British Columbia tăng phí bảo hiểm của du học sinh quốc tế lên gấp đôi

Tỉnh British Columbia (Canada) vừa tăng phí bảo hiểm của du học sinh quốc tế lên gấp đôi, quy định chính thức đi vào hiệu lực bắt đầu từ năm nay…

Tỉnh British Columbia trong năm 2020 đã tăng phí bảo hiểm của du học sinh quốc tế tại đây lên gấp đôi so với năm trước. Quyết định này của chính quyền tỉnh đây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Bài viết tham khảo:

1. Tăng phí bảo hiểm gấp đôi đối với du học sinh

British Columbia tăng phí bảo hiểm MSP cho du học sinh quốc tế kể từ ngày đầu năm nay

British Columbia tăng phí bảo hiểm MSP cho du học sinh quốc tế kể từ ngày đầu năm nay

Từ ngày 01/01/2020, Chính quyền tỉnh British Columbia vừa chính thức áp dụng mức phí bảo hiểm y tế “Medical Service Plan (MSP)” premium cao gấp đôi, tăng từ $37.50 CAD/tháng lên $75 CAD/tháng, đối với bộ phận du học sinh quốc tế đang sinh sống và học tập tại tỉnh.

Quyết định này được đưa ra cùng lúc với thời điểm cũng chính chính quyển tỉnh này miễn giảm hoàn toàn mức phí đó đối với công dân Canada cư trú trong địa bàn.

Cụ thể, tính từ ngày 01/01/2020, người dân tỉnh B.C sẽ được miễn giảm hoàn toàn và không còn phải đóng tiền bảo hiểm cho gói MSP nữa. Đây được coi là lần cắt giảm thuế ròng lớn nhất của tỉnh lớn nhất từ trước đến nay dành cho tầng lớp trung lưu khi mà tổng số tiền thuế được miễn giảm lên tới 800 triệu đô la CAD.

Mỗi người vì vậy mà tiết kiệm được $900 CAD mỗi năm, mỗi hộ gia đình trung bình cũng tiết kiệm được $1,800 CAD/năm. Trước thời điểm này, British Columbia là một trong những tỉnh còn lại cuối cùng của Canada còn thu phí bảo hiểm của người dân bản địa.

2. Ý kiến trái chiều từ chính quyền và các chuyên gia

Tính đến thời điểm hiện nay, British Columbia là tỉnh duy nhất tại Canada cho phép du học sinh ngoài nước được tiếp cận với hệ thống bảo hiểm công. Nhiều người cho rằng đây vẫn là một ưu đãi rất lớn đối với sinh viên quốc tế khi mà lựa chọn trên vẫn tốt hơn là các bạn phải tự mạo hiểm với các hãng bảo hiểm tư.

Hệ thống cho phép bộ phận du học sinh được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe công, đảm bảo sự công bằng và bình đẳng về quyền lợi cho tất cả mọi người.

Chính vì vậy, chính quyền British Columbia cho rằng đây là một mức phí phù hợp để cộng đồng du học sinh vừa được hưởng quyền lợi vừa giúp gây dựng hệ thống y tế tỉnh, như tập thể này vẫn đang làm trong suốt 30 năm qua.

Tuy nhiên một số chuyên gia lại coi việc tăng phí bảo hiểm của du học sinh là một trong những hình thức “bòn rút tiền nhỏ giọt” điển hình đối với cộng đồng này – những cá nhân mà chỉ đi học thôi cũng đã phải đóng tiền học phí cao hơn gấp nhiều lần so với người dân bản địa.

Theo như số liệu thống kê của tỉnh, có hơn 130,000 sinh viên quốc tế đang theo học ở British Columbia hàng năm. Việc tăng mức phí bảo hiểm có thể sẽ gây thêm khó khăn cho các bạn học viên này do hầu hết bộ phận du học sinh qua đây đều đi làm thêm để kiếm tiền trang trải, ở chung để đỡ tiền nhà và vẫn nhận tài trợ từ gia đình để có thể tập trung vào việc học.

3. Vai trò của cộng đồng du học sinh

Có thể nhiều bạn chưa biết, nguồn lợi thu được từ cộng đồng du học sinh qua Canada học tập là rất lớn. Cụ thể, chỉ trong năm 2018, cộng đồng này đã đóng góp được 21,6 tỉ đô la CAD vào GDP của Canada và hỗ trợ cho gần 170,000 việc làm thuộc tầng lớp trung lưu của quốc gia này.

Bên cạnh các khoản chi tiêu cho tiền học phí và sinh hoạt phí, mỗi du học sinh quốc tế cũng có thể làm việc tối đa 20 tiếng/tuần trong năm học và đi làm full-time 40 tiếng trong các kì nghỉ cố định. Dựa theo khoản thu nhập hàng năm mà các du học sinh này cũng phải kê khai và đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật nước sở tại.

Chính vì vậy, việc tăng gấp đôi mức phí bảo hiểm lần này được nhiều chuyên gia coi là hành động coi nhẹ sự đóng góp của sinh viên quốc tế cho nền kinh tế của tỉnh nói riêng và của Canada nói chung.

Hiện nay học phí của du học sinh quốc tế, đặc biệt là tại các cơ sở đào tạo bậc sau phổ thông, không có quy định quá cụ thể, rõ ràng, có thể tăng vào thời điểm bất kì mà sinh viên không được báo trước.

Việc tăng phí MSP tại tỉnh British Columbia chỉ là mặt nổi của vấn đề, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan tới cộng đồng du học sinh tại Canada chưa được nói tới, đặc biệt là khi bộ phận này vẫn thường được coi là cỗ máy đẻ ra tiền cho các tỉnh và các trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *