Canada hợp pháp hóa cần sa – Quyết định Lịch sử?

Canada hợp pháp hóa cần sa vào ngày 17/10/2018, trở thành đất nước đầu tiên trong nhóm các nước G7 công nhận việc mua bán chất kích thích này trên phạm vi toàn quốc. Tại sao Canada lại đưa ra quyết định đó? Người dân Canada phản ứng ra sao với dự luật này? Kết […]

Canada hợp pháp hóa cần sa vào ngày 17/10/2018, trở thành đất nước đầu tiên trong nhóm các nước G7 công nhận việc mua bán chất kích thích này trên phạm vi toàn quốc. Tại sao Canada lại đưa ra quyết định đó? Người dân Canada phản ứng ra sao với dự luật này? Kết quả có lẽ sẽ làm bạn bất ngờ.

Bài viết tham khảo:

1. Cannabis Act – Dự luật Lịch sử của Canada

Canada đã chính thức hợp pháp hóa cần sa

Canada đã chính thức hợp pháp hóa cần sa

Vào ngày 21/06/2018, Chính phủ Canada đã chính thức thông qua Dự luật C45, cho phép hợp pháp hóa cần sa trên phạm vi toàn quốc. Dự luật có tên “Cannabis Act” này cho phép người dân Canada được phép mua bán cần sa công khai với một số lượng nhất định và phải làm đúng theo quy định được đặt ra.

Cụ thể, mỗi người dân Canada được phép mang và chia sẻ cho nhau tối đa 30 gram cần sa hợp pháp. Mỗi hộ gia đình cũng được trồng tối đa 4 cây cần sa trong khuôn viên nhà mình và còn có thể tự chuẩn bị các loại chế phẩm có liên quan, sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiếp cận với cần sa một cách hợp pháp. Người lớn từ 18 đến 21 tuổi trở lên (tùy quy định từng bang và vùng lãnh thổ) mới có thể mua cần sa một cách công khai. Việc mua bán cần sa với đối tượng trẻ em vị thành niên (hoặc các đối tượng chưa đủ tuổi) vẫn là hành vi phạm pháp. Người bán cần sa cũng phải được Chính phủ tỉnh và Chính phủ Liên bang cấp phép mới có thể hành nghề.

Người dân tại Canada có thể mua cần sa thông qua hai phương cách. Cách thứ nhất đó là mua trực tiếp thông qua các cửa hàng bán lẻ và cách thứ hai đó là mua online. Tuy nhiên cần sa sẽ không được bán chung địa điểm với thuốc lá và rượu. Tính đến thời điểm hiện nay, các quy định dành cho cần sa cũng có một số điểm giống với quy định đối với hai loại chất kích thích này. Ví dụ như không được hút cần sa tại các khu vực công cộng hay không được mang hay sử dụng cần sa khi đang lái xe,…

2. Tại sao Canada hợp pháp hóa cần sa?

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng việc Canada hợp pháp hóa cần sa nhằm suy giảm thị trường chợ đen và bảo vệ thế hệ trẻ của đất nước

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng việc Canada hợp pháp hóa cần sa, đánh vào thị trường chợ đen và bảo vệ thế hệ trẻ của đất nước

Các bạn sẽ tự hỏi, tại sao Canada hợp pháp hóa cần sa? Không phải cần sa là một loạt chất cấm, cần phải bị hạn chế hay sao? Thật kì lạ khi lại hợp pháp hóa một loại chất không nên phổ biến như thế.

Thế nhưng ngay từ khi dự luật này chưa được chính thức đi vào thực thi thì Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã nhấn mạnh rằng, việc Canada hợp pháp hóa cần sa là để nhằm hạn chế việc thanh niên tuổi vị thành niên tiếp xúc với cần sa. Đồng thời, dự luật này được thông qua nhằm làm giảm thiểu lợi nhuận của thị trường chợ đen.

Như mình đã nói ở trên, bất cứ ai chưa đủ 18 tuổi đều không được mua bán cần sa. Tại tỉnh Quebec, độ tuổi quy định tối thiểu là 21 tuổi. Với quy định này cũng việc mua bán cần sa được Chính phủ kiểm soát, hi vọng sẽ làm giảm tỉ lệ tội phạm có liên quan đến loại chất kích thích này.

3. Phản ứng của người dân

Hàng dài người dân đứng xếp hàng chờ mua cần sa

Hàng dài người dân đứng xếp hàng chờ mua cần sa

Tại Montreal, hàng dài người dân đã xếp hàng, chờ đợi hàng giờ để chờ được mua cần sa tại cửa hàng cannabis của Chính phủ. Có những người đã xếp hàng từ 3 giờ sáng để được trở thành người dân đầu tiên được mua cần sa hợp pháp.

Các trang web bán Cannabis tại Ontario cũng đã bắt đầu khởi động từ sau nửa đêm. Nhiều trang web tuy không bị sập nhưng đã chạy chậm do nhu cầu cao của người dân. Hiện tại tại Ontario, cửa cửa hàng bán lẻ của Chính phủ là những đại lý hợp pháp duy nhất để người dân tại tỉnh này mua cần sa.

Quyết định này của Chính phủ không chỉ mang lại sự háo hức trong cộng đồng người dân mà còn gây xôn xao giới tài chính Canada và thế giới. Có thể nhiều người chưa nghĩ đến nhưng dự luật này đang là một thuận lợi to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất cần sa. Tính đến thời điểm này, Canada có bốn công ty, tập đoàn sản xuất cần sa hợp pháp lớn nhất là: Aurora Cannabis, Canopy Growth Corporation, Aphria và The Green Organic Dutchman. Các nhà đầu tư đang có xu hướng đổ vào đầu tư cho các tổ chức này, dự báo xu hướng đi lên của ngành công nghiệp sản xuất cần sa.

Vậy các bạn nghĩ sao về Dự luật này của Canada? Bạn có nghĩ rằng sau sự kiện này, sẽ có nhiều nước đi theo bước của Canada hợp pháp hóa cần sa hay không? Hãy comment xuống dưới bài viết và cùng chia sẻ những suy nghĩ đó với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *