Những cập nhật mới nhất trong vụ Canada bắt giám đốc HUAWEI

Canada bắt Giám đốc HUAWEI là vụ việc gây xôn xao dư luận thế giới trong một tuần trở lại đây. Quyết định bắt giữ này không phải là quyết định đơn phương mà còn là quyết định của cả hai nước Canada và Mỹ. Vậy cụ thể đầu đuôi của vụ việc này sao? […]

Canada bắt Giám đốc HUAWEI là vụ việc gây xôn xao dư luận thế giới trong một tuần trở lại đây. Quyết định bắt giữ này không phải là quyết định đơn phương mà còn là quyết định của cả hai nước Canada và Mỹ. Vậy cụ thể đầu đuôi của vụ việc này sao? Xin mời các bạn tìm hiểu chi tiết.

Bài viết tham khảo:

1. Canada bắt Giám đốc HUAWEI tại Vancouver

Chân dung bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của HUAWEI - vừa bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 01/12

Chân dung bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc Tài chính của HUAWEI – vừa bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 01/12

Giám đốc tài chính HUAWEI, bà Mạnh Vãn Chu, đã bị bắt vào ngày 01/12 theo yêu cầu từ nhà chức trách Mỹ do bị nghi ngờ lừa dối các ngân hàng quốc tế, sử dụng công ty con Skycom để bán nhiều thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran trong giai đoạn 2009 – 2014, vi phạm lệnh cấm thương mại mà Washington áp đặt với Tehran.

Khi bị bắt, bà Mạnh đang ghé thăm thành phố Vancouver (Canada) vào buổi trưa cùng ngày trong 12 tiếng chờ quá cảnh trước khi tiếp tục bay tiếp đến Mexico. Ở vào vị thế và tầng lớp của bà Mạnh Vãn Chu, việc sở hữu một căn nhà tại thành phố đắt đỏ nhất nhì Canada này không phải là điều gì quá khó khăn.

Năm nay bà Mạnh ở tuổi 46, là Giám đốc Tài chính của HUAWEI, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc có chi nhánh ở hơn 170 quốc gia. Nhưng có lẽ chính bà cũng không ngờ được lần nghỉ ngơi ngắn ngủi lần này lại có kết cục như vậy.

Khi bà vừa xuống máy bay, cảnh sát Canada đã xuất hiện và thông báo rằng bà đã bị bắt dựa trên cáo buộc chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran trong những năm 2009 – 2014. Bà hiện vẫn đang bị tạm giam và chờ bị dẫn độ về Mỹ.

2. Cuộc điều trần tại Tòa án Mỹ

Tranh minh họa về buổi điều trần vừa diễn ra ngày 07/12 tại Tòa án New York, Mỹ

Tranh minh họa về buổi điều trần vừa diễn ra ngày 07/12 tại Tòa án New York, Mỹ

Sau khi Canada bắt Giám đốc HUAWEI thì vào ngày 07/12, Tòa án quận Đông New York Mỹ đã tổ chức phiên điều trần nhằm xử lý, đánh giá vụ việc. Trong hồ sơ được ghi chép lại, đã có những dấu hiệu cho thấy bà Mạnh có liên quan đến âm mưu lừa gạt các tổ chức tài chính, thực hiện hành vị giao dịch chống lại lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Cũng trong phiên điều trần này, David Martin, luật sư của bà Mạnh đã xác nhận một trong những tổ chức tài chính có liên quan đến vụ việc này là ngân hàng HSBC. Trong buổi thuyết trình với đại diện của ngân hàng này, bà Mạnh từng tuyên bố mọi hoạt động của HUAWEI với Skycom chỉ là hoạt động kinh doanh bình thường. Bà cũng nói rằng HUAWEI đã bán toàn bộ cổ phần từng nắm giữ tại Skycom.

Tuy nhiên, cũng chính các giám sát viên tại HSBC đã phát hiện một số những dâu hiệu đáng ngờ có liên quan đến tập đoàn này và báo cáo với Bộ Tư pháp Mỹ. Bà Mạnh trong thời gian này vẫn thường xuyên nhập cảnh vào Mỹ, nhưng đến tháng 04/2017, sau khi nhận ra mình đang trở thành đối tượng điều tra của quốc gia này, bà đã không còn quay lại Mỹ thêm một lần nào nữa.

3. Diễn biến hiện tại

Người dân Trung Quốc đang phản đối quyết định bắt giữ bà Mạnh bằng cách cầm biển ghi dòng chứ "Free Ms. Meng"

Người dân Trung Quốc đang phản đối quyết định bắt giữ bà Mạnh bằng cách cầm biển ghi dòng chứ “Free Ms. Meng”

Hiện nay luật sư của bà Mạnh đang cố hết sức để bà trong thời gian tạm giam được phép tại ngoại và chuyển sang hình thức quản thúc tại gia. Luật sư Martin cũng đề nghị tòa án cho phép quyền tự do đi lại trong khu vực nằm trong tầm giám sát của lái xe và nhân viên an ninh tư nhân. Có thông tin cho rằng bà sẵn sàng nộp 11,3 triệu USD để được tại ngoại.

Nếu như trong trường hợp yêu cầu bảo lãnh của bà được chấp nhận thì bà cũng phải hủy bỏ hộ chiếu hiện tại của mình. Đồng thời, việc bà Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị và chịu giám sát chặt chẽ là điều không thể tránh khỏi.

Bà Mạnh tỏ ra tự tin trong phiên điều trần hôm 10/12 khi nhiều lần mỉm cười và nắm tay luật sư trong phiên điều trần. Giám đốc HUAWEI viện lí do sức khỏe để xin được tại ngoại và cho biết bà bị huyết áp cao và lo ngại về sức khỏe trong thời gian bị giam ở Canada.

Nếu bà chống lại quyết định dẫn độ, việc xét xử vụ việc này còn có thể kéo dài nhiều năm trời như tiền lệ đã từng diễn ra trong nhiều năm trước. Nếu bà chấp thuận quyết định của tòa án, bà Mạnh có thể sẽ được dẫn độ sang Mỹ chỉ trong vài tuần nữa.

4. Phản ứng từ phía Chính phủ các nước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan điểm, nói rằng Canada không có ý định can thiệp vào quyết định bắt giữ của Mỹ

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan điểm, nói rằng Canada không có ý định can thiệp vào quyết định bắt giữ của Mỹ

Vào ngày 06/12, Thủ tướng Canada, nói rằng ông đã biết đến vụ việc này, nhưng ông không muốn can thiệp vào quá trình xử lý và cũng chưa nói chuyện với đại diện phía Trung Quốc.

Do quyết định bắt giữ bà Mạnh là quyết định của cả 2 nước Mỹ và Canada. Do đó, không chỉ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bị tổn hại và mối giao hữu giữa Canada và Trung Quốc cũng bị sứt mẻ. Những dấu hiệu gần đây nhất đó chính là việc Đại sứ Trung Quốc, Lu Shaye, đã nhanh chóng hoãn kế hoạch có mặt trước Ủy ban đối ngoại Canada tại Ottawa.

Đại sứ Trung Quốc kịch liệt phản đối việc bắt giữ bà Mạnh, lên án hành động và yêu cầu chính quyền Canada phải thả bà ngay lập tức. Trung Quốc còn đưa ra phát ngôn rằng sẽ làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân nước này. Có khả năng sau quyết định này, Canada sẽ phải chịu tổn thất lớn về kinh tế và chính trị từ phía Trung Quốc.

HUAWEI là một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu, không chỉ đối với Trung Quốc, mà còn trên quy mô thế giới. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Canada. Đây là mối quan hệ đang càng ngày càng đóng vai trò quan trọng khi mối quan hệ giữa Canada và Mỹ không còn ổn định như trước.

Khi Trung Quốc xảy ra xung đột với các nước khác, thường thì hậu quả sẽ bao gồm việc Trung Quốc ngừng giao dịch, số lượng khách du lịch từ Trung Quốc sẽ chuyển hướng. Mối quan hệ có thể sẽ đóng băng trong nhiều tháng liền.

Trong một cuộc phát biểu công khai hiếm hoi đầu tuần, quan chức tình báo hàng đầu của Canada nói rằng một số hoạt động gián điệp được nhà nước bảo trợ, bao gồm cả mạng di động 5G – là một mối nguy nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Canada.

Phát ngôn này được đưa ra trong bối cảnh HUAWEI đã định vị bản thân là một công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực mạng 5G. Nhưng chính quyền Mỹ, New Zealand và Australia đã quyết định không sử dụng thiết bị của công ty này.

Các nhà làm luật Mỹ đã cảnh báo những đồng nghiệp của mình tại Canada về cơ sở hạ tầng do HUAWEI phát triển đang làm gia tăng một cách nhanh chóng nguy cơ cả hai nước bị giám sát và hack thông tin.

Dù sao thì nhà viễn thông khổng lồ này cũng đã đổ hàng triệu đô la vào việc nghiên cứu những lĩnh vực công nghệ tiên tiến tại các trường Đại học của Canada. Cụ thể, trong thập kỉ vừa qua, HUAWEI đã đầu tư $50 triệu đô la Mỹ vào 13 trường Đại học trên toàn lãnh thổ Canada, và từng có xu hướng gia tăng trong nhiều năm nữa.

Update ngày 12/12/2018: Thẩm phán William Ehrcke tại phiên tòa ngày 11/12 diễn ra tại Vancouver, Canada đã ra phán quyết chấp thuận để bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với số tiền bảo lãnh là 7,5 triệu USD. Đổi lại, bà phải nộp lại hộ chiếu, đeo vòng định vị và có nhân viên an ninh giám sát mỗi khi rời khỏi nhà riêng.

Đây được coi là động thái nhằm xoa dịu giới chức Trung Quốc vốn đang kịch liệt phản đối hành động này của Canada và Mỹ. Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) hôm qua cũng đã thông báo Michael Kovrig, một nhân viên ngoại giao của Canada từng làm việc hơn 10 năm ở Trung Quốc, đã bị Bắc Kinh bắt. Hiện chưa rõ lý do Kovrig bị bắt và không biết vụ việc này có liên quan đến vụ Canada bắt Giám đốc HUAWEI hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *