc thiết bị hạng nặng, Hệ thống sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí, Cơ khí máy bay và kiểm tra máy bay, Kỹ thuật viên dịch vụ ô tô, cơ khí xe tải và xe buýt và thợ sửa chữa cơ khí, Kỹ sư đầu máy/ đường sắt/ Thắng tàu, điều khiển cần cẩu.

h/ Nhóm ngành nghề công nghiệp sơ chế (Occupations unique to primary industry)

Vị trí quản lý trong nông nghiệp.

i/ Nhóm ngành nghề chuyên biệt trong chế biến, sản xuất và cung cấp tiện ích điện nước (Occupations unique to processing, manufacturing & utilities)

Quản lý sản xuất, Quản lý phân phối điện nước, Kỹ sư vận hành nhà máy điện, hệ thống cung cấp điện.

Tất nhiên nhu cầu lao động cụ thể của mỗi tỉnh là khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu trên trang web chính thức của Chính phủ Canada www.jobbank.gc.ca

Đây là địa chỉ trực tuyến cung cấp thông tin chi tiết về một công việc cụ thể, ở Canada đang có bao nhiêu tin đang đăng tuyển tìm người cho công việc đó và phân loại theo từng tỉnh. Thông tin được hiển thị trong các mục ‘Labor market information’, ‘Explore Careers’. Nhập vào tên công việc, nhấn search sẽ cho biết lương thấp nhất, trung vị, cao nhất của công việc đó, triển vọng của công việc theo từng tỉnh, thành phố, khu vực trong tỉnh đó!

Chúc các bạn may mắn và chọn ngành học đúng cách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *