Bảo hiểm y tế khi du học Canada

Canada từ lâu đã nổi tiếng với sự vận hành của hệ thống bảo hiểm công chi trả cho hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản mà người dân sử dụng. Vậy sinh viên quốc tế có được hưởng bảo hiểm y tế du học Canada? Câu trả lời là có, mà cũng có […]

Canada từ lâu đã nổi tiếng với sự vận hành của hệ thống bảo hiểm công chi trả cho hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản mà người dân sử dụng. Vậy sinh viên quốc tế có được hưởng bảo hiểm y tế du học Canada? Câu trả lời là có, mà cũng có thể là không, tùy thuộc vào chính sách của tỉnh và vùng lãnh thổ của nơi mà bạn đang theo học.

Tại sao mình lại trả lời khó hiểu như vậy ư? Đọc hết bài này là các bạn sẽ rõ ngay thôi.

Bảo hiểm y tế du học Canada

1. Ontario

Ở tỉnh Ontario, các bạn sinh viên quốc tế theo học trong hệ thống các trường Đại học công lập được hưởng một ưu đãi vô cùng đặc biệt, đó chính là chương trình bảo hiểm UHIP. Vậy UHIP là gì?

UHIP hay “University Health Insurance Plan” là một chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho các sinh viên quốc tế (không thuộc diện cư trú) đang học tập và nghiên cứu trong các trường Đại học tại Ontario. Đối với các sinh viên tham gia, chương trình sẽ chi trả cho các dịch vụ y tế phát sinh và các dụng cụ cần thiết đã được quy định từ trước, tránh cho bạn khỏi những khoản chi phí đắt tiền khi ốm đau hay thương tật. Mức phí của bảo hiểm này mà mỗi sinh viên phải đóng là $52.00 CAD/tháng hay $624 CAD/năm.

2. Quebec

Mẫu thẻ Bảo hiểm Y tế tỉnh Quebec

Vì Quebec chỉ đồng ý cung cấp bảo hiểm cấp tỉnh “Quebec Health Insurance Plan” (RAMQ) cho:

 • Các sinh viên đang đi du học theo diện học bổng chính thức của Bộ Giáo dục và Giáo dục Đại học (“Ministère de l’Éducation et de l’Enseignement supérieur”)
 • Các sinh viên quốc tế đến từ các nước mà Canada đã ký kết thỏa thuận an sinh xã hội

nên sinh viên Việt Nam khi sang Quebec du học chưa chắc đã được đăng ký tham gia vào chương trình này. Vì vậy nên khi sinh viên trong nước sang học tập tại Quebec nên liên hệ với văn phòng trường để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc trực tiếp tham gia vào các gói bảo hiểm của các công ty tư nhân để được chi trả toàn diện.

3. Nova Scotia

Các sinh viên quốc tế đến Nova Scotia muốn tham gia đăng ký vảo gói bảo hiểm cấp tỉnh “Nova Scotia Medical Services Insurance Plan (MSI)” chỉ cần có Study Permit có giá trị tối thiểu là 12 tháng là có thể tham gia được. Đúng vậy, chỉ cần thỏa mãn được điều kiện này là bạn có thể nộp đơn đăng ký tham gia vào ngày đấu tiên của tháng thứ mười ba.

Khi đi đăng ký bạn chỉ cần mang theo bản sao của Study Permit cùng tờ khai đăng ký tham gia. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý, trong 12 tháng đầu tiên bạn không được vắng mặt trong 31 ngày liên tiếp. Nếu bạn ra khỏi lãnh thổ tỉnh, bảo hiểm sẽ không chi trả cho bất cứ chi phí nào phát sinh bên ngoài.

4. New Brunswick

Thẻ Bảo hiểm Y tế New Brunswick Medicare

Từ tháng 10/2017, chính quyền tỉnh New Brunswick đã chính thức mở rộng và cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế tỉnh “New Brunswick Medicare” đến với tất cả các sinh viên quốc tế sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh. Bất cứ sinh viên nào mong muốn được tham gia vào chương trình này chỉ cần nộp đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Bằng chứng tham gia học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau phổ thông
 • Một giấy phép Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada
 • Ngày đến tỉnh

Thời hạn của the Medicare có thể kéo dài đến hết thời gian cư trú của bạn. Thời gian chờ xử lý hồ sơ bao giờ cũng kéo dài trong 03 tháng và các bạn phải tự chịu trách nhiệm chi trả chi phí y tế phát sinh trong suốt thời gian này. Trong trường hợp bạn đang hưởng quyền lợi từ một gói bảo hiểm khác, bạn có thể nộp đơn rút tên ra khỏi danh sách mua bảo hiểm theo trường.

5. Manitoba

Manitoba là một trong các tỉnh hiện tại của Canada vẫn đang cung cấp dịch vụ bảo hiểm công mang tên “Manitoba Health Services Insurance Plan” cho sinh viên quốc tế. Từ năm 2012, sinh viên quốc tế có giấy phép du học còn giá trị và đang cư trú tại tỉnh Manitoba trong vòng hơn 6 tháng có thể tiếp cận với chương trình này. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh cũng đã công bố kế hoạch hủy bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí đối với sinh viên các nước vào nhập học tháng 09/2018 này.

Chính quyền tỉnh công bố kế hoạch này với hi vọng tiết kiệm được 3,1 triệu đô la CAD cho ngân sách chi tiêu hàng năm. Tuy nhiên, việc làm này đang gây ra các phản ứng trái chiều trong cộng đồng dân cư Canada do điều này có thể làm giảm số lượng sinh viên quốc tế đến học tập trong tỉnh. Tuy một số trường cũng đang nỗ lực tìm cách hỗ trợ và giúp đỡ sinh viên, các bạn du học sinh Việt Nam sang Canada du học cũng nên chủ động tìm cách khắc phục tình trạng này.

6. British Columbia

MSP hay “British Columbia Medical Services Plan” là chương trình bảo hiểm công cấp tỉnh của British Columbia. Bất cứ ai sống ở ở British Columbia hoặc có study permit có giá trị từ 6 tháng trở lên đều được pháp luật yêu cầu tham gia vào MSP và trả phí bảo hiểm của chương trình.

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2018: Chi phí của MSP là $37.50/tháng đối với người lớn và $75.00 cho gia đình có hai người lớn trở lên. Đúng vậy, chương trình này có thể áp dụng thêm cho các thành viên trong gia đình bạn theo sống tại tỉnh hoặc các thành viên gia đình tương lai của bạn. Trẻ em dưới 19 tuổi sẽ không phải đóng tiền bảo hiểm, bao gồm cả các cá nhân nước ngoài trong độ tuổi này.

7. Prince Edward Island

Thẻ Bảo hiểm Y tế Prince Edward Island Health Card

“Prince Edward Island Health Card” (viết tắt là PEI Health Card) là sản phẩm của chương trình bảo hiểm công của Đảo Prince Edward. Chương trình này áp dụng rộng rãi cho nhiều đối tương, được quy định cụ thể cả cho các bạn sinh viên quốc tế.

Bạn cần phải cư trú tại tỉnh ít nhất 6 tháng + 1 ngày hàng năm để có đủ điều kiện đăng PEI Health Card. Tuy nhiên gói bảo hiểm cũng chỉ có hiệu lực sau 3 tháng bạn bắt đầu cư trú tại Đảo Prince Edward. Để hoàn tất hồ sơ đăng ký, chính quyền đảo sẽ yêu cầu bạn cung cấp bản sao study permit, bằng chứng của việc tham gia học tại cơ sở đào tạo sau phổ thông toàn thời gian cùng với đơn đăng ký tham gia bảo hiểm của bạn.

8. Saskatchewan

Giống như Prince Edward Island, tỉnh Saskatchewan cũng có “Saskatchewan Health Card” áp dụng cho sinh viên quốc tế. Cá nhân nào muốn đăng ký tham gia chương trình này đều phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Có giấy phép du học còn giá trị
 • Cung cấp bằng chứng đăng ký/tham gia học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tín chỉ
 • Có địa chỉ cư trú tại Saskatchewan

Chương trình có điểm giống với kế hoạch bảo hiểm của hầu hết các tỉnh khác, áp dụng cho cả vợ chồng và con cái sau này của đối tượng được áp dụng nếu gia đình có ý định định cư lâu dài tại Saskatchewan. Khi đăng ký, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ bản sao giấy tờ nhập cư, bằng chứng cư trú tại Saskatchewan, thư chứng nhận tham gia chương trình cùng bản photo trang hộ chiếu của các thành viên.

9. Alberta

Mẫu thẻ Bảo hiểm Y tế của tỉnh Alberta

“Alberta Health Care Insurance Plan” (AHCIP) là gói bảo hiểm của tỉnh Alberta chi trả các chi phí dịch vụ khám chữa bệnh cơ bản, không bao gồm chi phí khám nha khoa hoặc chi phí thuốc theo toa.

Điều kiện để sinh viên quốc tế tham gia chương trình là:

 • Có giấy phép du học thời hạn 12 tháng tại một cơ sở giáo dục ở Alberta và sẽ sống ở tỉnh trong vòng 12 tháng trở lên.
 • Bạn có giấy phép du học thời hạn trong vòng từ 3 đến 12 tháng, nhưng định cư trú ở tỉnh ít nhất 1 năm.

Bạn nên gửi đơn tham gia chương trình trong vòng 03 tháng sau khi đến tỉnh để được hưởng quyền lợi một cách sớm nhất.

10. Newfoundland and Labrador

Sinh viên quốc tế tham gia các chương trình đào tạo sau phổ thông toàn thời gian tại Newfoundland and Labrador có điều kiện đăng ký tham gia lấy bảo hiểm “Newfoundland’s Medical Care Plan (MCP)”. Chương trình này áp dụng cho bất cứ cá nhân người ngoại quốc nào sở hữu giấy phép du học hợp pháp với thời gian học kéo dài ít nhất 12 tháng.

Để hưởng quyền lợi từ gói bảo hiểm này, sinh viên quốc tế cần đăng ký tham gia để nhận thẻ MCP. Sinh viên đủ điều kiện phải xuất trình một lá thư xin tham gia từ cơ sở đào tạo vào thời điểm đăng ký. Gói bảo hiểm này được làm mới hàng năm và sẽ hết hạn vào ngày chương trình học hoàn thành hoặc ngày bạn rời khỏi tỉnh (hết cư trú).

11. Yukon

Trên trang web chính thức của lãnh thổ Yukon có nói rõ: Ngoại trừ các công dân Canada, gói bảo hiểm “Yukon Health Care Insurance” chỉ áp dụng cho người nước ngoài sở hữu visa làm việc (thời hạn tối thiểu 01 năm) chứ không áp dụng cho sinh viên quốc tế có study visa. Điều này cũng đồng nghĩa là các bạn sinh viên khi đến vùng lãnh thổ này học tập phải sử dụng các gói bảo hiểm tư thông qua trường học hoặc các công ty tư nhân.

12. Nunavut

Chính quyền vùng lãnh thổ Nunavut, theo chủ trương của Canada Health Act, đưa ra cho người dân kế hoạch chăm sóc sức khỏe ”Nunavut Health Care Plan”.

Các cá nhân tham gia vào chính sách này sẽ được chính quyền cấp cho thẻ bảo hiểm. Tương ứng với mỗi thẻ bảo hiểm là một mã cá nhân gồm 9 chữ số, chứng nhận người có thẻ đang tham gia vào chương trình này.

Người muốn sở hữu thẻ cần thỏa mãn các điều kiện:

 • Thường trú tại Nunavut
 • Các cá nhân sở hữu visa làm việc hoặc visa học sinh có giá trị trong vòng 1 năm hoặc hơn. (Visa này cần có địa chỉ của Nunavut).

13. Northwest Territories

Ngoại trừ các cư dân thường trú trên địa bàn lãnh thổ Northwest Territories (viết tắt là NWT), chương trình bảo hiểm “NWT Health Care Plan” cũng áp dụng đối với các cư dân thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Đang sinh sống ở Canada một cách hợp pháp
 • Cư trú và hiện diện thường xuyên ở Northwest Territories (Hiện diện thường xuyên có nghĩa là bạn có mặt tại Northwest Territories trong khoảng ít nhất 153 ngày trong cùng một năm)

Bạn phải từ 19 tuổi trở lên để đăng ký tham gia. Tuy nhiên, Văn phòng Quản lý Dịch Vụ Sức khỏe (Health Services Administration Office) vẫn có thể chấp nhận đơn đăng ký của bạn nếu bạn từ 16 tuổi trở lên và chứng minh được bản thân sống thường trú một mình tại Northwest Territories.

Như vậy, việc có bảo hiểm khi đi du học Canada là vô cùng cần thiết và gần như mang tính bắt buộc. Các bạn hãy nghiên cứu thật kĩ lưỡng để vừa đảm bảo được cho sự an toàn cho bản thân vừa lựa chọn được phương án tiện lợi và tiết kiệm nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *