Cập nhật tình hình Virus Corona – Dịch viêm phổi Vũ Hán tại Canada

Virus Corona Vũ Hán là loại virus chưa từng được phát hiện trước đây, có khả năng lây lan cao và hiện nay đã phát hiện những ca bệnh đầu tiên tại Canada…

Virus Corona lần này, hay còn có tên gọi khác virus Vũ Hán, là nguyên nhân gây nên đại dịch viêm phổi đang hành hoành hiện nay tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Loại virus này theo chân hành khách di chuyển nửa vòng Trái Đất và đã có mặt tại Canada…

Bài viết tham khảo:

1. Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Canada

“Sunnybrook Health Sciences Centre” là nơi tiếp nhận ca bệnh virus corona Vũ Hán đầu tiên tại Canada

“Sunnybrook Health Sciences Centre” là nơi tiếp nhận ca bệnh virus corona Vũ Hán đầu tiên tại Canada

Ngày 26/01/2020 đánh dấu mốc thời điểm xuất hiện ca bệnh liên quan đến virus corona Vũ Hán đầu tiên tại Canada. Bệnh nhân là một người đàn ông nằm trong độ tuổi 50 vừa trở về Toronto (Canada) từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào ngày 22/01/2020.

Ông xuất hiện những biểu hiện khả nghi ban đầu từ chuyến bay từ Quảng Châu về Toronto. Tuy nhiên khi về đến sân bay thành phố Toronto, mặc dù đã bị nhân viên hải quan giữ lại, hỏi chuyện và cảnh báo (về việc những người nếu có biểu hiện giống bệnh cúm và đã từng đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày gần nhất thì phải báo cáo lại với nhân viên hải quan) nhưng ông cũng không hề nói lại với các nhân viên này về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Chỉ một ngày sau đó, thành viên trong gia đình ông đã gọi điện cho 911 để thông báo sự việc và xin trợ giúp trong tình trạng ông ho, sốt và bệnh ngày càng nặng thêm. Lúc này, “Sunnybrook Health Sciences Centre” đã tiếp nhận ông và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả xét nghiệm (được tiến hành tại National Microbiology Laboratory ở Winnipeg) cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona và hiện tại đã được cách ly để theo dõi đặc biệt.

Do đây là ca bệnh đầu tiên nên bộ Y tế Canada chưa có báo động về tình hình bệnh.

2. Ca bệnh virus Corona thứ hai tại Canada

Đến ngày 28/01/2020, Canada đã chính thức xác nhận có 2 ca bệnh do virus corona gây nên được phát hiện và xác nhận tại nước này. Trường hợp đến sau chính là vợ của bệnh nhân thứ nhất, người cũng đã xuất hiện các biểu hiện bệnh.

Hiện tại bệnh viện cũng đang tiến hành những xét nghiệm tương tự mà người chồng đã phải làm trước đó.

Trường hợp của người vợ có bị nhiễm bệnh cũng không phải là điều gì quá ngạc nhiên do người vợ đã tiếp xúc ở phạm vi gần với bệnh nhân, và đã từng đi từ Vũ Hán về Toronto trong khoảng thời gian gần, bị phơi nhiễm với nguồn bệnh và các khu vực chịu ảnh hưởng.

3. Thông tin khác

Để phòng tránh Corona virus tối ưu nhất hiện nay đó là bịt khẩu trang và rửa tay thường xuyên

Để phòng tránh virus Corona tối ưu nhất hiện nay đó là bịt khẩu trang và rửa tay thường xuyên

Hiện nay, có đến 250 người Canada vẫn đang nằm gần khu vực bùng phát dịch tại Trung Quốc. Trước các động thái của nhiều nước phát triển như Mỹ, Hàn và Nhật, Canada cân nhắc việc rút công dân nằm trong vùng dịch về nước.

Trong nước, cũng đang có 23 người (tính đến ngày 30/01/2020) đang được cách ly để đưa vào diện tình nghi, chờ xác minh và kết quả xét nghiệm với mẫu sẵn có của loại virus này.

23 người này cũng có biểu hiện bệnh đáng nghi ngờ, có lịch sử bay qua bay lại xung quanh khu vực chịu ảnh hưởng. Tổng số người đang thuộc diện điều tra này nằm rải rác ở nhiều khu vực của tỉnh Ontario.

Trong một diễn biến song song, Bộ Y tế Công cộng Canada đang làm việc hết sức khẩn trương để liên lạc với những hành khách đã lên cùng chuyến bay ngày 22/01, khởi hành từ thành phố Bắc Kinh cùng 2 vợ chồng nhiễm bệnh. Trong đó phạm vi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực 3 hàng ghế ở phía trước và phía sau ghế của cặp vợ chồng này.

Nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều trường hợp “nhập khẩu bệnh vào Canada” tương tự xảy ra bởi giao thương giữa các nước và độ phổ biến, dễ dàng khi du chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên Canada vẫn nên lạc quan vì khả năng xảy ra dịch ở Canada là thấp.

Chính phủ Canada cũng đang khuyên công dân không nên di chuyển đến khu vực trung tâm dịch tại Trung Quốc, ví dụ như tỉnh Hồ Bắc, bao gồm các thành phố như Vũ Hán, Hoàng Cương và E Châu, hạn chế đi lại cũng là để hạn chế sự lây lan của virus corona.

4. Tình hình dịch bệnh

Cho ngày 30/01, có tổng cộng 7,711 trường hợp nhiễm bệnh và 170 trường hợp tử vong chỉ riêng tại Trung Quốc. Hiện nay đã có 18 quốc gia ghi nhận những trường hợp nhiễm bệnh, ngay cả người hàng xóm của Canada – nước Mỹ cũng đã ghi nhận 5 trường hợp.

Virus corona lần này còn có tên gọi khác là virus Vũ Hán, là loại virus mới thuộc chủng corona (có kí hiệu là 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Loại virus này được ghi nhận là xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

Tuy những nạn nhân đầu tiên đều là những người đã ghé qua một chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán nhưng theo thông tin mới nhất gần đây đưa ra giả thiết virus corona có thể lây từ dơi sang người.

Chủng corona cũng chính là chủng của các loại virus gây ra các bệnh đường hô hấp như dịch SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông MERS năm 2012. Triệu chứng của căn bệnh này, đó là sốt cao, cổ họng khô rát, ho, thở dốc, một số trường khác còn bị viêm phổi, suy yếu nội tạng.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm vì các loại thuốc kháng sinh và các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng trước đây đều không hoàn toàn có tác dụng, chưa có thuốc đặc trị cũng chưa có vắc xin tiêm phòng. Đeo khẩu trang chỉ hạn chế khả năng lây nhiễm chứ không triệt tiêu nguy cơ 100%.

Cách tốt nhất vẫn là các bạn nên nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus corona mới đều là người cao tuổi, mang bệnh sẵn và sức khỏe kém.

Cách phòng tối ưu nhất hiện nay mà các bạn có thể làm, đó là: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, che mũi, miệng khi hắt hơi và ho, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, tự cách ly và đi khám khi có biểu hiện hô hấp,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *