Bão tuyết lớn tại Newfoundland: Mức tuyết kỉ lục tại Gander

Trong hai ngày mùng 02 và mùng 03/01/2019, một cơn bão tuyết lớn tại Newfoundland đã càn quét qua tỉnh bang này, để lại mức tuyết cao kỉ lục tại nhiều địa danh của khu vực này. Bài viết tham khảo: Top 20 trường Cao đẳng học phí thấp có thể bạn chưa biết Làm […]

Trong hai ngày mùng 02 và mùng 03/01/2019, một cơn bão tuyết lớn tại Newfoundland đã càn quét qua tỉnh bang này, để lại mức tuyết cao kỉ lục tại nhiều địa danh của khu vực này.

Bài viết tham khảo:

1. Diễn biến cơn bão

Hình ảnh bão tuyết lớn tại tỉnh Newfoundland and Labrador trong 2 ngày qua

Hình ảnh bão tuyết lớn tại Newfoundland and Labrador trong 2 ngày qua

Tuy đã sang tháng 01 của năm 2019 nhưng mùa đông vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tại nhiều nơi trên đất nước lá phong đỏ. Tính đến thời điểm sáng nay (ngày 04/01), người dân tỉnh Newfoundland vẫn đang dọn dẹp lại tuyết và đống đổ nát còn sót lại sau cơn bão có thể nói là lớn nhất trong lịch sử ghi nhận của tỉnh bang này.

Bắt đầu đổ bộ từ đêm ngày 02/01, cơn bão lướt qua và oanh tạc khu vực trong suốt ngày 03/01 và che phủ phần lớn diện tích của tỉnh, mà cụ thể ở đây là thành phố St.John’s và một số cộng đồng dân cư khác. Tại đây, người ta đã đo được độ dày của tuyết lên tới 40 cm tại sân bay của địa phương.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là khu vực chịu thiệt hại nặng nhất mà chúng ta phải kể tới thị trấn Gander với mức tuyết đo được lên tới 58 cm. Kết hợp với khối lượng tuyết đã có trên mặt đất trước đó, tổng độ sâu của tuyết đã lên tới 101 cm.

Ở St. John’s, chỉ số này là 46 cm và ở Terra Nova, con số cũng rơi xấp xỉ mức 40 cm. Cơn bão đi qua làm hầu hết các cơ quan chính quyền và văn phòng của thành phố St. John’s phải đóng cửa. Tuyết rơi nhiều kèm theo gió giật mạnh. Bonavista ghi nhận mức gió giật cao nhất trong thời gian diễn ra cơn bão là 128 km/h. Khi đó thì các đô thị khác của Avalon Peninsula cũng ghi nhận mức gió nhanh hơn 100 km/h.

2. Quá trình khắc phục sau cơn bão

Trời đã sáng trở lại sau 02 ngày bão tuyết lớn tại Newfoundland

Trời đã sáng trở lại sau 02 ngày bão tuyết lớn tại Newfoundland

Cho đến sáng nay (ngày 04/01), cơn bão đã đi qua và thời tiết dần trở lại ổn định. Người dân đã có thể ra đường dọn dẹp khối lượng tuyết khổng lồ được để lại nhằm trở về với nhịp sống thường nhật. Thị trưởng Gander Percy Farwell cũng đã gửi lời cảm ơn đến những người công nhân mẫn cán đã tham gia vào công việc dọn dẹp đường phố, đặc biệt là khi hầu hết dân cư tại thị trấn vẫn chưa thể ra khỏi nhà do tuyết rơi dày.

Bản thân Thị trưởng, sau khi dạo quanh thị trấn đã nhận xét đường phố đã được dọn dẹp rất tốt. Ông phát biểu: “Bây giờ đường phố vào thời điểm này trông rất đẹp”, ngài thị trưởng so sánh khi tuyết còn phủ cao đến ngực của ông khi ra đường trong ngày trước đó.

Dự báo thời tiết trong vùng cho biết sẽ tiếp tục có tuyết rơi vào tối Thứ Bảy và Chủ nhật tuần này.

3. Thông tin mở rộng

Thành phố St. John's xinh đẹp

Thành phố St. John’s (Newfoundland and Labrador) xinh đẹp

Newfoundland and Labrador là một tỉnh nằm ở phía bờ đông của Canada. Có thủ phủ cũng như thành phố lớn nhất của tỉnh là St. John’s. Tỉnh có diện tích đất vào khoảng 405,720 km2 và dân số rơi vào 519,716 người. Newfoundland là đảo và Labrador là lục địa chính. Có đến 92% dân số của khu vực này hiện đang sống tại Newfoundland và những hòn đảo nhỏ lân cận. Trong số đó lại có hơn nửa nằm tại khu vực Avalon Peninsula.

40% dân số tỉnh lại sống tại thủ phủ St.John’s, nơi tập trung chủ yếu bộ máy hành chính và pháp luật của tỉnh. Cả tỉnh còn bao gồm hơn 7,000 hòn đảo nhỏ khác. Thời tiết và khí hậu tại tỉnh thực sự rất đa dạng do bản chất về vị trí và đặc điểm địa lý.

Nhưng về chung, Newfoundland có mùa hè mát mẻ, khí hậu lục địa ẩm. Nguyên nhân là do hơi nước thổi vào từ biển. Northern Labrador được phân loại là khí hậu vùng lãnh nguyên vùng cực, miền nam của Labrador có khí hậu cận nhiệt đới.

Nhiệt độ trung bình vào mùa hè có thể rơi vào khoảng 22 độ C ở trên đất liền và 19 độ C ngoài khơi. Mùa đông lại rơi vào khoảng – 1 độ C trong đất liền và 2 độ C ngoài khơi.

Cụ thể:

Địa điểm

Tháng 7 (Đơn vị: Độ C)

Tháng 1 (Đơn vị: Độ C)

St. John’s 11 đến 20 -1 đến -9
Grand Falls-Windsor 11 đến 23 -2 đến -12
Gander 11 đến 21 -3 đến -12
Corner Brook 13 đến 22 -3 đến -10
Stephenville 12 đến 20 -2 đến -9
Fogo Island 10 đến 19 -3 đến -9
Labrador City 8 đến 19 -16 đến -27
Happy Valley – Goose Bay 10 đến 21 -12 đến -22
Nain 5 đến 15 -14 đến -23

Tại Newfoundland and Labrador có các trường Đại học và Cao đẳng nổi tiếng như: Memorial University, Keyin College, College of the North Atlantic,… Học phí tại các trường này đều thuộc vào hàng thấp nhất tại Canada. Tuy nhiên cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến tại tỉnh này không có nhiều như các tỉnh và thành phố phát triển khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *