[Cập nhật] Chương trình Student Direct Stream (SDS) tiếp tục mở rộng

Chương trình visa du học “Student Direct Stream Program”, hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn SDS đang tiếp tục được thay đổi và mở rộng, mang lại cơ hội…

SDS, viết tắt của Student Direct Stream, là một chương trình xúc tiến nhằm xử lý nhanh study permit cho các bạn du học sinh thỏa mãn điều kiện học thuật và tài chính được đặt ra. Theo thông tin mới nhất, chương trình Student Direct Stream SDS có một số thay đổi.

Bài viết tham khảo:

1. Thay đổi thứ nhất: Mở rộng về phạm vi

Chương trình Student Direct Stream SDS đang tiếp tục mở rộng

Chương trình Student Direct Stream SDS đang tiếp tục mở rộng

Tính đến thời điểm hiện nay, visa Student Direct Stream SDS đang áp dụng đối với du học sinh là công dân 5 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Phi-lip-pin, Pakistan. Nhưng kể từ ngày 09/09/2019, các ứng viên ở Senegal và Moroco cũng sẽ được hưởng lợi từ diện visa này.

Lí do mà Senegal và Moroco được lựa chọn lần này là bởi vì tại hai quốc gia tập trung một cộng đồng lớn dân cư nói tiếng Pháp. Việc thu hút du học sinh từ đây được thiết kế nhằm hỗ trợ cho chiến lược làm gia tăng số lượng dân nhập cư nói tiếng Pháp mà Chính phủ Canada đang đề ra.

Việc mở rộng phạm vi các nước được áp dụng SDS cũng là để nhằm giúp chính phủ nước này đạt được mục tiêu thu hút du học sinh từ đa dạng quốc gia hơn. Điều này được cho là mục tiêu ưu tiên trong chiến lược “International Education Strategy” trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2024, được đưa vào triển khai từ đầu tháng 09/2019.

Trong tháng 07/2019, chương trình Student Direct Stream SDS đã mở rộng ra cho học sinh các nước thứ 5 là Pakistan. Năm 2018, gần 54,000 sinh viên chuyển đổi sang thường trú nhân (permanent residence), là con số cao nhất trong tất cả các năm.

Trong năm 2019, có tất cả hơn 500,000 du học sinh ở Canada. Con số này đã vượt qua con số mục tiêu là 450,000 học sinh vào năm 2022 như kế hoạch cũ của International Education Strategy. Có được những con số này thì một phần rất lớn là nhờ vào sự xuất hiện của diện visa du học CES (đã ngưng) và SDS (vẫn đang áp dụng và mở rộng).

2. Thay đổi thứ hai: Ngân hàng cung cấp GIC

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Ngân hàng Scotiabank từng là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Như nhiều bạn cũng biết, một trong những điểm khác biệt nổi trội nhất của diện visa du học thông thường và visa SDS, đó là Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC). Với mức mua có giá trị tối thiểu là $10,000 CAD, đây có thể coi là một loại giấy tờ chứng minh tài chính rút gọn trong hồ sơ apply xin visa du học.

Nếu như trước đây chỉ ngân hàng Scotiabank mới có khả năng cung cấp loại giấy này thì hiện nay bất cứ ngân hàng nào nằm trong danh sách “Canadian Deposit Insurance Corporation (CDIC)” hay được liệt kê trên trang web IRCC SDS đều có thể giúp bạn có được GIC.

Việc mở rộng danh sách các ngân hàng có thể tham gia như một dấu hiệu thể hiện uy tín và tương lai hoạt động của diện Student Direct Stream SDS này.

3. Vậy để tham gia SDS các bạn cần chuẩn bị những gì?

Chương trình Du học Canada SDS - Student Direct Stream cần những gì?

Chương trình Du học Canada SDS – Student Direct Stream cần những gì?

Du học Canada đã trở thành một quyết định khá hấp dẫn đối với du học sinh các nước Châu Á và Châu Phi, nhờ có SDS. Chỉ cần thỏa mãn được điều kiện đưa ra của SDS là các bạn sẽ được xử lý hồ sơ nhanh hơn, tiêu chuẩn là 20 ngày.

Diện visa này nhằm phục vụ các cá nhân mong muốn học tại Canada, cụ thể hơn là tại một trường đào tạo bậc học sau trung học phổ thông, nằm trong danh sách DLI (viết tắt của Designated Learning Institution).

Hiện nay SDS chỉ nhận hồ sơ online. Ứng viên không chỉ phải là công dân của những quốc gia được áp dụng mà còn phải đang sống bên ngoài Canada vào thời điểm apply. Hồ sơ cụ thể như sau:

3.1. Chứng chỉ thi Ngoại ngữ quốc tế

 • Còn giá trị khi giấy phép SDS được cấp (thường các chứng chỉ này có hiệu lực trong vòng 2 năm)
 • Tiếng Anh: IELTS từ 6.0 trở lên, không có band/kĩ năng nào dưới 6.0
 • Tiếng Pháp (chỉ áp dụng cho các bạn học tại trường/tỉnh dạy Tiếng Pháp): Test d’Evaluation de Francais (TEF): speaking tối thiểu 310, listening tối thiểu 249, reading tối thiểu 207, writing tối thiểu 310

3.2. Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo

Giấy “Guaranteed Investment Certificate (GIC)” trị giá tối thiểu $10,000 CAD

Như mình đã nói ở trên, nếu như trước đây chỉ ngân hàng Scotiabank mới có khả năng cung cấp loại giấy này thì hiện nay bất cứ ngân hàng nào nằm trong danh sách “Canadian Deposit Insurance Corporation (CDIC)” hay được liệt kê trên trang web IRCC SDS đều có thể giúp bạn có được loại giấy này.

Giấy GIC phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Khi hoàn tất việc mua bán giấy GIC, ngân hàng phải cung cấp thêm giấy chứng nhận “letter of attestation”, giấy chứng nhận GIC, giấy chứng nhận “Investment Directions Confirmation” hoặc “Investment Balance Confirmation” cho ứng viên
 • Ngân hàng giữ khoản tiền này trong một tài khoản đầu tư (investment account) hoặc một tài khoản sinh viên (student account), mà ứng viên không thể tiếp cận hoặc rút tiền trước thời điểm đặt chân đến Canada
 • Khi đến Canada, ngân hàng cần xác nhận danh tính khách hàng trước khi cho phép ứng viên rút tiền
 • Ứng viên nhận được khoản giải ngân ban đầu ngay khi xác nhận mình chứng là người mua giấy GIC. Khoản tiền còn lại sẽ được chia đều để nhân 1 tháng hoặc 2 tháng một lần, giải ngân hết trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tháng.

3.3. Bằng chứng về việc đã đóng học phí năm học đầu tiên

Có thể sử dụng các giấy tờ sau để chứng minh:

 • Hóa đơn / receipt từ trường nằm trong danh sách DLI
 • Thư chính thức từ DLI xác nhận việc đã nộp học phí
 • Hóa đơn / receipt từ ngân hàng chứng minh học phí đã được thanh toán cho DLI
 • Bằng chứng rằng khoản học phí đã được chuyển đến tài khoản lưu trữ của DLI để được áp dụng vào bill xuất sau thời điểm chuyển

3.4. Thư mời nhập học

Letter of Acceptance từ một trường nằm trong danh sách DLI được quy định bởi chính phủ Canada.

3.5. Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp từ trường trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học gần nhất

3.6. Hồ sơ khám sức khỏe

Hồ sơ khám sức khỏe hoàn chỉnh từ các bác sĩ được chỉ định.

3.7. Hồ sơ

Bên cạnh các điều kiện trên, ứng viên cho SDS phải bao gồm các đơn apply online sau trong hồ sơ của mình:

 • Appliaction for Study Permit Made Outside Canada form [IMM 1294]
 • Family Information form [IMM 5645] (tùy trường hợp)
 • Schedule 1 – Application for a Temporary Resident Visa form [IMM 5257] (tùy trường hợp)
 • Giấy Chứng nhận Đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc “Statutory Declaration of Common-Law Union form” [IMM 5409] (tùy trường hợp)
 • Use of a Representative form [IMM 5476] (tùy trường hợp)
 • Nếu bạn nào muốn đến học tại Quebec thì phải có giấy “Quebec Acceptance Certificate (CAQ)” hoặc Thư chứng nhận “Letter of approval” từ “Ministere de l’Immigration, de la Diversite et de l’Inclusion (MIDI)”
 • Thanh toán tiền phí xử lý hồ sơ ($150) và tiền phí xử lý Đặc điểm sinh trắc
 • Giấy tờ tùy thân
 • Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2
 • Bản photo của trang thông tin và tiểu sử trên hộ chiếu của ứng viên
 • Các tài liệu bổ sung được nêu cụ thể bởi hướng dẫn của nhân viên thị thực

4. Lưu ý

Đặc điểm sinh trắc học giúp Chính phủ Canada nhận biết được những mối nguy tiềm tàng đối với an ninh của quốc gia này

Đặc điểm sinh trắc học giúp Chính phủ Canada nhận biết được những mối nguy tiềm tàng đối với an ninh của quốc gia này

 • Trong hầu hết trường hợp, ứng viên phải cung cấp đặc điểm sinh trắc học. Sau khi ứng viên đã nộp một hồ sơ apply hoàn chỉnh, bao gồm cả tiền thanh toán xử lý hồ sơ và phí xử lý đặc điểm sinh trắc học, bạn sẽ nhận được một thư hướng dẫn cách thức cung cấp đặc điểm sinh trắc học của bạn (biometric instruction letter (BIL)).
 • Nhân viên thị thực có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm tài liệu từ ứng viên vào bất cứ thời điểm nào để giúp cho quá trình đưa ra quyết định
 • Nhân viên visa phải cảm thấy ứng viên đáng tin cậy và sẽ trở về Việt Nam hay rời khỏi Canada sau khi học xong.

5. Hồ sơ apply không hoàn thiện

 • Tất cả các hồ sơ không hoàn chỉnh sẽ bị từ chối. Với ngoại lệ của phí đặc điểm sinh trắc học, nếu như phí xử lý hồ sơ apply không được thanh toán hoặc thanh toán không đủ, không đúng thì hồ sơ cũng sẽ bị từ chối.
 • Nếu phí xử lý đặc điểm sinh trắc học bị thiếu, nhân viên visa sẽ yêu cầu bạn nộp bổ sung.

6. Thành viên gia đình

 • Thành viên gia đình của ứng viên đang nộp hồ sơ xét diện SDS sẽ đủ điều kiện được xử lý hồ sơ đồng thời nếu họ apply cùng lúc với ứng viên nộp hồ sơ chính.
 • Đơn apply xin visa ngắn hạn (work permit, study permit và các diện visa ngắn hạn khác) của các thành viên nên được nộp online cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *