Bằng Architecture – Học Kiến trúc ở Canada ra trường làm gì?

Học Kiến trúc ở Canada là lựa chọn phù hợp cho các bạn nào có năng khiếu trong Hội họa, Toán học và Vật lý. Bạn không biết mình có hợp với ngành này không ư…

Học Kiến trúc ở Canada cũng là một trong những lựa chọn khả thi dành cho những bạn du học sinh nào có khả năng về các môn như Mỹ thuật, Khoa học (như Vật lý) và Toán học. Bạn đang quan tâm ư? Vậy thì hãy đọc những thông tin cơ bản sau nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Architecture là gì?

Học Kiến trúc ở Canada là học những gì?

Học Kiến trúc ở Canada là học những gì?

Thực ra ai cũng biết nhắc đến “Architecture” tức là đang nhắc đến Kiến trúc nhưng chính xác thì chuyên môn này là gì vậy? Nếu nói ngắn gọn thì Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học tổ chức, sắp xếp không gian.

Công việc trong ngành này sẽ liên quan trực tiếp đến việc phác thảo, lập hồ sơ thiết kế các công trình và không gian mở, có thể kể đến như: thiết kế tòa nhà, thiết kế nội thất, thiết kế không gian mở, khu vực cộng đồng, các công trình nhân tạo và môi trường, yêu cầu mang tính thẩm mĩ và ứng dụng cao.

Bên cạnh đó, kiến trúc còn bao gồm việc thiết kế, chọn lọc đồ đạc đi kèm cùng công trình, chịu trách nhiệm trong việc thống kê số liệu, kiểm tra, lưu trữ và tái thiết lại các không gian sẵn có.

Người tốt nghiệp ngành kiến trúc ngoài việc tham gia vào thiết kế công trình còn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác như quản lý, quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, quản lý đô thị, quản lý giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa hay thiết kế mẫu trong công nghiệp.

2. Giáo trình học Kiến trúc ở Canada có những gì?

Ngành công nghiệp Kiến trúc luôn thay đổi và phát triển không ngừng, cùng với những thành tựu công nghệ tiên tiến, mở ra những cơ hội mới mẻ, thú vị trong thiết kế và xây dựng.

Người kiến trúc sư đóng một vai trò quan trọng vì họ là người chịu trách nhiệm thiết kế bản vẽ, lên kế hoạch xây dựng và tiến hành thi công công trình. Chương trình học kiến trúc ở Canada sẽ tạo điều kiện cho sinh viên nhập cuộc một cách thuận lợi với những kĩ năng thực tế và kiến thức đào tạo nâng cao, cập nhật.

Nếu bạn quan tâm đến việc thiết kế và quy hoạch các tòa nhà, có ý định theo đuổi ngành Kiến trúc thì đây là một số điều mà các bạn nên biết:

Chương trình Kiến trúc tại các trường của Canada thường được phân ra thành 02 danh mục sau:

  • Kỹ thuật Kiến trúc:

Chương trình Kỹ thuật Kiến trúc trang bị cho sinh viên kiến thức và kĩ năng vào làm việc trong các ngành công nghiệp xây dựng, cùng các kiến trúc sư đồng nghiệp, các kĩ sư, nhà thầu và các chuyên gia thuộc về các lĩnh vực chuyên môn khác

Sinh viên sẽ học cách chuẩn bị các bản thiết kế công trình hoàn chỉnh, chú thích cụ thể, sử dụng các công nghệ máy tính hiện đại nhất hiện nay.

Các môn học nghiên cứu trong thời gian học bao trùm lên các chủ đề như phác thảo, mã tiêu chuẩn trong xây dựng, các loại nguyên vật liệu và cách thức đo đạc. Bên cạnh đó có cả Lịch sử Kiến trúc và Thiết kế trong Kiến trúc.

  • Công nghệ Kiến trúc

Chương trình Công nghệ Kiến trúc có cùng kiến thức nền tảng với các chương trình kỹ thuật, nhưng đến năm 3 lại sử dụng chương trình đào tạo nâng cao hơn.

Còn tùy vào chương trình, năm 3 có thể liên quan đến các kiến thức cơ bản, đào tạo sử dụng các phần mềm và công nghệ trong kiến trúc, hoặc đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực thuộc kiến trúc.

Một số chương trình đào tạo đặc biệt, mang tính ứng dụng trong đời sống hiện đại như các chương trình Kiến trúc xanh tập trung vào khai thác các công trình thân thiện với môi trường và thiết kế mang tính phát triển bền vững.

Trong vòng 3 năm các bạn sẽ học chương trình kết hợp giữa kiến trúc và công trình, đào tạo về thiết kế và các kĩ năng trong ngành như ước lượng, mã tiêu chuẩn trong xây dựng, hệ thống trong xây dựng,…

3. Ngành này đòi hỏi gì ở một cá nhân?

Để theo đuổi ngành Kiến trúc bạn cần có những gì?

Để theo đuổi ngành Kiến trúc bạn cần có những gì?

Như mình đã nói ở trên, khi chọn học Kiến trúc ở Canada, các bạn phải có khả năng học tốt, ít nhất là trong 3 môn Mỹ thuật, Toán học và Vật lý. Tiếp theo, bạn cần phải có khả năng vẽ tốt, kể cả trong việc vẽ truyền thống trên giấy, khả năng hình dung không gian và vẽ 3D bằng máy.

Tất nhiên bạn không cần phải vẽ chuẩn chỉnh ngay từ đầu vì đó là khả năng bạn sẽ phát triển thêm trong quãng thời gian học tập tại trường, nhưng cá nhân vẫn cần có sự mạch lạc trong tư duy và độ tỉ mỉ nhất định.

4. Trình độ học vấn đầu vào

  • Các chương trình kiến trúc tại các trường ở Canada sẽ yêu cầu các bạn có tối thiểu bằng tốt nghiệp cấp 3
  • Tiếng Anh IELTS chủ yếu yêu cầu là 6.5 (không có điểm thành phần nào thấp hơn 6.0)
  • Nếu bạn đã từng học Đại học hoặc Cao đẳng thì nên là chuyên ngành có liên quan
  • Nếu có portfolio, các bạn hãy cung cấp cho bên trường để chứng minh khả năng của mình

5. Cơ hội nghề nghiệp, định cư

Các kiến trúc sư thuộc kỹ thuật kiến trúc và công nghệ kiến trúc có thể làm việc trong các khu vực tư nhân, cũng như cho các công ty, đại diện của thành phố, của tỉnh và của chính phủ.

Bạn sẽ làm việc cùng các chuyên gia trong ngành, bao gồm các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà thầu, công nhân xây dựng, nhà phát triển,… Mức lương của một người ra ngoài làm việc sau khi ra trường rơi vào khoảng $32,000 CAD – $35,000 CAD/năm

Sau đây là một số mã NOC tương ứng với các công việc trong ngành:

NOC

Title

Skill level or type

0212 Architecture and science managers 0
2131 Civil engineers A
2147 Computer engineers (except software engineers and designers) A
2151 Architects A
2152 Landscape architects A
2173 Software engineers and designers A
2231 Civil engineering technologists and technicians B
2251 Architectural technologists and technicians B
2253 Drafting technologists and technicians B
4011 University professors and lecturers A
4021 College and other vocational instructors A

[Hiểu rõ về Express Entry để định cư tại Canada]

6. Các trường có chương trình đào tạo tốt

Nếu các bạn đang có ý định học Kiến trúc ở Canada thì hãy tham khảo các trường sau nhé:

Các trường Cao đẳng

Các trường Đại học

Algonquin College

Centennial College

Conestoga College

Durham College

Fanshawe College

George Brown College

Humber College

University of Toronto

University of British Columbia

Universite de Montreal

McGill University

University of Waterloo

Ryerson University

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo các bài viết trước đây để chọn nghề cho chính xác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *