Du học Canada: CEGEP là gì và Tại sao nên học tại CEGEP?

Bạn có khả năng Tiếng Pháp? Mong muốn được học tập và định cư tại Canada, mà cụ thể là tại Quebec? Thế thì đã đến lúc bạn cần phải tìm hiểu về CEGEP rồi đó. Nghe lạ tai phải không? Hãy để mình cung cấp thêm một số thông tin cho các bạn hiểu […]

Bạn có khả năng Tiếng Pháp? Mong muốn được học tập và định cư tại Canada, mà cụ thể là tại Quebec? Thế thì đã đến lúc bạn cần phải tìm hiểu về CEGEP rồi đó. Nghe lạ tai phải không? Hãy để mình cung cấp thêm một số thông tin cho các bạn hiểu nhé.

Bài viết tham khảo:

1. CEGEP là gì?

CEGEP là gì?

CEGEP là gì?

Như các bạn cũng biết, các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có chính quyền quản lý khá độc lập. Các chính sách quản lý tuy tuân theo pháp luật liên bang chung nhưng ít nhiều vẫn có thể tìm ra những điểm khác biệt. Giáo dục cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Điều này lại càng chính xác nếu xét hệ thống trường học của tỉnh Quebec.

Hệ thống giáo dục tại Quebec khá độc đáo. Quebec sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Pháp, trong khi vẫn song ngữ Tiếng Anh. Trong hệ thống giáo dục ở đây, tồn tại một bậc học nằm giữa bậc phổ thông và bậc Đại học, và đó là CEGEP. Là viết tắt của cụm từ “Collège d’enseignment general et professional”, có thể nôm na, CEGEP chính là các trường cao đẳng nghề và nghiên cứu chung của tỉnh bang này.

2. Các đặc điểm của CEGEP

2.1. Được nhập học từ năm 17 tuổi

Du học sinh Việt Nam ngày càng quan tâm đến Điều kiện Du học Canada 2019

Du học sinh Việt Nam ngày càng quan tâm đến Điều kiện Du học Canada 2019

Đa số những học sinh đang học tập tại tỉnh Quebec đã có khả năng nhập học trong hệ thống CEGEP từ năm 17 tuổi. Tuy nhiên, điều này chỉ khả thi đối với các bạn đã và đang học cấp tại tỉnh bang này. Vậy còn các bạn du học sinh chỉ có ý định du học từ bậc sau phổ thông thì sao? Lúc này thì đương nhiên là các bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông thì mới được sang rồi.

Thật vậy, trên trang web chính thức công bố tiêu chuẩn đầu vào của CEGEP, hầu hết các trường đều yêu cầu bạn phải hoàn thành được chương trình trung học phổ thông thì mới đủ điều kiện apply. Đây là bậc học tương đương với bằng Cao đẳng, mở ra hai lối rẽ cho các bạn. Các bạn nào có mong muốn hoc lên cao nữa thì nền tảng giáo dục CEGEP hoàn toàn đủ để bạn có thể chạm tới cánh cửa Đại học. Còn nếu bạn muốn dừng việc học lại và bắt đầu đi làm, bạn vẫn có thể kiếm được việc từ tấm bằng CEGEP của mình.

2.2.Khoảng thời gian đào tạo là 3 năm

Đúng vậy, tuy chỉ đào tạo bậc Cao đẳng nhưng thời gian học trong hệ thống CEGEP lại là 3 năm, dài hơn khoảng thời gian trung bình đào tạo bậc Cao đẳng ở các tỉnh khác là 2 năm.

Trong khoảng thời gian 3 năm này, các bạn sẽ được đào tạo đầy đủ các kĩ năng, từ lý thuyết chuyên môn đến khả năng làm việc khi thực hành. Chính vì vậy mà ở bên trên mình mới nói rằng, các bạn ngoài con đường học lên Đại học để nâng cao chuyên môn, cũng có thể dừng việc học hành để đi làm kiếm tiền luôn. Nhưng đương nhiên là lương khởi điểm của các bạn tìm việc luôn sẽ không thể cao bằng của các bạn có tấm bằng đại học rồi.

2.3. Trường đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Pháp

Cégep Limoilou - Một trong những trường thuộc hệ thống CEGEP tại Quebec

Cégep Limoilou – Một trong những trường thuộc hệ thống CEGEP tại Quebec

Đúng vậy, có tổng cộng 48 trường CEGEP rải rác trên toàn lãnh thổ Quebec, 42 trường dạy bằng Tiếng Pháp và chỉ 6 trường dạy bằng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh. Nhưng dù bạn có học Tiếng Anh trong trường thì một khi bạn đã sinh sống và học tập tại Quebec, bạn vẫn nên biết và giỏi Tiếng Pháp. Không chỉ khi mua đồ, khi sử dụng dịch vụ,… bạn phải sử dụng Tiếng Pháp mà một người nếu giỏi cả 2 thứ tiếng thì cũng có khả năng cao tìm được việc làm thêm và sau này đi xin việc cũng có phần thuận lợi.

Chính vì vậy, nếu các bạn đã theo học tại hệ thống các trường CEGEP nên thông thạo Tiếng Pháp. Chứ nếu bạn chỉ phụ thuộc vào Tiếng Anh thì sẽ không sống tốt ở đây được đâu.

2.4. Năm học của CEGEP được chia ra làm 2 học kì

Các kì nhập học của trường không có kì Mùa Hè mà chỉ gói gọn trong 2 kì là Mùa Thu và Mùa Đông:

Kì Mùa Thu: Năm học sẽ được bắt đầu vào cuối tháng 8. Các bạn học sinh Việt Nam có ý định sang Canada du học thì nên nộp đơn xong xuôi từ trước tháng 3 của năm đó (Trước ít nhất 6 tháng).

Kì Mùa Đông: Năm học lúc này lại được bắt đầu từ Tháng 1 và đơn xin học của du học sinh quốc tế phải được nộp từ trước Tháng 9 của năm trước (Trước ít nhất 4 tháng).

2.5. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể apply lấy PR

Các trường CEGEP giảng dạy toàn bộ bằng Tiếng Pháp

Các trường CEGEP giảng dạy toàn bộ bằng Tiếng Pháp

Theo thống kê của SRAM, tỉ lệ sinh viên có thể kiếm được việc làm trong một năm đầu sau khi ra trường đã lên đến 85%. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng, chưa cần có việc làm các bạn đã có thể apply lấy PR (permanent resident hay thường trú nhân) rồi đó.

Thật vậy, chỉ cần bạn đạt đủ số giờ học (theo quy định là 1.800 giờ hay tương đương với 2 năm học) cộng với bằng Tiếng Pháp B2 là ok rồi. Thường thì khi tốt nghiệp ra trường, tức là các bạn đã học được 3 năm, nghiễm nhiên hoàn thành đủ số giờ học được yêu cầu. Tuy nhiên mình vẫn phải nói trước rằng, cứ đủ điều kiện apply lấy PR không có nghĩa là bạn sẽ được chấp nhận. Tỉ lệ thành công không phải là 100%. Vì vậy các bạn đừng chủ quan.

Thời gian chờ kết quả từ việc apply lấy PR thường kéo dài xấp xỉ 1 năm. Tuy có hơi lâu, nhưng trong khoảng thời gian này bạn vẫn có thể đi làm. Nhưng nhớ là hãy xin work permit cẩn thận rồi mới được đi làm nha.

2.6. Chi phí học

Thường trung bình các bạn cũng phải có tới $50,000 CAD để chi trả cho số tiền học phí cho 3 năm tại đây (có thể tăng lên qua các năm). Chia trung bình, các bạn sẽ cần từ $16,000 CAD – $17,000 CAD cho 1 năm học tại đây. Đương nhiên các bạn cũng đừng quên rằng, ngoài tiền học còn tiền sinh hoạt phí và một số các loại phụ phí phát sinh như tiền điện thoại, internet, sách vở, quần áo,…

Tính trên mặt bằng chung, bạn sẽ cần $12,000 CAD để sống trong vòng 1 năm tại Quebec. Vậy nên nhiều người cũng khuyên chân thành rằng, nếu bạn không có đủ 2 tỷ VNĐ để chi trả trong vòng 3 năm, thì đừng sang đây du học làm gì.

2.7. Quy mô lớp nhỏ

Cũng như đa số các trường cao đẳng khác tại Canada, quy mô lớp tại các trường CEGEP thường khá nhỏ, đảm bảo được khả năng và chất lượng tương tác giữa giảng viên và học sinh. Việc học hành trên lớp bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Tại đây bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn từ những giảng viên và chuyên gia có khả năng quan tâm đến quá trình và kết quả học tập của bạn.

Diploma được cấp bởi CEGEP là bằng tương đương với bậc Cao đẳng DCS – Diploma of college studies. DSC là bằng diploma được công nhận cấp quốc gia, mở ra cánh cửa Đại học cũng như tới các nhà tuyển dụng trong các chương trình kĩ thuật. Cegep đều là các cơ sở giáo dục công lập tại Canada, vì vậy mà các bạn khỏi phải lo về việc bằng cấp không thuận lợi nữa nhé.

Vậy bạn có nên theo học tại hệ thống các trường CEGEP hay không, chắc chỉ có bạn tự trả lời được? Hi vọng thông tin mà mình cung cấp đã giúp ích được cho các bạn. Bye~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *