Bầu cử Liên bang tại Canada ảnh hưởng thế nào đến vấn đề nhập cư?

Bầu cử Liên bang tại Canada thì có liên quan gì đến du học sinh? Tưởng không mà lại có quan hệ rất mật thiết đấy nhé các bạn…

Cuộc Bầu cử Liên bang tại Canada sắp tới sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2019. Tình hình chính trị của Canada, tưởng chừng không liên quan, nhưng lại có quan hệ mật thiết tới chính các bạn du học sinh Việt Nam và vấn đề chính sách nhập cư sắp tới của quốc gia này.

Bài viết tham khảo:

Cuộc Bầu cử Liên bang tại Canada sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019

Cuộc Bầu cử Liên bang tại Canada sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019

Chỉ còn 1 tháng nữa thôi là Cuộc Bầu cử Liên bang tại Canada sẽ diễn ra. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh, Đảng Tự do của Canada (hiện đang nắm quyền lực chính) có khả năng bị Đảng Bảo thủ vươn lên nắm quyền.

Vậy Đảng Bảo thủ mà chiến thắng thì sẽ ảnh hưởng đến chính sách nhập cư của Canada ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Lưu ý: Vì các chương trình “Provincial Nominee Programs”  thường là do chính quyền tỉnh đề ra, tổ chức nên bài viết ngày hôm nay chỉ tập trung vào các chương trình nhập cư của liên bang.

1. Bối cảnh thứ 1: Nếu như Đảng Tự do thắng đa số

Nếu như Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau thắng đa số trong cuộc bầu cử liên bang tại Canada sắp tới, thì có khả năng một kế hoạch nhập cư nhiều năm sẽ được đưa ra và thực hiện. Kế hoạch này sẽ thúc đẩy Canada nhận thêm 1 triệu thường trú nhân (permanent resident) trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, chỉ tiêu của năm sau cao hơn năm trước.

Con số một triệu thường trú nhân này sẽ bao gồm cả những người hiện đang có mặt ở Canada – dưới tư cách như lao động ngắn hạn, du học sinh, và cả những cá nhân đang đợi được công nhận tình trạng tị nạn. Bên cạnh đó là những người mới sang Canada nhưng đã apply xin PR từ bên ngoài lãnh thổ của nước này.

Kế hoạch nhập cư trong tương lai có khả năng gia tăng về mặt quy mô. Một cơ quan tư vấn của chính phủ đã nói rằng hàng năm Canada phải nhận thêm 450,000 thường trú nhân mới thì mới đủ để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực mà nguyên nhân chính là do già hóa dân số.

Số lượng những người từ thời kì dân số vàng của Canada giờ đã đến độ tuổi nghỉ hưu được dự đoán là hơn 330,000 người trong năm 2019.

Đảng Tự do có thể sẽ chưa tăng con số chỉ tiêu về người nhập cư lên quá 400,000 người/năm nhưng trong vài ba năm nữa thì khả năng ấy cũng không phải là chuyện không thể.

Nếu đảng Tự do thắng đa số thì có thể đưa ra một số dự đoán sau đây:

1.1. Express Entry

Trong năm 2016, đảng Tự do đã cho phép cộng thêm điểm đối với các ứng viên Express Entry đã học tập tại Canada, nhưng lại giảm điểm đối với những cá nhân có job offer.

Trong mùa hè năm 2017, chính phủ Canada lại cộng thêm điểm cho những ứng viên có anh chị em ở Canada, cá nhân nói tiếng Pháp muốn định cư tại Canada nhưng bên ngoài tỉnh Quebec.

Những thay đổi này được cho thấy Chính phủ Canada muốn hướng đến những yếu tố dài hạn. Dưới sự điều hành của đảng Tự do, số lượng ứng viên được mời thông qua Express Entry được tăng dần qua các năm. Nếu như Đảng Tự do tiếp tục thắng đa số, thì kết quả này có thể được duy trì.

1.2. Du học sinh

Đảng Tự do là chính quyền đã đưa ra chương trình visa du học Student Direct Stream (SDS), đẩy nhanh tiến trình xử lý study permit cho du học sinh 5 nước là Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Phi-lip-pin và Pakistan.

Đây là những nước đưa sang Canada tổng cộng 500,000 du học sinh và có xu hướng tiếp tục tăng trong những năm sắp tới. Đảng Tự do luôn khuyến khích du học sinh học tập và ở lại hợp pháp tại Canada trong dài hạn, cho phép những sinh viên này cơ hội được apply lấy Giấy phép Làm việc sau Tốt nghiệp, cộng điểm thưởng nếu muốn xin PR thông qua Express Entry.

Nếu như Đảng Tự do thắng, có thể SDS sẽ được mở rộng thêm cho nhiều quốc gia hơn, có nhiều cách thức thuận lợi để các bạn du học sinh có thể định cư tại Canada hơn.

2. Bối cảnh thứ 2: Đảng Bảo thủ thắng đa số

Đảng Tự do có khả năng bị Đảng Bảo thủ dẫn trước trong cuộc bầu cử liên bang tại Canada sắp tới

Đảng Tự do có khả năng bị Đảng Bảo thủ dẫn trước trong cuộc bầu cử liên bang tại Canada sắp tới

Không cần phải đến Bầu cử Liên bang tại Canada năm nay mà Đảng Bảo thủ trước đây vẫn luôn chỉ trích Đảng Tự do về chính sách nhập cư, họ cho đây là cách thức quản lý lỏng lẻo, khiến số người xin tị nạn gia tăng bất thường tại Canada.

Trên website của Đảng Bảo thủ cũng nhấn mạnh rằng Đảng sẻ đảm bảo an ninh an toàn và tập trung mạnh vào các chương trình nhập cư đi theo diện kinh tế, giúp cho các gia đình, các cặp vợ chồng cùng con cái có thể đoàn tụ, nhưng lại không đi sâu vào chi tiết.

Đảng Bảo thủ cam kêt sẽ giữ số lượng người nhập cư ở mức đem lại “lợi ích tốt nhất cho Canada”, cách nói khiến người nghe không biết đảng này sẽ tăng, giảm hoặc giữ nguyên sổ lượng người nhập cư như hiện nay.

2.1. Express Entry

Đảng Bảo thủ là đảng đưa Express Entry vào áp dụng lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2015. Mục đích ban đầu là nhận dân nhập cư theo diện kinh tế và đẩy nhanh tiến độ xử lý, nhưng những thay đổi chính của Express Entry sau này lại được thực hiện do đảng Tự do.

Đảng Bảo thủ cho rằng Đảng Tự do đã xét duyệt người nhập cư vào Canada như một buổi đấu giá mà không đảm bảo được việc những người này có thể làm việc và cống hiến cho Canada.

Đây chính là điểm khác biệt chính: Đảng Bảo thủ thì muốn mời càng nhiều ứng viên thuộc về khả năng lao động (như job offer, việc làm), tập trung nhiều vào nhu cầu nhân lực quốc gia nhưng lại bỏ qua những mục tiêu dài hạn khác của Canada.

Nếu Đảng Bảo thủ lên nắm quyền, điểm cộng cho job offer trong hệ thống CRS có thể được tăng trở lại như thời đầu cách đây 5 năm (600 điểm cho job offer thay vì từ 50 đến 200 điểm như hiện nay).

2.2. Du học sinh

Chưa có nhiều thông tin chắc chắn về quan điểm của Đảng Bảo thủ trước vấn đề của du học sinh quốc tế. Nhưng Đảng Bảo thủ có lẽ vẫn sẽ tiếp tục chào đón cộng đồng này sang Canada học tập và duy trì các cách để bộ phận này có thể ở lại Canada trong dài hạn.

Có thể sắp tới đây, Chính phủ Canada sẽ có sự xáo trộn và thay đổi sau cuộc bầu cử, nhưng chinh sách chào đón du học sinh quốc tế sang Canada vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Các bạn nào có ý định sang Canada du học hãy nhanh chân trước khi tình hình chính trị làm ảnh hưởng đến cơ hội học tập và nhập cư của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *