Environment Canada cảnh báo người dân về bão tuyết tại Toronto

Environment Canada là website về thời tiết chính thức tại Canada, gần đây đã đưa ra cảnh bảo về bão tuyết tại Toronto, khuyến cáo người dân nên ở trong nhà nếu có thể. Tình trạng thời tiết khắc nghiệt kéo dài từ cuối tuần trước cho đến đầu tuần này, chi tiết sẽ có […]

Environment Canada là website về thời tiết chính thức tại Canada, gần đây đã đưa ra cảnh bảo về bão tuyết tại Toronto, khuyến cáo người dân nên ở trong nhà nếu có thể. Tình trạng thời tiết khắc nghiệt kéo dài từ cuối tuần trước cho đến đầu tuần này, chi tiết sẽ có trong bài.

Bài viết tham khảo:

1. Cảnh báo về Bão tuyết tại Toronto

Bão tuyết tại Toronto đổ bộ vào khu vực này vào ngày 20/01

Bão tuyết tại Toronto đổ bộ vào khu vực này vào ngày 20/01

Environment Canada là trang web thời tiết chính thức của Canada cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình hiện tại, dự báo thời tiết kiêm việc đưa ra những dự báo khẩn cấp. Gần đây, trang web đã cảnh báo người dân Toronto về tình hình thời tiết giá lạnh của thành phố và có thể gây ra tình trạng frostbite chỉ trong vài phút tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Thực chất, tuyết đã phủ trắng toàn bộ thành phố Toronto từ cuối tuần trước do khu vực Greater Toronto Area (viết tắt là GTA) nằm trong tầm ảnh hưởng của một cơn bão tuyết lớn. Cảnh báo Thời tiết Cực kì lạnh (The Extreme Cold Warning) đi vào hiệu lực cho toàn bộ thành phố Toronto trong ngày Chủ nhật (20/01) khi mà toàn bộ khối khí lạnh từ cực Bắc đã chính thức tràn xuống khu vực này.

Điều kiện thời tiết trong ngày Thứ hai (21/01) còn tồi tệ hơn khi mà nhiệt độ đêm trong vùng hạ xuống tới mức -30 độ C về mặt số liệu. Cảm nhận thực sự của người dân còn có thể tương đương với -40 độ C.

Cảm giác lạnh này có thể kéo dài sang các ngày đầu tuần với tình trạng nhiệt độ chưa thể tăng trở lại ngay. Tuy nhiên đến ngày Thứ 3 (22/01) khi mà một khối không khí dịu hơn đi qua thì nhiệt độ thành phố có khả năng nhiệt độ tăng trở lại lên mức -5 độ C.

2. Cảnh báo dành cho người phải đi ra ngoài vào thời điểm này

Bão tuyết đã gần tan nhưng người dân ra đường vẫn phải bịt kín để đảm bảo sức khỏe

Bão tuyết đã gần tan nhưng người dân ra đường vẫn phải bịt kín để đảm bảo sức khỏe

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn ra ngoài vào những ngày này, Environment Canada khuyên bạn nên mặc thật ấm và mặc nhiều lớp. Frostbite (hiểu đơn giản là tình trạng bị giá (tay, chân,…) có thể phát triển ngay trong những phút đầu khi không khí lạnh tiếp xúc với da trần. Hãy đảm bảo rằng khi đi ra ngoài bạn đã che kín toàn bộ cơ thể. Hãy nhớ đi những đôi găng tay dày nhất của bạn và đừng quên đội mũ, choàng khăn.

[Thông tin tham khảo: Cách sống sót qua mùa đông tại Canada]

Thời tiết này cũng làm gia tăng nguy cơ hypothermia, chứng hạ thân nhiệt, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh này mà phải làm việc hoặc tập thể dục thể thao ngoài trời.

Environment Canada cũng cảnh báo rằng những “hoàng thượng” ở nhà cũng có thể cảm thấy cái lạnh khủng khiếp này. Họ nói rằng “Nếu trời quá lạnh để bạn ra ngoài trời, thì thời tiết này cũng không phù hợp cho vật nuôi của bạn”. Vì vậy hãy hạn chế việc vật nuôi của bạn phải ở ngoài trời trong thời tiết này, đảm bảo an toàn cả chủ và vật nuôi.

3. Thông tin bổ sung: Frostbite là gì?

Tình trạng nặng dần của frostbite (từ trái qua phải)

Tình trạng nặng dần của frostbite (từ trái qua phải)

Frostbite (Tiếng Việt thường hay gọi là tình trạng giá tay, giá chân,…) là một dạng tổn thương có thể xảy ra khi da của bạn tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lạnh có thể khiến lớp da ngoài cùng và một số tế bào phía dưới đóng băng. Frostbite xảy ra thường xuyên nhất là trên tứ chi và các điểm tận cùng của cơ thể, như là ngón tay, ngón chân, tai và mũi,…

Trong nhiều trường hợp, da của bạn có thể tự phục hồi sau khi bị frostbite. Tuy nhiên, có một số trường hợp, việc chết tế bào hoặc hoại tế bào có thể xảy ra. Nếu bạn nào chưa từng bị frostbite thì có thể tưởng tượng tương tự như là các loại hoa quả như dưa hấu, xoài, cam,… để trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài sẽ bị nẫu, nhũn hay nhiều phần thịt, vỏ bị đóng đá, không thể dùng được kể cả sau khi tan giá.

Bất cứ khi nào bạn có dấu hiệu ban đầu của frostbite (da đỏ ửng, lạnh, tê và giá tay, chân,…), bạn phải ngay lập tức ngăn ngừa việc tiếp xúc giữa da và nguồn lạnh. Đồng thời tìm cách làm ấm bản thân, có thể là ngâm phần bị nhiễm lạnh vào trong nước ấm trong vòng từ 15 đến 30 phút. Tuyệt đối nên tránh dùng các nguồn ấm như lò sưởi và heating pad vì khi bạn đang bị mất cảm giác, da bạn có thể bị bỏng mà bạn không hề hay biết.

Nếu bạn không kịp ngăn chặn, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn như việc sưng, đau, mất độ ẩm/mất nước, da thâm tím… mà sau khi làm ấm bản thân, bạn có thể còn phải gặp bác sĩ để xin thuốc giảm đau, kháng sinh nếu viêm nhiễm, truyền nước,… tùy theo thể trạng và độ nghiêm trọng của vùng bị tổn thương.

Cách phòng tránh:

  • Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên
  • Mặc ấm
  • Uống đủ nước và ăn đủ bữa đủ dinh dưỡng
  • Nếu quần áo ẩm phải thay sang quần áo khô ngay lập tức
  • Nắm được những triệu chứng đầu tiên của frostbite để chữa trị trước khi trở nặng

Chúc các bạn sống sót qua mùa đông năm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *