Vì sao nói Canada là một quốc gia đa dạng?

Mỗi khi nhắc đến cụm từ “đa sắc tộc”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Mỹ mà không biết rằng Canada là một quốc gia đa dạng không kém gì người hàng xóm phương nam. Tại sao mình lại nói Canada là một quốc gia đa dạng ư? Hãy đọc bài viết này để cùng […]

Mỗi khi nhắc đến cụm từ “đa sắc tộc”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Mỹ mà không biết rằng Canada là một quốc gia đa dạng không kém gì người hàng xóm phương nam. Tại sao mình lại nói Canada là một quốc gia đa dạng ư? Hãy đọc bài viết này để cùng tìm hiểu nhé.

1. Sự đa dạng trong ngôn ngữ

Canada là một quốc gia đa dạng về ngôn ngữ

Canada là một quốc gia đa dạng về ngôn ngữ

Như mình đã từng giới thiệu trong rất nhiều bài viết trước đây, Canada là một quốc gia song ngữ. Tiếng Anh và Tiếng Pháp chính là ngôn ngữ chính thức của đất nước lá phong đỏ. Tại Canada, những trang web chính thức của Chính phủ luôn được dịch ra cả hai thứ tiếng, phục vụ cho người dân theo dõi. Thành phố Quebec của Canada cũng là đô thị nói tiếng Pháp nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Paris.

Tuy nhiên trên thực tế, số lượng ngôn ngữ được sử dụng tại Canada không chỉ dừng lại ở con số 2. Thống kê “2011 Census of Population” đã chỉ ra có đến hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng bởi người dân tại đây. Công bố trong năm 2011 cũng thống kê được rằng, có đến 6,6 triệu người dân đang sinh sống tại Canada (tương đương với khoảng 20% dân số Canada) nói một loại ngôn ngữ mẹ đẻ (khác Tiếng Anh và Tiếng Pháp) ở nhà.

2. Tôn trọng màu da và sắc tộc

 

Đa dạng sắc tộc là một trong những đặc điểm của Canada

Đa dạng sắc tộc là một trong những đặc điểm của Canada

Khi nghĩ đến Canada, nhiều người hay liên tưởng đến những người dân da trắng với tầm vóc cao to. Nhưng trên thực tế, nếu tìm hiểu kĩ các bạn sẽ thấy rằng ở Canada không có thiếu màu da, sắc tộc nào hết đó. Ví dụ cho việc này đó chính là sự phát triển của China Town, cộng đồng người Trung Quốc lớn mạnh tại Canada.

Dòng người nhập cư đổ về Canada từ khắp nơi trên thế giới. Những thế hệ người nhập cư lại tiếp tục học tập, làm việc và sinh con đẻ cái trên đất nước xinh đẹp này. Vì vậy mà trên một sân chơi của trẻ con, việc các bạn có thể nghe được 5,6, thứ ngôn ngữ khác nhau cũng là chuyện hết sức bình thường. Ngay cả số lượng du học sinh quốc tế đến với Canada cũng vô cùng đa dạng. Top 5 các quốc gia có số lượng du học sinh đến Canada tính đến năm 2017 là Trung Quốc với 28%, Ấn Độ (25%), Hàn Quốc (5%), Pháp (4%) cùng Việt Nam và Mỹ (đều chiếm 3%).

[Điều kiện Du học Canada 2019 – Những cập nhật mới nhất]

3. Sự pha trộn của văn hóa và tôn giáo

Những người nhập cư vẫn duy trì tôn giáo của họ khi sinh sống tại Canada

Những người nhập cư vẫn duy trì tôn giáo của họ khi sinh sống tại Canada

Người Canada gốc có văn hóa của người Canada. Bộ phận dân nhập cư sang Canada cũng mang theo những nét văn hóa truyền thống của bản thân. Nằm trong một cộng đồng tôn trọng lẫn nhau, các nền văn hóa này pha trôn nhưng vẫn mang bản sắc riêng của bản thân. Các bạn du học sinh Việt Nam khi qua đây, vừa có thể nghỉ lễ theo văn hóa phương Tây mà đến những dịp Tết âm vẫn có thể quây quần cuốn nem, ăn bánh chưng và mặc áo dài.

Trong cộng đồng này, người Hồi giáo cầu nguyện trong cùng một con phố với người theo Công giáo. Các bạn còn nhớ cuộc khủng bố Paris khủng khiếp hồi năm 2015 không? Một ngày sau vụ khủng bố này diễn ra, một thánh đường cầu nguyện của người Hồi giáo tại Canada đã bị đốt cháy. Việc làm này bị nghi ngờ là hành động trả đũa và là hậu quả của lòng căm ghét đối với những người Hồi giáo vô tội. Tuy nhiê, người dân Canada đã phản ứng gay gắt lại với hành động này, diễu hành biểu tình và gây quỹ được hơn $110.000 CAD để giúp người Hồi giáo trong khu vực xây dựng lại thánh đường này.

Đây chỉ là một trong rất nhiều hành động để giúp người ta hiểu rõ được tấm lòng yêu thương và tôn trọng sự khác biệt trong tôn giáo của người dân Canada.

4. Thiên đường dành cho cộng đồng LGBT

Lế diễu hành Gay Pride được diễn ra hàng năm tại Canada

Lế diễu hành Gay Pride được diễn ra hàng năm tại Canada

Quyền lợi của cộng đồng LGBT được quy định trong pháp luật Canada là một trong những bộ luật tiến bộ nhất tại khu vực Bắc Mỹ và trên toàn thế giới. Những điều luật khởi tạo lần đầu được thông qua vào năm 1969, sau đó là cả một quá trình dài để Chính phủ Canada sửa đổi và bổ sung luật. Vào ngày 20/07/2005, Canada trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới chính thức công nhận hôn nhân đồng giới.

Hiện nay, Canada vẫn là một trong những quốc gia thân thiện nhất đối với người đồng giới. Các thành phố lớn của Canada có hẳn những khu vực và cộng đồng dành cho người thuộc giới tính thứ ba, cụ thể như: Toronto’s Church and Wellesley, Gay Village commercial district của Montreal, Davie Village của Vancouver, Bank Street Gay Village của Ottawa,… Các cuộc diễu hành “Gay Pride” cũng được diễn ra hàng năm, thu hút sự tham qua của cả các nhân vật chính trị quan trọng.

Thực tế, việc Canada là một quốc gia đa dạng không chỉ đến từ dòng người nhập cư đông đảo mà còn xuất phát từ chính sách nhập cư rõ ràng, linh hoạt của Canada. Hiện này Canada có 04 diện nhập cư chính:

  • Nhập cư theo diện gia đình (family class): dành cho những cá nhân có quan hệ gần gũi với cư dân sống tại Canada
  • Nhập cư theo diện kinh tế (economic immigrant): dành cho lao động tay nghề cao và người làm kinh doanh
  • Tị nạn (refugee)
  • Nhập cư vì các lí do khác

Canada luôn coi sự đa dạng trong cộng đồng dân cư, không phải là khó khăn cũng không phải là gánh nặng, mà là điểm mạnh của Canada. Chính phủ Canada luôn coi trọng sự đa dạng này và coi đó là con đường dẫn đến sự cởi mở, thành công và thịnh vượng của quốc gia. Với chính sách nhập cư kết hợp hài hòa với các chính sách nhân văn và sự phát triển kinh tế, Canada đã tìm ra con đường bền vững nhất để phát triển và duy trì sự đa dạng quý báu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *