Cách sống tiết kiệm ở Canada của sinh viên

Sống tiết kiệm ở Canada không phải là một việc quá khó nếu các bạn có quyết tâm và nắm được những tip trong bài viết dưới đây…

Cuộc sống ở Canada, dù là ở trung tâm hay ở những tỉnh bang ngoại ô, vắng người vẫn là một cuộc sống tốn kém hơn nhiều lần chi phí sống ở Việt Nam. Vì vậy có được một vài tip sống tiết kiệm ở Canada trong tay có lẽ chẳng bao giờ là thừa…

Bài viết tham khảo:

1. Lên kế hoạch chi tiêu trong tháng

Sinh viên muốn tiết kiệm ở Canada cần phải biết tự lập kế hoạch tài chính

Sinh viên muốn tiết kiệm ở Canada cần phải biết tự lập kế hoạch tài chính

Đi vào chi tiết ngay từ đầu có lẽ không phải là lựa chọn tốt. Trước tiên các bạn cần có được một kế hoạch chi tiêu tổng quan mỗi tháng vì đây sẽ là bước tiến đầu tiên để cụ thể hóa và kiểm soát khả năng sử dụng tiền của bạn. Thông thường chi phí sinh sống ở Canada rơi tối thiểu vào khoảng $1,000 – $1,100 CAD/người/tháng.

Các chi phí phát sinh có thể khiến bạn nâng số tiền này lên $1,200 CAD – $1,300 CAD/tháng. So sánh mức phí này với khả năng chi trả của bạn hiện nay để có được kế hoạch cụ thể trong việc cắt giảm và tiết kiệm ở Canada.

Nếu số tiền bạn có thể chi trả thấp hơn hay chênh lệch nhiều với mức chi tiêu tối thiểu, hãy cân nhắc lựa chọn địa điểm du học khác.

2. Gạch đầu dòng chi tiết trong ngân sách chi tiêu

Từ mức phí tổng quan trên, hãy ghi ra một danh sách các khoản chi tiêu (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền đi lại, điện, nước,…) bên cạnh các khoản thu nhập hàng tháng (tiền được gia đình tài trợ, tiết kiệm và đi làm thêm,…). Hãy so sánh tổng thu và tổng chi để đảm bảo số dư luôn lớn hơn hoặc bằng 0.

Nếu số dư trên giấy của bạn bị âm, lúc này các bạn cần xem xét chi tiết các danh mục, quyết định giữa đâu là khoản có thể giảm trừ và đâu là mục bắt buộc phải giữ lại. Nếu phân tích được như vậy, các bạn sẽ thấy kế hoạch của bản thân trở nên rõ ràng và gần với hiện thực hơn.

Tất nhiên vạch ra kế hoạch cũng không phải là cái chỉ để trên giấy rồi vò nát nó ở đâu đó mà chính bạn là người phải thực hiện để kế hoạch thực sự có hiệu quả. Cố gắng biến các hành động tiết kiệm trở thành thói quen bằng cách thực hiện nhiều lần, lặp đi lặp lại, dần dần bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

3. Phân biệt được “cái cần” (needs) và “cái muốn” (wants)

Để tiết kiệm ở Canada, các bạn cần rạch ròi giữa thứ bạn cần và thứ bạn muốn

Để tiết kiệm ở Canada, các bạn cần rạch ròi giữa thứ bạn cần và thứ bạn muốn

Có thể về lý thuyết, hai khái niệm này rất dễ phân biệt nhưng trên thực tế lại mập mờ giữa lằn ranh. Các bạn cần phân biệt được, tiền ăn, tiền nhà ở, tiền đi lại, tiền tiện ích (internet, gas, sưởi, điện, nước,…) là cái cần.

Chi phí đi chơi, đi mua sắm,… nhiều khi chỉ là cái ta muốn. Nếu có được thì tốt nhưng nếu kẹt tiền thì nên hạn chế lại.

4. Đi làm thêm, săn học bổng

Khi còn đang học thì làm thêm off-campus tại Canada là điều có thể

Khi còn đang học thì làm thêm off-campus tại Canada là điều có thể

Mình biết tìm việc làm thêm hay kiếm được học bổng trong quá trình du học tại Canada không phải là việc dễ nhưng đó là những điều mà các bạn nên làm.

Nếu có 10 bạn qua Canada du học thì chắc chắn gần như cả 10 bạn này đều mong muốn đi làm thêm. Trong năm học, các bạn được làm tối đa 20 tiếng/tuần (part-time) và trong các kì nghỉ, các bạn được làm full-time (40 tiếng/tuần).

Tuy số tiền này khó lòng có thể dùng để chi trả cho học phí nhưng nếu bù đắp vào sinh hoạt phí thì cũng đỡ được bạn nhiều.

[Du học Canada: Sinh viên đi Làm thêm có đủ sống?]

Học bổng tại Canada lại có yêu cầu khá cao. Trường luôn mong muốn các bạn sinh viên đạt được sẽ là những sinh viên ưu tú nhất, cả về thành tích học tập lẫn hoạt động ngoại khóa. Thật sự là khó nhưng nếu mong muốn, các bạn nên nỗ lực để kiếm được khoản tiền hỗ trợ không hề nhỏ này.

5. Tiết kiệm tiền ăn

Food Bank là các kho thực phẩm nhằm giúp đỡ các đối tượng gặp khó khăn trong tài chính

Food Bank là các kho thực phẩm nhằm giúp đỡ các đối tượng gặp khó khăn trong tài chính

Một trong những cách tiết kiệm tiền ăn hiệu quả nhất, đó chính là tự mua về để nấu ăn. Ngân sách nếu bạn tự mua đồ về và tự nấu ăn ở nhà rơi vào khoảng $200 CAD – $240 CAD/tháng/người.

Ngoài ra đối với các bạn sinh viên nghèo, vô tình không còn đồng nào trong tay thì hãy cân nhắc đến các Food Bank (nếu trong thành phố của bạn có). Đây là các cơ sở cung cấp thực phẩm cho những cá nhân có nhu cầu, đến đây đăng ký để nhận hỗ trợ. Các bạn có thể sử dụng số đồ ăn nhận được cho vài ngày tiếp theo.

Nếu các siêu thị có chương trình mua nhiều được giảm giá, hãy rủ bạn bè của bạn đi mua cùng rồi chia tiền theo số lượng. Ăn uống cũng nên có kế hoạch để giảm số lượng thực phẩm thừa hay thức ăn nấu đã lâu mà không dùng đến.

6. Sử dụng sách cũ

Một cách tiết kiệm ở Canada hết sức hiệu quả khác là mua lại sách cũ từ những sinh viên đi trước từ các trang như Craiglist, Kijiji, Amazon hoặc các nhóm sinh viên trên Facebook.

Ngoài ra các bạn còn có thể bán hoặc trao đổi lại sách bạn đã dùng lấy những quyển khác mà bạn đang cần. Bạn nên tìm hiểu xem trường học hiện tại của bạn có câu lạc bộ hay có chương trình nào tương tự như vậy hay không.

7. Tránh mua sắm bất chợt theo cảm xúc

Như tip của một số sinh viên hiện nay đang du học tại Canada, các bạn nên hạn chế đi vào những khu trung tâm mua sắm hay các shop vì bạn rất dễ bị “dụ dỗ” trước những nhu cầu phát sinh bất chợt, tốn kém mà không thực sự hữu ích.

8. Mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị có ưu đãi giảm giá

Như mình có nhắc tới ở trên, nhiều khi mua hàng với số lượng lớn, các bạn có thể hưởng ưu đãi từ các siêu thị. Việc rủ thêm bạn bè tới mua rồi chia tiền là rất hiệu quả. Khi mua sắm, đừng chọn các nhãn hiệu quá nổi tiếng mà nên chọn các nhãn hiệu phổ biến, với mức giá bình dân hơn.

Cũng tương tự như chuỗi siêu thị đồng giá ở Việt Nam, ở Canada cũng có nhiều cửa hàng bán hàng hóa rẻ còn được biết đến với cái tên “dollar store”. Đây là nơi mà các bạn có thể tìm mua đồ gia dụng, đồ dùng học tập,…

Cửa hàng bán lại quần áo cũ, đồ dùng cũ (thrift shop) cũng không hề thiếu để các bạn chi tiêu tiết kiệm ở Canada.

9. Hãy hỏi xem có giảm giá cho sinh viên hay không

Có nhiều cửa hàng thực ra có chương trình giảm giá dành cho sinh viên, nhưng không phải cửa hàng nào cũng công khai các thông tin đó. Vì vậy đừng ngại hỏi nhân viên của cửa hàng về các chương trình ưu đãi mang tính chất này.

Hãy nhớ mang theo thẻ sinh viên để chứng minh nhé!

10. Hãy chọn các hoạt động mà không tốn quá nhiều tiền

Confederation Trail, Prince Edward Island trong tiết trời mùa thu ở Canada

Confederation Trail, Prince Edward Island trong tiết trời mùa thu ở Canada

Có một điều tuyệt vời về các thành phố ở Canada, đó là các hoạt động giải trí của bạn không chỉ gói gọn trong những nhà hàng, quán cà phê hay các rạp chiếu phim mà các bạn còn có thể lựa chọn các hoạt động ngoài trời ít tốn kém hơn như: đi leo núi, đạp xe, ngắm cảnh hay đi dạo trong công viên.

Đồ ăn, thức uống các bạn cũng có thể chủ động mang theo, không nhất thiết phải đi mua để ăn ngoài. Tiền di chuyển có thể sử dụng xe buýt, rất tiết kiệm.

11. Tham gia vào câu lạc bộ

Dù có tiết kiệm đến đâu thì nhu cầu giao tiếp, được hoạt động và giải trí, thư giãn bên cạnh các giờ học luôn luôn tồn tại. Các trường tại Canada dù là Đại học hay Cao đẳng cũng có một số lượng nhất định, nếu không muốn nói là đông đảo các câu lạc bộ được tổ chức và vận hành bởi chính những sinh viên trong trường.

Vì chủ đề hoạt động của những câu lạc bộ này là hết sức đa dạng nên các bạn có thể dễ dàng tìm được cộng đồng phù hợp với mình. Đây là một cách kết bạn, mở rộng giao lưu và thư giãn bên cạnh các giờ học một cách lành mạnh và tiết kiệm. Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử xem sao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *