Tầm quan trọng của bảo hiểm khi đi du học Canada

Du học sinh Việt Nam có cần bảo hiểm khi đi du học Canada hay không? Đương nhiên là cần rồi, mà đây còn là quy định bắt buộc mà du học sinh quốc tế nào cũng phải tuân theo ấy chứ. Tại sao các trường và các tỉnh tại Canada lại quản lý chặt […]

Du học sinh Việt Nam có cần bảo hiểm khi đi du học Canada hay không? Đương nhiên là cần rồi, mà đây còn là quy định bắt buộc mà du học sinh quốc tế nào cũng phải tuân theo ấy chứ. Tại sao các trường và các tỉnh tại Canada lại quản lý chặt vấn đề này đến vậy? Các bạn hãy thử tham khảo để thấy được tại sao đây lại là một thỏa thuận có lợi dành cho đôi bên nhé.

Bài viết tham khảo:

1. Bảo hiểm khi đi du học Canada là một quỹ phòng chống rủi ro

Là sinh viên của trường George Brown College, bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động giao lưu bổ ích

Là du học sinh nơi đất khách quê người, việc để ra một khoản tiền phòng chống rủi ro dưới dạng bảo hiểm là vô cùng quan trọng

Do các bạn cũng biết rằng du học sinh là đối tượng học full-time thì mới được cấp cho study permit cho phép đi làm thêm. Làm thêm một tuần cũng không được quá số giờ quy định là 20 tiếng/tuần để đảm bảo chất lượng học hành.

Bạn nào may mắn thì làm thêm các bạn sẽ đủ để chi tiêu cho tiền sinh hoạt. Tranh thủ đi làm thêm full-time vào các kì nghỉ lễ thì may ra đỡ được một chút tiền học. Còn lại đã là sinh viên thì vẫn còn bị phụ thuộc tài chính vào gia đình, ăn học còn chưa đủ chứ đừng nói gì đến dành dụm.

Vậy các bạn đã tưởng tượng ra một ngày, ở nơi đất khách quê người, các bạn gặp tai nạn hay bất trắc hay chưa? Các bạn có thể cho là mình nói gở miệng nhưng các bạn phải đồng ý với mình rằng ở đời không có gì có thể nói trước. Chuyện gặp bất trắc ở đâu cũng có thể xảy ra chứ đừng nói đến là đang ở nước ngoài.

Sự khác biệt khi các bạn ở gần gia đình là việc bạn có người chăm sóc tận tình chứ không một mình, nguồn lực tài chính có thể vận động từ những người thân quen, bạn bè chứ không phải bị động và hạn chế như khi đi du học. Chưa kể đến tỉ giá chênh lệch trong chi phí chữa trị tại 2 quốc gia, chính sách bảo hiểm khi bạn sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh.

2. Mua bảo hiểm là thói quen tốt của người dân các nước phát triển

Việc mua bảo hiểm là thói quen tốt và quen thuộc của người dân các nước phát triển

Việc mua bảo hiểm là thói quen tốt và quen thuộc của người dân các nước phát triển

Thực tế ở Việt Nam hiện nay vẫn có rất nhiều người chủ quan, luôn trông mong điều tốt đẹp mà chẳng mảy may suy nghĩ về những rủi ro thường trực. Việc mua bảo hiểm vì vậy mà cũng không phải là việc phổ biến tại Việt Nam. Thói quen cố hữu đó dường như giữ nguyên khi các bạn xách ba lô và sách vở lên vai để đi học tại Canada.

Trong khi việc mua bảo hiểm vẫn chưa phải là một việc làm quen thuộc ở Việt Nam, thường bị cho là lừa đảo hay là hành vi của người nhà giàu thì tại Canada, từ tính mạng, nhà cửa đến xe cộ,… đều có bảo hiểm. Chính vì vậy mà khi đi khám bệnh, họ không phải chi trả nhiều cho chi phí chữa bệnh. Nhà họ có bị hỏa hoạn, họ cũng không lo không có nơi về hay mất trắng. Xe họ gặp tai nạn họ cũng không cần phải chi trả toàn bộ cho chi phí sửa chữa xe và bồi thường. Nếu bạn đã muốn tiếp xúc với một nền giáo dục tân tiến hơn thì cũng nên hình thành thói quen hiện đại hơn.

3. Canada có hệ thống bảo hiểm y tế vận hành hiệu quả

Bảo hiểm khi đi du học Canada là điều mà du học sinh có thể đạt được nhờ cách thức vận hành của hệ thống bảo hiểm tại đây

Sinh viên Việt Nam có được bảo hiểm khi đi du học Canada là nhờ cách thức vận hành của hệ thống bảo hiểm tại đây

Các bạn có biết rằng có một số tỉnh tại Canada luôn yêu cầu bạn phải tham gia vào chương trình bảo hiểm cấp tỉnh ngay khi bạn đặt chân tới tỉnh này. Thường thì từ ngày bạn nộp đơn cho đến khi bảo hiểm chính thức được cấp trung bình phải mất một khoảng thời gian là 3 tháng. Trong khoảng thời gian này lại có một số trường đại học sẽ bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm của trường. Và bạn chỉ có thể rút ra khỏi chương trình bảo hiểm của trường nếu bạn chứng minh được bạn đang tham gia vào chương trình bảo hiểm cấp tỉnh.

Du học sinh Việt Nam khi học tập tại các tỉnh bang này sẽ đi đăng ký lấy mã số bảo hiểm tỉnh tương ứng. Khi sử dụng các dịch vụ thăm khám và chữa bệnh thông thường sẽ không phải trả tiền nếu đã đăng ký và đóng tiền theo kì. Các bạn có thể tốn từ $300 CAD đến $500 CAD/năm/học sinh.

Và đương nhiên khi mình nói về các dịch vụ bảo hiểm cơ bản, thì có nghĩa rằng những dịch vụ y tế được bảo hiểm chi trả vẫn chưa bao gồm các dịch vụ có liên quan đến vấn đề nha khoa. Chính vì vậy mà các bạn có thể mua kèm bổ sung một gói bảo hiểm nha khoa để phòng trừ một số trường hợp rủi ro không thể nói trước. Một số tỉnh lại không cho sinh viên quốc tế hưởng chế độ bảo hiểm công, lúc này bạn sẽ phải mua bảo hiểm tư nhân với giá đắt hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố cần xem xét khi các bạn lựa chọn địa điểm du học.

[Thông tin tham khảo: Thông tin về bảo hiểm tại các tỉnh dành cho du học sinh Việt Nam tại Canada]

Câu chuyện của bạn du học sinh Mỹ tên Hoang Le đang gây sự chú ý trên GoFundMe

Câu chuyện của bạn du học sinh Mỹ tên Hoang Le đang gây sự chú ý trên GoFundMe

Gần đây, vấn đề này lại dậy sóng khi có một bạn du học sinh Việt Nam tại Mỹ, có tên Hoang Le, là một sinh viên IU and UH, đã bị bắn vào tối Chủ nhật tuần trước nữa (ngày 06/01/2019) ở ngay khu đỗ xe trước căn hộ trong một vụ cướp không thành công. Hoang đã được đưa đi phẫu ngay lập tức và đang được đưa vào điều trị trong khu “Intensive Care Unit (ICU)” và đến thời điểm bây giờ thì bạn vẫn chưa thể diễn đạt hay nói một cách rõ ràng với những người xung quanh.

Ngoài vấn đề sức khỏe, còn một vấn đề hết sức nghiêm trọng khác mà các bạn cần lưu ý, đó là việc bạn Hoang không có bảo hiểm y tế. Tổng chi phí cho toàn bộ tiến trình này chắc chắn sẽ nhiều hơn $50,000 USD và có lên tới hơn $100,000 USD tùy thuộc vào khả năng phục hồi và những phương pháp điều trị tiếp theo.

Số tiền này quả thực là quá nhiều đối với gia đình bạn. Bạn là du học sinh Mỹ nhưng lời cảnh tỉnh là có thực, kể cả đối với các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada. Nếu các bạn so sánh khoản chênh lệch $500 CAD/năm với khoản tiền hàng chục nghìn đô la chi phí chữa bệnh trên một lần rủi ro thì bạn sẽ thấy được tại sao các bạn nên tham gia vào các chương trình bảo hiểm của trường và của tỉnh.

Dù sao thì việc có bảo hiểm cũng là quy định bắt buộc. Mình chỉ đơn giản nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc làm này để các bạn ngừng tư tưởng tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, nhất là khi đồng tiền đó có thể trở thành phao cứu sinh cho bạn khi bạn đang ở nơi đất khách quê người. Chúc các bạn học tập và làm việc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *