Các kỳ nhập học ở Canada của các trường – Bạn đã biết?

Khác với các trường tại Việt Nam, các kỳ nhập học ở Canada trong một năm không chỉ diễn ra một lần. Vậy mọi người có thể nhập học vào những thời điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé! Bài viết tham khảo: Lần đầu lấy Study Permit phải làm như thế nào? Kinh […]

Khác với các trường tại Việt Nam, các kỳ nhập học ở Canada trong một năm không chỉ diễn ra một lần. Vậy mọi người có thể nhập học vào những thời điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Bài viết tham khảo:

Thường thì các trường Đại học và Cao đẳng ở Canada thường nhập học vào 3 kỳ chính:

  • Kỳ Mùa Thu (bắt đầu từ Tháng 9 đến Tháng 12)
  • Kỳ Mùa Đông/Mùa Xuân (bắt đầu từ Tháng 1 đến Tháng 4)
  • Kỳ Mùa Hè (bắt đầu từ Tháng 5 đến Tháng 8)

Để giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về mỗi kỳ học, chúng ta sẽ đi vào phân tích.

1. Kỳ Mùa Thu (Tháng 9 – 12)

Trong các kỳ nhập học ở Canada, Kỳ Mùa Thu là khoảng thời gian tập trung nhiều học sinh mới nhất

Trong các kỳ nhập học ở Canada, Kỳ Mùa Thu là khoảng thời gian tập trung nhiều học sinh mới nhất

Kỳ Mùa Thu tập trung nhiều sinh viên nhập học nhất trong tất cả các kỳ nhập học ở Canada và cũng là khoảng thời gian bắt đầu của nhiều chương trình học nhất tại hầu hết các trường. Đúng vậy, không phải kì nào cũng có chương trình học mà bạn muốn đâu.

Một số trường quy định chương trình học nào sẽ bắt đầu vào kì học cố định nào, chứ không phải tất cả đều xoay tròn quanh năm. Các bạn cần chủ động sang Canada nhập học theo đúng thời điểm dự định hoặc đã thông báo trên giấy mời nhập học. Tránh để lỡ kì học để thời gian trống kéo dài, quá 90 ngày không học có thể khiến study permit hết giá trị.

Hầu hết các bạn sinh viên cũng muốn nhập học vào kì này, đơn giản vì bắt đầu từ Tháng 9 cho phép các bạn có đủ thời gian và điều kiện để thích nghi với việc học tập và khí hậu tại Canada. Có thể nhiều bạn cũng đã nghe đến Canada và độ lạnh thấu da thấu thịt của nơi đây. Nếu bạn phải nhập học vào Kì Mùa Đông mà không chuẩn bị kĩ thì có khả năng bị sốc nhiệt đó!

Deadline để các bạn nộp đơn apply cho kì học này thường kết thúc vào thời điểm giữa Tháng 1 và Tháng 4 cùng năm. Các bạn cần theo dõi cụ thể của từng trường để có được deadline chính xác và cụ thể nhất.

2. Kỳ Mùa Đông (Tháng 1 – 4)

Đây là kỳ học nối tiếp của Kỳ Mùa Thu. Vẫn tồn tại một lực lượng học sinh mới sẽ nhập học vào kỳ học này nhưng khá khiêm tốn về số lượng. Hầu hết các bạn nào vướng việc bận hoặc không kịp apply cho Kỳ Mùa Thu sẽ nhập học vào kì này. Lúc này mọi người có thể tiếp tục học cùng năm mà không phải chờ sang năm sau để bắt đầu học.

Như mình đã nói ở trên, khí hậu mùa đông tại Canada rất là lạnh. Sẽ khá khó để bạn bắt đầu và thích nghi với một cuộc sống mới trong điều kiện thời tiết như vậy. Nếu bắt đầu học từ Kì Mùa Thu chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Deadline của đơn apply cho kì học mùa Đông thường rơi vào khoảng giữa Tháng 6 và Tháng 9 của năm liền trước. Hạn chót có thể muộn hơn tùy vào từng trường.

3. Kỳ Mùa Hè (Tháng 5 – 8)

Bạn cần thỏa mãn được các điều kiện sau đây để trở thành sinh viên Trường Cao đẳng Camosun

Bạn cần nhập học vào Kỳ Mùa Hè nếu bạn có nhu cầu muốn học dồn hoặc học nhanh

Các kỳ nhập học ở Canada tổng thì có 03 nhưng hai kì tập trung nhiều sinh viên nhập học nhất vẫn là Kỳ Mùa Thu và Kỳ Mùa Đông. Mùa Hè là thời gian học vừa không bắt buộc vừa không thường xuyên được lựa chọn. Đây vẫn được tính là thời gian nghỉ trong năm. Trong những tháng này, các bạn có study permit phù hợp có thể đi làm full-time để tích trữ thay vì chỉ được đi làm tối đa 20 tiếng/tuần như trong năm học.

Vậy sao vẫn tồn tại Kỳ học Mùa Hè? Đó là bởi vì một số bạn có nhu cầu muốn học dồn, học nhanh hay muốn bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa do bản thân nhập học muộn. Kì Mùa Hè chính là khoảng thời gian để các bạn rút ngắn khoảng cách này. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có kỳ nhập học này, các môn học trong kì này cũng rất ít về số lượng và chủng loại.

Deadline để đăng ký học kì mùa hè thường hay kết thúc vào Tháng 2.

4. Một số chú ý

Để bạn có thể chuẩn bị kịp cho deadline của các kì nhập học, các bạn cần lưu ý một số tip sau:

  • Các bạn cần chuẩn bị và hoàn thành đơn apply đăng ký học và gửi sang cho trường càng sớm càng tốt vì một số trường ngoài việc xét trên chỉ tiêu học vấn tối thiểu, thì còn chấp nhận hồ sơ trên tiêu chí ai đến trước có chỗ trước, ai đến sau mà hết chỗ thì phải chịu. Chính vì vậy đừng đợi sát đến deadline hẵng gửi.
  • Nên theo dõi trước các trường Cao đẳng (hay Đại học) mà bạn định đăng ký có mở vào kì học hay năm học đó không, deadline của từng khoa cụ thể là như thế nào. Nhiều khi deadline hồ sơ của trường chưa chắc đã là deadline hồ sơ của khoa mà bạn đang nhắm tới.
  • Nên thi các chứng chỉ như IELTS, TOEFL từ trước để có thể chủ động nộp cùng hồ sơ mà không lo chứng chỉ cũ không còn giá trị (các chứng chỉ về ngoại ngữ thường chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày có kết quả thi).
  • Nên chuẩn bị Study Plan hay Statement of Purpose cho thật logic [Link nội bộ]
  • Hồ sơ cần phải được dịch sang Tiếng Anh và chứng thực đầy đủ
  • Khi có email phản hồi chấp nhận từ trường, các bạn cần reply lại cho trường càng sớm càng tốt để xác nhận cho trường biết và chính thức giữ chỗ cho bạn
  • Khoản tiền bạn chuyển sang trường sẽ là khoản tiền không hoàn lại trong hầu hết các trường hợp. Chính vì vậy các bạn cần suy nghĩ và quyết định chắc chắn trước khi thực hiện giao dịch nhé.

Trên đây là các kỳ nhập học ở Canada và những đặc trưng của từng kỳ. Các bạn hãy ngâm cứu thật kỹ để có lựa chọn chính xác nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *