Canada trao Học bổng tưởng niệm nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Iran

Vụ rơi máy bay ở Iran là một trong những mất mát lớn nhất của Canada nói chung và của cộng đồng người Iran ở quốc gia này nói riêng…

Vụ rơi máy bay ở Iran vào sáng sớm ngày 08/01 đã tước đi mạng sống của 63 người Canada, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, giảng viên cũng như nhân viên các trường trên toàn lãnh thổ Canada. Chính phủ Canada đã tìm nhiều cách để hỗ trợ cộng đồng người Iran tại quốc gia này.

Bài viết tham khảo:

1. Trao Học bổng tưởng niệm nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran

Chính quyền tỉnh Ontario quyết định trao học bổng để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran

Chính quyền tỉnh Ontario quyết định trao học bổng để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran

Tỉnh Ontario vừa quyết định trao học bổng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Iran. Cụ thể, Thủ hiến tỉnh Ontario, ông Doug Ford vừa tuyên bố trong ngày 16/01 rằng Chính quyền tỉnh Ontario đã tổ chức gây quỹ học bổng để vinh danh, tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng gần đây trong vụ rơi máy bay ở Iran.

Quỹ học bổng sẽ giải ngân tổng cộng $10,000 CAD cho 57 học sinh tương ứng với số người đã nằm xuống trong vụ rơi máy bay ngày 08/01.

“Nhiều nạn nhân trong vụ việc này là sinh viên và giáo sư với tương lai phía trước sáng lạn, học tập và giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Ontario, có nhiều đóng góp rất cho sự tiến bộ trong công cuộc nghiên cứu, tạo nên thành tựu tiến bộ của nhiều ngành nghề”.

“Chúng ta sẽ tưởng niệm những ký ức về người đã khuất thông qua những suất học bổng này, nhằm công nhận và tôn vinh những đóng góp không tưởng của họ dành cho cộng đồng”.

Rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học đã mất đi sinh viên, giảng viên và nhân viên trong vụ rơi máy bay. Trong đó có những trường thuộc tỉnh Ontario như Geogre Brown College, University of Toronto và York University.

Các suất học bổng sẽ được trao nhằm tôn vinh 34 nạn nhân tương ứng tới những trường mà họ đang theo học và làm việc, với số còn lại sẽ được trao theo cơ sở phù hợp dựa trên một quá trình xem xét, cạnh tranh công bằng.

Thời gian trao những suất học bổng này dự kiến được tiến hành trong tháng 9 – thời điểm bắt đầu năm học 2020 – 2021. Thủ hiến Doug Ford, cùng với MPP (tạm dịch: Ủy viên Hội đồng Tỉnh) Michael Parsa và MPP Goldie Ghamari đã tuyên bố quyết định trong cuộc họp báo ngày 16/01.

Ông Ford nói rằng cả hai MPP đều đang làm việc rất chăm chỉ để hỗ trợ cho cộng đồng người Iran tại Ontario.

“Cộng đồng người Iran đang phải chịu những tổn thương sâu sắc và tôi muốn nói với họ rằng cả Ontario cũng đang chịu chung nỗi đau ấy” – ông Ford phát biểu.

Ông có cho biết rằng chính quyền tỉnh Ontario đang làm việc với chính phủ Liên bang để hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

2. Canada cung cấp các khoản hỗ trợ tạm thời cho gia đình và người thân các nạn nhân

Canada cũng sẽ trao các khoản hỗ trợ tạm thời cho gia đình và người thân của các nạn nhân tử mạng

Canada cũng sẽ trao các khoản hỗ trợ tạm thời cho gia đình và người thân của các nạn nhân tử mạng

Gia đình của 57 nạn nhân người Canada đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay rơi ở Iran có khả năng sẽ được nhận tiền đền bù từ Chính phủ,

Alghabra, Ủy viên Quốc hội của Mississauga Centre và Thư ký quốc hội cho Thủ tướng Justin Trudeau đã được được giao nhiệm vụ hỗ trợ gia đình, người thân của các nạn nhân. Ông phát biểu trong thông cáo với báo chí vào ngày 15/01 rằng Chính phủ Canada đang tích cực tìm kiếm các cách thức phù hợp để đền bù cho những gia đình này.

Đền bù tạm thời là một trong những phương án đầu tiên được Chính phủ Canada tiến hành hiện nay.

Đồng thời, Canada cùng Hà Lan, Thụy Điển, Ukraine và Afghanistan – đều những quốc gia có người thương vong trong tai nạn sẽ gặp nhau tại London (Anh) vào ngày 23/01 để lập kế hoạch điều tra về vụ rơi máy bay ở Iran lần này.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Liên bang Canada – Marc Garneau phát biểu tại buổi họp báo vào ngày 15/01 cho biết mục đích của cuộc gặp sắp tới là để giúp các nước cùng nhau giải đáp được những vấn đề mà hiện nay vẫn chưa có câu trả lời.

“Thông qua cuộc điều tra, nếu đạt được tiến triển, chúng ta sẽ biết được chính xác điều gì đã xảy ra vào thời điểm đó. Từ đó, chúng ta mới có thể đòi lại sự công bằng cho các nạn nhân, cũng như có được quyết định đền bù xứng đáng” – ông Garneau phát biểu.

Ông cũng cho biết rằng Canada vẫn đang mong chờ Iran sẽ có động thái tương tự đối với gia đình và người thân của các nạn nhân sau khi cuộc điều tra có kết luận cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *