Dạo chơi chợ trời Kensington – Điểm vui chơi phải đến tại Toronto

Không có du học sinh nào đến Toronto du học mà chưa từng ghé qua chợ trời Kensington ít nhất một lần. Tại sao khu vực này lại trở thành một trong những điểm vui chơi cần phải đến tại Toronto? Hãy cùng khám phá câu trả lời này trong bài viết ngày hôm nay […]

Không có du học sinh nào đến Toronto du học mà chưa từng ghé qua chợ trời Kensington ít nhất một lần. Tại sao khu vực này lại trở thành một trong những điểm vui chơi cần phải đến tại Toronto? Hãy cùng khám phá câu trả lời này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Địa điểm

Một góc của chợ trời Kensington nổi tiếng

Một góc của chợ trời Kensington nổi tiếng

Có được vị trí khá đẹp ngay tại khu vực trung tâm thành phố Toronto, Chợ trời Kensington là một trong những khu chợ nổi tiếng nhất tại tỉnh Ontario. Phía đông là khu chợ của người Hoa (China Town), Kensington Market nằm lọt thỏm giữa 4 con phố lớn, lần lượt là: Spadina Avenue, Phố Dundas, Phố Bathurst và Phố College.

Chính vì có được vị trí đắc địa này mà người dân sống quanh vùng rất dễ tiếp cận với khu chợ trời nổi tiếng này. Người dân đi chợ hay đi thăm thú, ngoài đi bộ, còn có thể đi tới bằng xe đạp, các phương tiện công cộng và cả xe ô tô cá nhân, rất thuận lợi cho việc di chuyển và mang vác.

2. Quá trình hình thành

Chợ trời Kensington là một chuỗi các cửa hàng, nhà hàng, các khu dịch vụ và nhà dân nằm san sát nhau. Ban đầu, khu vực này được quy hoạch nhằm phục vụ cho mục đích bất động sản, xây dựng và buôn bán những ngôi nhà theo phong cách Anh. Dần dần theo thời gian, Kensington lại là đất đậu cho một phận lớn người nhập cư sang Canada sinh sống và lập nghiệp.

Đến những năm 1920, Kensington là nhà của 80% bộ phần người Do Thái có mặt tại Canada nên còn có một cái tên khác, đó là Chợ Do Thái. Thành phố dân số tại khu vực này càng ngày càng đa dạng.

Vào những năm 1960, chợ trời Kensington đã suýt bị phá hủy vì một dự án quy hoạch nhằm thay thế những ngôi nhà cũ nhỏ bằng các khu căn hộ hiện đại hơn. Rất may mắn là chợ đã không nằm trong phạm vi quy hoạch đó nữa.

3. Điểm đặc biệt của Chợ trời Kensington

Những tác phẩm nghệ thuật tại Kensington Market

Những tác phẩm nghệ thuật tại Kensington Market

Dù đang nằm tại thế kỉ 21 nhưng chợ vẫn giữ được nhiều nét đặc trưng của thế kỉ trước trong quá trình phát triển. Khi đi dạo trong chợ, bạn sẽ không thấy có cửa hàng nào bán sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới mà hầu hết chỉ là các cửa hàng mang đặc trưng của địa phương.

Những ngôi nhà nhỏ mang kiến trúc cổ xưa, tường nhà rực rỡ những bức tranh vẽ của những nghệ sĩ đường phố… cho thấy đây là một không gian mở, nhộn nhịp và mang đầy tính nghệ thuật. Chợ được mở 363 ngày trong năm, có những năm còn được mở 364 ngày. Những người làm buôn bán ở đây, họ chỉ nghỉ vào Ngày lễ Giáng sinh (25/12) và Ngày Tết Dương lịch (01/01). Chỉ cần bạn tránh hai ngày này ra thì ngày nào bạn cũng có thể đến thăm thú khu chợ này hết.

Đây là một trong những điểm đến được du học sinh Việt Nam lựa chọn, không chỉ nhằm cho việc mua sắm mà còn để vui chơi và khám phá đường phố tại Toronto. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy đa dạng các loại đồ ăn, từ đồ Nam Mỹ đến những món được chế biến đậm theo phong cách của vùng Caribbean, từ đậu phụ tươi đến thịt vừa được mang ra từ lò mổ,…

Dọc theo những con phố sắc màu còn là những quán café nhỏ sinh, những patio, nhà hàng và cả những cửa hàng quần áo, nơi mà bạn có thể kiếm cho mình những món đồ vintage độc đáo,… Không chỉ có ăn uống và mua sắm, Chợ trời Kensington còn là điểm hẹn và là trung tâm văn hóa nghệ thuật, có thể kể đến những địa điểm mang tính chất này nằm trong khuôn viên chợ như: The Toronto School of Burlesque, Sneaky Dee’s. Trung tâm Nghệ thuật và Văn hóa Phi-lip-pin Kapisanan, Phòng tranh VINTA,…

4. Car Free Sundays

Đúng vậy, vào các ngày chủ nhật cuối những tháng mùa hè (Từ Tháng 5 đến Tháng 10), khu chợ Kensington sẽ biến thành một không gian dành riêng cho người đi bộ. Những ngày này được gọi là “Car Free Sundays” (Ngày Chủ nhật Không Ô tô) hay “Pedestrian Sundays”.

Vào những ngày này, các xe ô tô sẽ bị cấm đi vào khu vực chợ, người đi bộ được tự do thoải mái đi lại mà không sợ va xe. Và đặc biệt hơn, những nghệ sĩ tự do từ khắp nơi sẽ đổ về biểu diễn trong khuôn viên chợ, từ họa sĩ, ca sĩ tới nhạc công,… Những thời điểm như thế này thể hiện rõ được sự pha trộn văn hóa và tinh thần thoải mái, tôn trọng sự khác biệt trong cộng đồng người dân tại Toronto.

Chính vì vậy mà các bạn đừng ngại mà hãy đến đây thăm thú và trải nghiệm vẻ đẹp của Toronto bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *