Mang bình xịt hơi cay tại Canada để phòng thân là phạm luật???

Có lẽ các bạn chưa biết nhưng mang bình xịt hơi cay tại Canada, ngay cả với mục đích phòng thân cũng là phạm pháp.Tại sao? Tại sao ngay cả với một mục đích hết sức chính đáng như vậy mà vật dụng này cũng bị Chính phủ Canada cấm? Các bạn hãy tìm hiểu […]

Có lẽ các bạn chưa biết nhưng mang bình xịt hơi cay tại Canada, ngay cả với mục đích phòng thân cũng là phạm pháp.Tại sao? Tại sao ngay cả với một mục đích hết sức chính đáng như vậy mà vật dụng này cũng bị Chính phủ Canada cấm? Các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Bài viết tham khảo:

1. Bình xịt hơi cay là gì?

Sử dụng bình xịt hơi cay tại Canada là hành động vi phạm pháp luật, có thể bị bỏ tù lên tới 10 năm

Sử dụng bình xịt hơi cay tại Canada là hành động vi phạm pháp luật, có thể bị bỏ tù lên tới 10 năm

Thường thì ai cũng biết, bình xịt hơi cay là một vật dụng chuyên dùng để phòng thân trước những tình huống nguy hiểm bất ngờ. Khi người tấn công mình to lớn hơn về kích cỡ hay áp đảo về số lượng thì ít nhất có được một bình xịt hơi cay cũng là biện pháp chống trả hữu hiệu để phần nào lấp đầy thế yếu.

Tuy nhiên, loại bình xịt này hiện nay đang được liệt vào danh sách các vật dụng bị Chính phủ Canada cấm sản xuất và buôn bán. Kể cả trường hợp bạn mua tại Việt Nam rồi định mang sang Canada trong quá trình du học cũng bị cấm.

Bất kể vì lí do nào, bạn cũng không được sử dụng loại sản phẩm này. Ngay cả khi xuất hiện đối tượng có khả năng làm nguy hại đến bản thân và gia đình, nếu bạn sử dụng bình xịt hơi cay tại Canada và làm bị thương đối tượng, bạn vẫn có thể phải đến giải trình trước tòa vì sao bạn lại sở hữu loại vũ khí này và sử dụng nó.

2. Tại sao bình xịt hơi cay lại bị cấm ở Canada?

Theo Part 3 trong “Criminal Code” (Bộ luật Hình sự) của Chính phủ Canada, vũ khí được định nghĩa là bất cứ loại vật dụng nào được thiết kế để làm bị thương, làm mất khả năng di chuyển và mất khả năng hoạt động của người khác. Phù hợp với định nghĩa này, bình xịt hơi cay cũng được coi là một loại vũ khí tại Canada.

Theo Criminal Code of Canada, bình xịt hơi cay bị liệt vào dạng vũ khí bị cấm

Theo Criminal Code of Canada, bình xịt hơi cay bị liệt vào dạng vũ khí bị cấm

Nếu các bạn suy ngẫm lại thì cũng dễ dàng có thể thấy rằng, vật dụng nào có khả năng tự vệ bản thân thì phần lớn đều có khả năng sát thương người khác. Chúng chỉ khác nhau tại một điểm đó là có khả năng làm tử vong đối tượng hay không. Chính vì vậy mà công cụ phòng vệ cũng có thể quay ngược và làm tổn hại người khác.

Lo sợ nguy cơ này, Chính phủ Canada quyết định cấm hoàn toàn mọi hành vi sản xuất và mua bán loại vũ khí này. Bất cứ ai bị bắt gặp tàng trữ loại vũ khí này tại nơi đông người, không cần biết đã sử dụng hay chưa, đều có khả năng bị cảnh sát bắt và có thể bị phạt tù lên tới 10 năm.

Thực chất, trên thị trường Canada có việc mua bán hợp pháp các loại bình xịt chống chó và chống gấu, dành cho các trường hợp mà các loài vật này trở nên hung tợn và khó kiểm soát. Tuy nhiên nếu các bạn sử dụng các sản phẩm này lên con người, dù đối tượng đó có hung hãn hay tấn công bạn hay không thì bạn vẫn bị coi là phạm luật. Hay chí ít, bạn cũng phải giải trình trước tòa và được tòa án chấp thuận thì bạn mới được coi là không có tội.

3. Phản ứng của người dân

Tất nhiên quyết đình cấm bình xịt hơi cay tại Canada cũng nhận ý kiến phản đối của một bộ phận người dân, mà phần lớn đó là phụ nữ. Khi đây là đối tượng so về thể lực cơ bắp sẽ có phần yếu thế, lại dễ bị nhắm đến hãm hại. Đa số những người phản đối đều cho rằng, phụ nữ nói riêng và người dân Canada nói chung nên có quyền được sử dụng các loại vũ khí tự vệ, chí ít là các loại vũ khí không có khả năng giết người.

Có lẽ đây vẫn là quyết định gây lo lắng cho khá nhiều người kể cả khi an ninh tại Canada được xếp vào những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

4. Các biện pháp phòng thân thay thế

Vậy nếu giờ bình xịt hơi cay tại Canada cũng bị cấm thì chúng ta nên sử dụng những biện pháp phòng thân nào để đảm bảo an toàn cho bản thân? Sau đây là một số gợi ý mà mình muốn dành cho các bạn:

4.1. Học võ hay các lớp dạy kĩ năng tự phòng vệ bản thân (Self-defense class)

Các lớp học tự vệ được mở ra rất phổ biến

Các lớp học tự vệ được mở ra rất phổ biến

Đúng vậy, bạn gái nào giỏi võ rồi thì cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Nhưng nếu các bạn chẳng có tí võ nào thì mình khuyên thật lòng là các bạn nên tham gia ngay lập tức vào các lớp/khóa học tự vệ bản thân. Các khóa học này thường diễn ra vào cuối tuần hoặc buổi tối, rất phù hợp để các bạn theo học.

Nhiều trường hợp, mình còn thấy các trường từ bậc phổ thông đến Đại học còn tổ chức giáo dục cho các bạn ngay trong khuôn viên trường. Các khóa học này thường được diễn ra dưới hình thức hoạt động ngoại khóa, nâng cao nhận thức hay là hoạt động thuộc về các câu lạc bộ do sinh viên tổ chức. Các bạn hãy tích cực tham gia vào hoạt động trường để nắm rõ thông tin.

Đồng thời các bạn cũng không nên coi nhẹ việc luyện tập thể thao mà nên dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để dành cho hoạt động đó. Các kĩ năng mà bạn học được có thể sẽ có tác dụng hơn nhiều nếu cơ thể bạn có sức lực và khỏe mạnh đó.

4.2. Air horn

Air horn là một công cụ thay thế hữu hiệu cho bình xịt hơi cay tại Canada

Air horn là một công cụ thay thế hữu hiệu cho bình xịt hơi cay tại Canada

Có lẽ các bạn cũng đã bắt gặp Air horn nhiều trong các tập phim, trên các loại xe tải loại nặng hay tại các công trường thi công xây dựng. Air horn là một loại thiết bị sử dụng cơ chế khí nén để tạo ra những tiếng còi đinh tai nhức óc nhằm báo động trong các trường hợp cụ thể. Trong trường hợp bạn gặp nguy hiểm, bạn cũng có thể sử dụng loại còi âm lượng lớn này, vừa là để kêu cứu cũng là để làm điếc tai kẻ tấn công trong một khoảng thời gian nhất định.

4.3. Rape Alarm/Anti Rape Alarm hay Personal Alarm

Personal Alarm là thiết bị được thiết kế chuyên dụng nhằm mục đích báo động khi gặp nguy hiểm

Personal Alarm là thiết bị được thiết kế chuyên dụng nhằm mục đích báo động khi gặp nguy hiểm

Personal Alarm là một loại thiết bị được thiết kế riêng dưới dạng những chiếc móc chìa khóa nhỏ xinh nhưng có tác dụng báo động không kém gì Air horn. Điểm mạnh của Personal Alarm không chỉ nằm tại độ tiện dụng (Có thể gắn liền với túi, ví, chùm chìa khóa,…) mà còn nằm tại kích cỡ nhỏ gọn, chỉ xấp xỉ một quả trứng hoặc một ngón tay.

Khi nhìn vào các nút tròn trên Personal Alarm, bạn dễ nhầm rằng đây là các nút bấm để phát ra tiếng kêu. Nhưng không, để cho chiếc chuông này lên tiếng, bạn cần phải rút thiết bị ra khỏi chiếc móc chìa khóa. Chỉ cần thiết bị không còn gắn với chiếc móc này nữa thì chuông báo sẽ không ngừng kêu với tần suất 110 db. Bạn đứng xa 100 mét cũng có thể nghe được. Muốn chiếc chuông này ngừng kêu, bạn chỉ cần gắn thiết bị trở lại chiếc móc. Thế là xong.

4.4. Đèn pin (Flashlight)

Đèn pin cũng là một công cụ hữu hiệu khi đi một mình ban đêm

Đèn pin cũng là một công cụ hữu hiệu khi đi một mình ban đêm

Mình đang muốn nói đến chiếc đèn pin truyền thống chứ không bảo là chiếc đèn tí xíu gắn đằng sau điện thoại thông minh bây giờ đâu nha. Chiếc đèn pin nghe chừng không liên quan nhưng có thể giúp bạn rất nhiều trong các trường hợp khẩn cấp đấy. Ngoài tác dụng chiếu sáng, chiếc đèn pin có thể trở thành vũ khí tự vệ, chiếu sáng để bạn nhận diện các tình huống và đối tượng khả nghi.

Ngoài ra, đèn pin còn có thể sử dụng làm đèn hiệu kêu cứu, một số loại còn có khả năng tăng cường độ sáng để làm lóa mắt tạm thời kẻ tấn công.

5. Một số lưu ý

Các bạn vẫn có thể mang theo một số vật dụng phòng thân “không truyền thống” khác nhưng không được nói rằng những vật dụng này mang đi làm biện pháp tự vệ mà nên có lí do chính đáng nếu bị hỏi. Ví dụ như dầu gió để bôi khi ốm hay quit-smoking spray để cai thuốc lá,…

Dù an ninh tại Canada rất tốt và Chính phủ Canada cũng tin tưởng vào điều này nhưng các bạn vẫn nên có một số kiến thức nhất định khi mà bình xịt hơi cay tại Canada bị cấm. Ví dụ như không nên ra đường một mình thường xuyên vào đêm khuya, những con đường và khu vực khả nghi, kể cả có ngắn hơn cũng không nên liều mình. Hạn chế đi một mình, nếu được có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân sẽ an toàn hơn đi bộ,…

Hi vọng những điều ở trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong những ngày bình xịt hơi cay tại Canada vẫn còn bị cấm. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *