Atlantic Intermediate-Skilled Program | Skill level C cũng có thể apply

Atlantic Intermediate-skilled Program là chương trình cuối cùng trong 3 diện định cư trực thuộc “Atlantic Immigration Pilot program”, dành cho lao động có job thuộc Skill Type C trở lên…

Là diện cuối cùng trong 3 chương trình định cư “Atlantic Immigration Pilot”, Atlantic Intermediate-Skilled Program vẫn yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc, nhưng không yêu cầu gắt gao như chương trình “High-Skilled Program” dành cho lao động tay nghề cao.

Bài viết tham khảo:

“Atlantic Immigration Pilot” là chương trình định cư của riêng các tỉnh bang và vùng lãnh thổ nằm trong khu vực Atlantic của Canada, lần lượt bao gồm các tỉnh Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland and Labrador và Prince Edward Island.

Đối tượng nhắm đến của “Atlantic Immigration Pilot” là các lao động nước ngoài lành nghề hay các du học sinh quốc tế có nhu cầu nhập cư hợp pháp và ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại khu vực này.

Tính đến thời điểm hiện nay “Atlantic Immigration Pilot” có 3 chương trình:

Hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu nốt về chương trình “Atlantic Intermediate-skilled Program”. Để tham gia được vào chương trình này, các bạn cần thỏa mãn được các điều kiện sau:

1. Kinh nghiệm làm việc

Atlantic Intermediate-skilled Program là chương trình cuối cùng trong 3 diện định cư trực thuộc "Atlantic Immigration Pilot program"

Atlantic Intermediate-skilled Program là chương trình cuối cùng trong 3 diện định cư trực thuộc “Atlantic Immigration Pilot program”

Trong vòng 3 năm gần nhất, bạn cần phải làm việc tối thiểu 1,560 giờ. Đây là thời lượng bạn phải đạt được nếu bạn làm việc 30 tiếng/tuần (điều kiện để được coi là làm việc full-time).

Công việc này nếu xét theo “National Occupational Classification (NOC)” của Canada thì phải thuộc skill type/level 0, A hoặc B

Cách tính giờ làm việc của bạn:

 • Đếm số giờ làm việc của những công việc full-time và part-time
 • Số giờ chỉ được đếm của một vị trí công việc, nhưng có thể là qua nhiều lần làm việc với các chủ lao động khác nhau
 • Bạn phải được trả lương cho những giờ làm việc này. Làm việc tình nguyện hoặc thực tập không lương sẽ không được tính.
 • Không được tính những giờ làm việc mà bạn chính là chủ lao động
 • Giờ làm việc bên trong hay bên ngoài lãnh thổ Canada đều được tính
 • Chỉ được tính số giờ làm việc phải được tính theo giai đoạn tối thiểu là 12 tháng

Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình để đạt tiêu chuẩn của chương trình “Intermediate-skilled worker program” theo 2 cách sau đây.

a/ Cách thứ 1

Bạn có kinh nghiệm làm việc NOC (National Occupational Classification) skill level C.

NOC skill level C là công việc mà thường chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và/hoặc đào tạo công việc cụ thể, ví dụ như:

 • Nhân viên Xẻ thịt Công nghiệp
 • Tài xế Xe tải đường dài
 • Nhân viên phục vụ Đồ ăn và Đồ uống

b/ Cách thứ 2

Bạn có kinh nghiệm làm việc

 • Với tư cách y tá / điều dưỡng viên đăng ký (registered nurse) hoặc y tá khoa tâm thần đăng ký (registered psychiatric nurse) (NOC skill level A 3012), hoặc
 • Với tư cách y tá thực hành được cấp bằng (licensed practical nurse) (NOC skill level 3233), và
 • Bạn có một trong những job offer sau:

+ Y tá trợ lý hoặc y tá có liên quan tới dịch vụ dành cho bệnh nhân (NOC skill level C 3413), hoặc

+ Nhân viên hỗ trợ tại nhà (NOC skill level C 4412)

2. Trình độ Học vấn

Bạn phải thỏa mãn được một trong các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp từ một trường trung học phổ thông hoặc có chứng chỉ / bằng diploma hoặc degree từ một cơ sở giáo dục bậc sau phổ thông tại Canada
 • Có bằng degree, diploma hoặc certificate từ nước ngoài, tương đương với bằng tín chỉ của Canada. Bạn cần có báo cáo “Educational Credential Assessment (ECA) report” để chứng minh bằng cấp của bạn có giá trị và tương đương với bằng cấp của Canada. Nếu bạn đã có ECA report, báo cáo này phải có tuổi đời ít hơn 5 năm kể từ khi bạn nộp đơn xin PR để còn giá trị sử dụng.

3. Trình độ Ngoại ngữ

Bạn cần phải làm bài kiểm tra mà chương trình này công nhận. Chứng minh khả năng giao tiếp của bạn (bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp) khi sinh sống và làm việc tại Canada.

Đối với tiếng Anh, nếu các bạn có chứng chỉ IELTS thì có thể thay thế. Trình độ tối thiểu phải tương đương với level 4 thuộc thang đo CLB: Canadian Language Benchmarks. Chứng chỉ có giá trị trong vòng 2 năm đổ lại.

4. Khả năng tài chính

Ứng viên cần chứng minh bạn có đủ tiền để nuôi sống bản thân (và gia đình nếu có) khi bạn sinh sống tại Canada.

Cụ thể:

Số lượng thành viên trong gia đình (bao gồm cả những thành viên trong gia đình mà bạn phải hỗ trợ nhưng không nhập cư cùng bạn)

Quỹ cần có ($CAD)

1 $3,167
2 $3,943
3 $4,847
4 $5,885
5 $6,675
6 $7,528
7 trở lên $8,381

Nếu bạn đã có work permit rồi và work permit này vẫn còn giá trị thì các bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính

5. Kiếm job offer

Bạn cần có job offer thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Job offer được đưa ra sau khi sử dụng “Offer of Employment to a Foreign National” [IMM 5650] form.
 • Người chủ lao động được chính quyền tỉnh chỉ định và công nhận là đã tham gia vào chương trình “Atlantic Immigration Pilot”. Các tỉnh nằm trong khu vực này bao gồm: New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, và Prince Edward Island). Các doanh nghiệp này thường có “Confirmation of Designation” được cấp từ tỉnh.
 • Đây phải là công việc full time, tức là bạn phải làm việc tối thiểu 30 giờ/tuần.
 • Đây không phải là công việc mùa vụ. Bạn cần phải có mức lương và công việc ổn định, thường xuyên trong suốt cả năm.
 • Công việc phải được xếp loại skill type level 0, A, B hoặc C
 • Công việc của bạn là dựa trên hợp đồng vĩnh viên, không có ngày hết hạn hợp đồng.

Trên đây là chi tiết về chương trình “Atlantic Intermediate-skilled Program”, các bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về hai diện định cư còn lại trực thuộc “Atlantic Immigration Pilot program” tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *