Canada là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới 2019

Theo như bảng xếp hạng mới được công bố gần đây của U.S News and World’s Report, Canada là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới năm 2019. Bài viết tham khảo: Điều kiện Du học tại Canada mới nhất hiện nay Chi phí Du học Canada – Tất cả các khoản […]

Theo như bảng xếp hạng mới được công bố gần đây của U.S News and World’s Report, Canada là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới năm 2019.

Bài viết tham khảo:

1. Canada có Chất lượng sống tốt nhất thế giới 2019

Kết quả công bố công khai của U.S News and World's Report về các quốc gia có Chất lượng sống tốt nhất thế giới

Kết quả công bố công khai của U.S News and World’s Report về các quốc gia có Chất lượng sống tốt nhất thế giới

Người Canada không cần có bảng xếp hạng này mới biết chất lượng sống tại đất nước lá phong đỏ tốt như thế nào, nhưng giờ đây khi đã có một bảng xếp hạng với uy tín và chất lượng hàng đầu thế giới công bố kết quả này thì công dân toàn cầu mới biết được niềm hãnh diện của họ là hoàn toàn có cơ sở. Theo bản báo cáo vừa được công bố đầu năm 2019, Canada là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới.

Hạng mục này được đánh giá dựa trên một loạt các chỉ tiêu cụ thể như sau (mức điểm được chấm trên thang điểm 10):

  • Tính ổn định của nền kinh tế: 9.7
  • Thị trường công việc: 9.9
  • Khả năng chi trả cho cuộc sống: 1.0
  • Tính an toàn: 9.8
  • Ổn định Chính trị: 10.0
  • Thân thiện với Gia đình: 8.9
  • Hệ thống Giáo dục công:10.0
  • Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe công: 9.6
  • Tính bình đẳng trong việc trả công: 7.5

Trong 9 chỉ tiêu kể trên, chỉ có chỉ tiêu “Khả năng Chi trả” (Affordable) là Canada bị chấm điểm thấp do chi phí sinh sống ở quốc gia này, dựa trên mặt bằng chung của toàn thế giới, có thể xếp vào hạng đắt đỏ. Tất cả các chỉ tiêu còn lại đều được chấm với mức điểm rất cao. Đặc biệt là mức điểm tuyệt đối được trao cho các chỉ tiêu “Ổn định Chính trị” và “Hệ thống Giáo dục công”.

Ngoài ra Canada cũng nằm trong top 3 quốc gia có môi trường sống tốt nhất dành cho Phụ nữ và Giáo dục. Bản báo cáo năm nay có được là nhờ kết quả khảo sát tổng hợp của hơn 20,000 người. Những người tham gia khảo sát chấm điểm 80 quốc gia trên nhiều tiêu chí khác nhau để đảm bảo tính công bằng và độ chi tiết.

Ngoài việc đánh giá về khía cạnh chất lượng cuộc sống, bản báo cáo năm nay còn xem xét các hạng mục khác như Quyền Công dân, Ảnh hưởng Văn hóa, Tính Mạo hiểm, Doanh nghiệp, Tính Khởi nghiệp, Di sản và Quyền lực.

2. Tương quan xếp hạng với các quốc gia khác

Về điểm tổng thể, Canada có thứ hạng cao hơn người láng giềng Mỹ

Về điểm tổng thể, Canada có thứ hạng cao hơn người láng giềng Mỹ

Đứng sau Canada trong hạng mục “Chất lượng Cuộc sống” là Thụy Điển và Đan Mạch. Trong hạng mục đất nước tốt nhất dành cho phụ nữ, thứ tự có thay đổi đôi chút khi Thụy Điển vươn lên dẫn đầu, Đan Mạch xếp thứ hai và Canada về thứ ba. Khi xét về giáo dục, Canada cũng xếp thứ 3, chỉ đứng sau Anh và Mỹ.

Khi xét trên tổng thế tất cả các chỉ tiêu, có vẻ như Canada cũng đều xếp ở các thứ hạng cao hơn người láng giềng phương nam khi mà tổng điểm Canada xếp thứ 3 khi mà Mỹ phải lùi xuống bậc số 8.

Đây không phải là lần đầu tiên Canada đứng ở thứ bậc cao nhất cho chỉ tiêu sống ở quy mô toàn cầu. Đây là thứ bậc được Canada bảo toàn từ báo cáo được công bố đầu năm 2018. Trước đó vào năm 2017, Canada cũng đã xếp thứ 9 theo bảng công bố của United Nation Index khi Liên hợp quốc đánh giá chỉ tiêu này trên tổng thể 188 quốc gia.

Trên quy mô tỉnh bang, Alberta có chất lượng sống tốt thứ 4 toàn cầu và Ontario thì đứng thứ 8.

3. Thông tin mở rộng

Những thành phố tại Canada cũng trở nên rực rỡ hơn cùng lá phong

Lá phong đỏ là một trong những đặc trưng lớn nhất của Canada

Canada là quốc gia nằm tại khu vực Bắc Mỹ với dân số rơi vào khoảng 36,7 triệu dân. Đây là đất nước có GDP bình quân đầu người rơi vào khoảng $48,390 CAD/năm. Canada chiếm khoảng 2/5 diện tích lục địa Bắc Mỹ, do đó Canada là quốc gia lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Nga.

Dân số tại Canada phân bố không đều khi mà khu vực đông dân cư tập trung trong bán kính 125 dặm tính từ biên giới Canada và Mỹ. Cảnh sắc thiên nhiên hoang dã phía bắc Canada tạo nên nét đẹp đặc trưng của khu vực này. Tuy nhiên đây cũng là một phần lí do vì sao Canada rộng mở cánh cửa đối với bộ phận dân nhập cư.

Người Canada luôn hãnh diện với bạn bè thế giới khi họ là một trong những nước luôn khuyến khích người dân của mình tôn vinh nền văn hóa khác biệt của bản thân. Canada là một xã hội có nền công nghiệp và công nghệ phát triển, từ lâu đã cung cấp cho người dân một cuộc sống có tiêu chuẩn sống cao.

Kết quả xếp hạng năm 2019 ở một số hạng mục khác:

Chỉ tiêu

Xếp hạng

Tính phiêu lưu, mạo hiểm 19
Quyền công dân 2
Ảnh hưởng Văn hóa 12
Doanh nghiệp 6
Tính di sản 42
Tính dịch chuyển 39
Khởi nghiệp 7
Năng lượng 12
Chất lượng Cuộc sống 1
Điểm tổng trung bình 3

Vậy Canada có phải là đất nước thích hợp dành cho bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *