Arctic Canada – Khu vực chỉ 1% dân số Canada sinh sống

Arctic Canada là cụm từ thường được dùng để ám chỉ khu vực cực bắc của đất nước lá phong đỏ, bao gồm 3 vùng lãnh thổ của quốc gia này là Yukon, Northwest Territories và Nunavut…

Có thể nhiều bạn còn xa lạ với khái niệm “Arctic Canada”, không biết đây là khu vực nào của đất nước lá phong đỏ mà ít khi được nhắc đến như vậy? Trách mọi người sao được khi mà khu vực này chỉ có 1% dân số Canada sinh sống…

Bài viết tham khảo:

1. Giới thiệu chung về Arctic Canada

Khu vực Arctic Canada chiếm 39,3% diện tích đất liền của Canada

Khu vực Arctic Canada chiếm 39,3% diện tích đất liền của Canada

“Arctic Canada” hay “Canadian Arctic” không chỉ là một từ lóng mà là tên gọi chính thức, cả về mặt địa lý và chính trị, của khu vực 3 vùng lãnh thổ Canada, bao gồm: Yukon, Northwest Territories và Nunavut. Ngươi dân nơi đây cũng có thể sử dụng cụm từ “the Far North” để ám chỉ khi nói về khu vực này.

Sở dĩ có cái tên “Arctic Canada” là do cả 3 vùng lãnh thổ này đều nằm ở phía bắc của vòng Bắc cực (Arctic Circle), phía đông của Alaska và phía tây của Greenland. Hay nói cách khác, đây chính là khu vực cực bắc của đất nước lá phong đỏ.

Khu vực này chiếm 39% diện tích đất liền của Canada, nhưng lại có chưa đến 1% dân số quốc gia này sinh sống ở đây. Trong khi đó, có đến gần 80% trên tổng số 37,5 triệu dân của Canada lại nằm tập trung tại các tỉnh dọc theo biên giới giữa Canada và người hàng xóm phía nam là Mỹ.

2. Đặc điểm cụ thể

2.1. Khí hậu

Do nằm ở cực bắc của một trong những đất nước lạnh nhất trên thế giới, thời gian tuyết phủ ở khu vực Arctic Canada trung bình luôn nhiều hơn 6 tháng trong năm. Ngoài tác động nhỏ từ dòng hải lưu ấm phía bờ biển, thì khu vực này luôn có nhiệt độ trung bình duy trì chủ yếu dưới mức 0 độ C trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau.

Trong khoảng thời gian 3 tháng lạnh nhất, nhiệt độ trung bình hàng tháng giao động trong khoảng – 29 độ C ở khu vực phía nam đến – 34 độ C ở khu vực phía bắc. Nhiệt độ thấp nhất khu vực này có thể đạt là – 48 độ C đến – 51 độ C. Khí hậu nơi đây tuy lạnh nhưng khô nên các đợt tuyết rơi mỏng nếu so sánh tương quan với các khu vực khác của Canada.

Trong khoảng thời gian những tháng mùa hè ngắn ngủi, 3 vùng lãnh thổ Arctic Canada này không có tuyết, ngoại trừ khu vực Arctic Cordillera có băng tuyết quanh năm. Nhiệt độ mùa hè ở khu vực này rơi vào khoảng 7,2 độ C đến 18,3 độ C.

Hầu hết lượng mưa ở khu vực này chỉ diễn ra vào các tháng mùa hè, lượng mưa rơi vào khoảng từ 30 mm đến 50 mm đối với các hòn đảo ở cực bắc và đạt 180 mm tại các khu vực phía nam của hòn đảo Baffin Island.

2.2. Diện tích và Mật độ dân số

Như đã nói ở trên, 3 vùng lãnh thổ này chiếm đến 3,921,739 km2, tương đương với 39,3% diện tích đất liền của Canada. Tuy rộng lớn như vậy nhưng khu vực này rất vắng người. Tính đến năm 2016, chỉ có khoảng 113,604 người sống ở đây, trong khi 35,151,728 người sống ở phần diện tích còn lại của Canada.

Mật độ dân số rơi vào khoảng 0,03 người/km2 đối với Yukon, 0,04 người/km2 đối với Northwest Territories và 0,02 người/km2 đối với Nunavut. Trong khi tỉ lệ này trên toàn Canada rơi vào khoảng 3,7 người/km2.

Khu vực này giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng muốn khai thác lại phải tốn kém nhiều tiền đầu tư. Nguồn tài nguyên cũng hay phân bổ trong những khu vực môi trường dễ bị tổn hại.

Vì vậy, dù mức GDP trên đầu người ở Arctic Canada cao hơn những nơi khác nhưng khu vực này vẫn bị coi là nghèo, chủ yếu là do giá cả các loại hàng hóa tiêu dùng rất cao do khan hiếm. Nơi đây chủ yếu nhận trợ cấp từ Chính phủ Canada.

2.3. Thành phần dân cư

Thành phần dân cư ở đây thuộc về các bộ phận người dân bản địa như: Aboriginal, Inuit, First Nation và Métis. Đây cũng là khu vực có cộng đồng người bản địa sống đông nhất cả nước. Đi theo xu hướng và chính sách chung của Canada, cũng ngày càng có nhiều người nhập cư đến sống ở khu vực này, trong đó tỉ lệ này cao nhất ở Yukon và thấp nhất ở Nunavut.

3. Trường Đại học đầu tiên ở khu vực Arctic Canada

Yukon University sẽ là trường Đại học chính thức đầu tiên của khu vực Arctic Canada

Yukon University sẽ là trường Đại học chính thức đầu tiên của khu vực Arctic Canada

Do đặc điểm của khu vực này nên từ trước đến nay, Arctic Canada chỉ có trường Cao đẳng chứ chưa sở hữu một trường Đại học nào cả. Trước đây, sinh viên hay người trẻ trong vùng khi muốn theo đuổi giáo dục bậc cao đều phải di chuyển sang tỉnh bang khác.

Tuy nhiên chỉ mới đây thôi, khu vực này đã chính thức có trường đại học đầu tiên của riêng mình. Yukon University của Whitehorse, vốn là trường Cao đẳng từ năm 1963, giờ đây đã được chỉ định trở thành trường đại học chính thức đầu tiên của 3 vùng lãnh thổ phía bắc Canada.

Ngôi trường này được thiết kế khác biệt với những trường Đại học đã tồn tại trước đó, với chương trình giảng dạy chuyên biệt, liên quan trực tiếp đến các vấn đề của khu vực và cam kết giảng dạy sinh viên địa phương. Học viện tập trung vào khu vực Arctic, nghiên cứu về khí hậu và môi trường, dạy về các vấn đề bản địa xuyên suốt trong các ngành học.

Yukon University phát triển với tư cách là một học viện đào tạo tổng hợp, cung cấp cả degree bậc Đại học chất lượng cao, dần dần sẽ phát triển thêm các chương trình bậc Sau Đại học cũng như các lớp bậc Cao đẳng và các lớp dạy nghề.

Mục đích là để cho tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp, sẽ có được “vốn hiểu biết nền tảng về Yukon First Nations”. Với mục tiêu này, cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ và 14 Yukon First Nation sẽ cung cấp đầu vào cho các chương trình của trường.

Việc này cũng đồng nghĩa với việc Yukon University sẽ là trường đại học đầu tiên của khu vực Arctic Canada được phép tự cấp bằng degree.

Trường cung cấp cho học sinh tại đây cơ hội để phát triển trong môi trường giáo dục bậc Đại học mà không cần phải qua tỉnh khác học, “được gần với gia đình, văn hóa và cộng đồng của mình”.

Dự luật cho việc chuyển đổi này sẽ được thông qua trong tuần này, và cái tên Yukon University sẽ chính thức được đi vào hoạt động từ ngày 08/05/2020. Những lứa sinh viên đầu tiên sẽ tốt nghiệp từ Yukon University và có bằng degree của chương trình “Indigenous Governance program” vào tháng 05/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *