Bão Dorian đổ bộ vào Canada khiến hàng nghìn người mất điện

Bão Dorian đổ bộ vào Canada sau khi càn quét qua quốc đảo Bahama và Mỹ, tuy đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng bão Dorian vẫn để lại hậu quả…

Bão Dorian đổ bộ vào Canada sau khi càn quét qua quốc đảo Bahama làm 44 người thiệt mạng và tàn phá bờ đông nước Mỹ, làm ít nhất 5 người thiệt mạng.

Bài viết tham khảo:

1. Ảnh hưởng trực tiếp đến Canada

Những khu vực chịu ảnh hưởng khi bão Dorian đổ bộ vào Canada

Những khu vực chịu ảnh hưởng khi bão Dorian đổ bộ vào Canada

Bão cập đất liền Canada gần Sambro Creek ở Nova Scotia vào tối thứ 7 ngày 07/09 theo giờ địa phương.

Hàng trăm ngàn người tại Canada đã phải chịu cảnh mất điện sau khi cơn bão nhiệt đới Dorian càn quét qua bờ đông của đất nước này vào tối thứ 7 và sáng Chủ nhật. Tuy đã suy giảm thành áp thấp nhiệt đới nhưng với mưa to và gió lớn, bão Dorian đổ bộ vào Canada đã làm đổ nhiều cây cối, hàng rào, làm gãy 01 cần cẩu xây dựng và gây ảnh hưởng đến đường dây điện của khu vực.

Áp thấp được dự báo sẽ tiếp tục tiến về khu vực North Atlantic vào tối Chủ nhật (sáng thứ 2 ngày 09/09 theo giờ Việt Nam) và hoàn tất một tuần tàn phá kinh hoàng của bão Dorian.

Cơn bão đi qua khiến dân cư trực thuộc khu vực Maritimes của Canada không sử dụng được điện. Tính đến sáng Chủ nhật theo giờ địa phương, có 378,735 khách hàng của Nova Scotia Power bị mất điện.

Trung tâm “National Hurricane Center” đã đưa ra cảnh báo về tình trạng áp thấp nhiệt đới với tốc độ gió có thể lên tới 145 km/h và ảnh hưởng cả đến tỉnh Newfoundland.

Cơn bão sẽ tiếp tục di chuyển từ khu vực đông bắc sang khu vực phía đông Labrador trước khi chuyển hướng ra biển, tiến ra khỏi đất liền.

Cơn bão đã suy yếu đáng kể so với thời điểm cuối tuần trước, với tốc độ gió giảm từ 321 km/h xuống 145 km/h. Bộ An ninh Công cộng Ralph Goodale cho biết chính quyền sẽ triển khai quân đội hỗ trợ đối phó với cơn bão này và tiến hành di tản.

2. Trước khi bão Dorian đổ bộ vào Canada

Trước khi bão Dorian đổ bộ vào Canada, cơn bão này đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Bahama và Mỹ

Trước khi bão Dorian đổ bộ vào Canada, cơn bão này đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Bahama và Mỹ

Cơn bão thảm họa đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng tại Bahama và ít nhất 5 người tử vong ở Mỹ. Khoảng 70,000 người đã rơi vào cảnh mất nhà, 800 người mắc kẹt tại một hòn đảo nằm ở bờ North Carolina (Mỹ) do bị chia cách bởi mưa lũ. Hàng nghìn người khác ở bờ biển phía đông của Mỹ cũng đang chịu cảnh mất điện.

Các thành viên chính phủ ở Bahama đã cảnh báo về số lượng người chết có khả năng tiếp tục tăng trong thời điểm vẫn còn hàng nghìn người dân của nước này mất tích. Các nỗ lực giải cứu được cho là rất khó khăn do ngập lụt nặng cản trở sân bay và các tuyến đường. Gần 1,500 người dân đã được di tản thông qua con đường tàu thủy và máy bay nhỏ.

Tại Mỹ, lực lượng “US Coast Guard” cũng đã giải cứu 290 người, trong khi những tổ chức khác như “US Agency for International Development”, Liên hiệp quốc, “British Royal Navy” đã trợ giúp hàng triệu đô la thông qua các quỹ, cung cấp thực phẩm, và các trang bị thiết yếu để giúp đỡ người dân những vùng chịu ảnh hưởng.

3. Canada có hay có bão không?

Cảnh báo bão được đưa ra tại Canada vào thời điểm này

Cảnh báo bão được đưa ra tại Canada vào thời điểm này

Thường thì những cơn bão như thế này rất hiếm tại Canada do nước biển tại đây lạnh hơn nhưng khu vực khác, làm triệt tiêu nguồn năng lượng chính của loại thảm họa thiên nhiên này. Lần cuối Canada gặp bão là thời điểm mà bão Igor và bão Earl đổ bộ vào đất nước này từ hồi năm 2010.

Lần này, bão Dorian đổ bộ vào Canada khi chỉ được phân loại vào bão loại 1 và loại 2, đã suy yếu nhiều so với thời điểm bão được phân cấp 5 khi tiến vào Bahama và Mỹ.

Tuy bão đã suy yếu nhưng Chính quyền Canada vẫn đưa ra cảnh báo vào tối thứ 7 và sáng Chủ nhật, yêu cầu người dân phải ở trong nhà. Đây vẫn là một cơn bão hết sức nguy hiểm đang di chuyển qua khu vực Maritimes và người dân tuyệt đối không được phép chủ quan, đặc biệt là cộng đồng tại các tỉnh Newfoundland và Nova Scotia.

Cơn bão đi qua để lại sự tàn phá trên suốt một quãng đường dài di chuyển. Tuy Dorian bắt đầu di chuyển xa khỏi đất liền vào tối chủ nhật, người dân của những khu vực chịu ảnh hưởng sẽ tiếp tục phải mất hàng tháng để khắc phục hậu quả của cơn bão này.

Tính đến thời điểm hiện nay, bão gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng nhưng chưa có trường hợp thương vong nào về người. Chính phủ Canada dự kiến triển khai quân đội hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão.

“An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã viết lên Twitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *