Chuyện du học sinh lấy bằng lái ô tô tại Canada

Có thể việc sinh viên đại học tự lái ô tô đi học là chuyện lạ tại Việt Nam, nhưng tại Canada, nơi mà nhiệt độ vào mùa đông có thể xuống tới âm vài chục độ C trong nhiều tuần liền thì chuyện du học sinh lấy bằng lái ô tô tại Canada là […]

Có thể việc sinh viên đại học tự lái ô tô đi học là chuyện lạ tại Việt Nam, nhưng tại Canada, nơi mà nhiệt độ vào mùa đông có thể xuống tới âm vài chục độ C trong nhiều tuần liền thì chuyện du học sinh lấy bằng lái ô tô tại Canada là điều hết sức bình thường.

Bài viết tham khảo:

1. Chỉ có sinh viên nhà có điều kiện mới cần ô tô?

Việc lấy bằng lái xe tại Canada ở độ tuổi học sinh sinh viên là điều hết sức bình thường

Việc lấy bằng lái ô tô tại Canada ở độ tuổi học sinh sinh viên là điều hết sức bình thường

Thường các bạn du học sinh Việt Nam khi sang Canada du học thường lựa chọn ở kí túc xá cho gần trường hoặc lựa chọn các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm vì mức giá dễ chịu và có ưu đãi đối với sinh viên. Tuy nhiên nhiều khi việc đi bộ giữa các bến xe, bến tàu đến nhà và trường cũng không phải lúc nào cũng dễ chịu, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt như mình đã đề cập ở trên.

Nhà bạn có thể gần trường nhưng trường lại ở xa nơi làm việc. Khoảng thời gian trống để di chuyển giữa hai địa điểm là quá ngắn để bạn có thể đến kịp giờ? Khi đi phương tiện giao thông công cộng, bạn cũng không thể mang được đồ đạc cồng kềnh hay nặng mùi. Phí gọi lái xe công nghệ cũng không rẻ để bạn đi lại thường xuyên. Chính vì vậy mà cả những du học sinh bình thường với những nhu cầu đi lại hết sức cơ bản cũng có thể cần đến 1 chiếc ô tô.

Thường du học sinh cũng không mua xe mới mà cũng chỉ tìm những chiếc xe đã qua một đời chủ nhưng còn giá trị sử dụng tốt để mua lại. Do vậy chi phí để sở hữu một chiếc xe secondhand phù hợp tại đây giao động trong khoảng từ $14,000 CAD đến $18,000 CAD. Đặc biệt là sau khi mua bạn có thể lên kế hoạch share lịch trình chuyến đi của bạn với một số người bạn cùng đường khác để tiết kiệm chi phí. Đây không phải là việc lạ lùng mà nhiều du học sinh sau khi mua xe cũng đã làm như vậy.

2. Vậy bằng lái thi tại Việt Nam có sử dụng được tại Canada hay không?

  • Bằng lái xe chỉ có giá trị nội địa (không phải Bằng quốc tế)

Mẫu bằng lái xe hiện tại đang được phát hành và cấp tại Việt Nam

Mẫu bằng lái xe hiện tại đang được phát hành và cấp tại Việt Nam

Theo quy định trên trang web của Chính phủ Canada có nêu rõ rằng: Nếu bạn có bằng lái còn giá trị từ Việt Nam thì bạn vẫn có thể dùng bằng lái này để lái xe tại Canada trong một khoảng thời gian ngắn sau khi bạn mới tới. Nhưng để sử dụng loại phương tiện này về lâu về dài, bạn sẽ cần phải chuyển đổi bằng lái quốc tế tại Việt Nam sang bằng lái quy định tại Canada hoặc thi lấy bằng lái mới tại Canada. Quy định khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn đang sinh sống và học tập để biết thêm chi tiết.

Bằng lái xe thông thường chỉ dành để lái xe tại Canada nếu bạn sang với diện thăm thú (visiting) và ở lại không quá 90 ngày. Đối với du học sinh, bằng lái xe thông thường không phải IDP không phù hợp với khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại đây.

  • Bằng lái xe quốc tế (Bằng IDP)

Việc chuyển đổi này yêu cầu bạn bắt buộc phải có Bằng lái xe quốc tế (International Driving Permit hay Bằng IDP) được cấp tại Việt Nam. Tuy Canada không nằm trong danh sách 85 quốc gia sử dụng bằng lái quốc tế do Việt Nam cấp nhưng Bằng lái IDP thường được dịch sang Tiếng Anh và Tiếng Pháp, rất thuận lợi cho việc chuyển đổi bằng lái tại Canada. Một khi đã hoàn tất thủ tục chuyển đổi hoặc chính thức nhận được xác nhận rằng bằng IDP được cấp tại Việt Nam có giá trị tại Canada, các bạn có thể yên tâm lái xe trong khoảng thời gian còn giá trị của bằng lái đó.

*Lưu ý: Có thể trong quá trình học tập các bạn vẫn có thể sử dụng Bằng IDP do Việt Nam cấp mà chính quyền tỉnh không yêu cầu bạn chuyển đổi nhưng nếu có ý định định cư tại Canada, các bạn bắt buộc phải chuyển đổi hoặc thi lại (nếu Bằng IDP được cấp tại Việt Nam hết giá trị) để lấy bằng lái xe tại tỉnh mà bạn định cư trú.

3. Nếu chưa có bằng lái xe thì thi lấy bằng ra sao?

Mẫu bằng lái xe được cấp tại tỉnh Ontario

Mẫu bằng lái ô tô được cấp tại tỉnh Ontario

Quy trình lấy bằng lái xe ô tô tại Canada còn phụ thuộc vào quy định tại từng tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Nhưng về cơ bản sẽ bao gồm 2 phần:

  • Một bài kiểm tra viết về luật giao thông đường bộ (bạn có thể tìm người hướng dẫn)
  • Từ một đến hai bài kiểm tra thực hành (bạn có thể thuê người dạy lái xe)

Các bạn đừng quên rằng bằng lái nào thì cũng có ngày hết hạn. Ngày cụ thể sẽ được in trên bằng của bạn. Như Study Permit và Visa, bằng lái xe cũng có thể gia hạn.

Thủ tục cụ thể sẽ khác nhau tùy theo từng tỉnh, điểm chung để thi lấy bằng lái là các bạn phải hơn 16 tuổi (tại tỉnh Yukon thì bạn chỉ cần hơn 15 tuổi). Đối với các bạn dưới 18 tuổi, các bạn cần có người bảo lãnh hoặc bố mẹ đứng ra đảm bảo. Mình cũng gửi đến các bạn một bảng tổng hợp các mức phí thi lấy bằng lái ô tô tại các tỉnh (chưa bao gồm các khoản phụ phí dịch vụ khác):

Tỉnh

Mức phí

Ontario $158.25 CAD (Class G)
Alberta + Bằng ô tô 5 năm: $84.45 CAD

+ Phí gia hạn: từ $21 CAD đến $84 CAD (gia hạn từ 1 đến 5 năm)

British Columbia + Bằng 2 năm đầu cho non-learner chuyển tới B.C: $31 CAD

+ Bằng 5 năm đầu GLP Novice: $75 CAD

+ Road test: từ $35 CAD (Class 7) đến $50 CAD (Class 5)

+ Khám sức khỏe: $28 CAD (Class 5)

Manitoba + Phí cố định: $20 CAD

+ Phí cơ bản cho driver premium: $45 CAD

New Brunswick $90 CAD
Newfoundland and Labrador Road Test: $78 CAD
Northwest Territories $87.60 CAD
Nova Scotia + Learner’s License: $25.10 CAD

+ Bằng 5 năm lái xe ô tô: $80.15 CAD

Nunavut $68.40 CAD
Prince Edward Island $70 CAD (trong vòng 3 năm)
Quebec $58.64 CAD (Class 5: giá trị trong vòng 18 tháng)
Saskatchewan $55 CAD
Yukon $20 CAD

4. Chuyện mua bảo hiểm xe

Khi lái xe, điều quan trọng nhất là mua bảo hiểm an toàn cho xe

Khi lái xe, điều quan trọng nhất là mua bảo hiểm an toàn cho xe

Tuy nhiên chuyện mua xe cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lo thêm những khoản chi phí như phí bảo trì, bảo dưỡng, tìm nơi đỗ xe và đặc biệt là mua bảo hiểm cho xe. Việc lái xe mà không mua bảo hiểm cho xe thì sẽ bị coi là vi phạm quy định pháp luật tại Canada. Nếu bạn sở hữu xe ô tô, bạn cần mua bảo hiểm cho xe đứng tên bạn. Nếu bạn mượn và lái xe của họ hàng và bạn bè, bạn nên có tên trong gói bảo hiểm phương tiện của họ.

Gói bảo hiểm của bạn thường chi trả cho các sự vụ như:

  • Bản thân bị thương tật và xe bị hư hỏng, hoặc
  • Chi phí bồi thường cho hư hỏng và thương tật cho người khác trong trường hợp bạn là bên có lỗi trong vụ tai nạn

Chi phí các gói bảo hiểm là khác nhau và còn phụ thuộc vào:

  • Tuổi tác
  • Hồ sơ lái xe
  • Vị trí nơi ở
  • Kinh nghiệm lái xe

Chi phí này cũng thay đổi tùy thuộc vào công ty bảo hiểm và tỉnh/vùng lãnh thổ mà bạn sinh sống. Ví dụ: Mức chi phí bảo hiểm ô tô tại tỉnh Ontario sẽ rơi vào khoảng $1,920 CAD/năm, tại Quebec sẽ là $912 CAD/năm và $1,092 CAD/năm là mức giá tại tỉnh Nova Scotia.

Các bạn nên lưu ý rằng, một khi các bạn đã mua ô tô tức là ngoài các chi phí chính như tiền mua ô tô, chi phí lấy bằng và chi phí bảo hiểm, các bạn còn phải dự trù được tiền xăng xe, chỗ và chi phí gửi xe, tiền bảo dưỡng và các thiết bị xe mùa đông,… Mình không nói rằng các bạn nên hay không nên mua xe vì chính các bạn sẽ hiểu rõ được nhu cầu và điều kiện của mình nhất. Chỉ đơn giản khuyên các bạn nên có kế hoạch nghiêm túc và cụ thể nếu bạn muốn sở hữu xế hộp. Chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *