Cách thức apply vào các trường Đại học, Cao đẳng ở Ontario

Có một số điều đáng lưu ý khi các bạn apply vào những trường Đại học và Cao đẳng ở Ontario, đặc biệt là các bạn đang nộp hồ sơ từ bên ngoài lãnh thổ Canada…

Khác với những cơ sở giáo dục nằm tại các tỉnh còn lại, các trường Đại học và Cao đẳng ở Ontario có cách thức apply hơi đặc biệt một tẹo. Các bạn đang có ý định apply vào trường tại tỉnh bang này thì nên đọc thêm để biết nhé 😉

Bài viết tham khảo:

Phần A: Các trường Đại học tại Ontario

1. Các chương trình học

Trent University - Ngôi trường có khuôn viên tuyệt đẹp tại tỉnh Ontario

Trent University – Ngôi trường có khuôn viên tuyệt đẹp tại tỉnh Ontario

Các trường Đại học Công lập tại Ontario cung cấp các chương trình:

 • Bằng Degree bậc Đại học
 • Bằng Degree bậc Sau Đại học
 • Các chương trình Co-op
 • Các chương trình đào tạo chuyên nghiệp

Các trường bao giờ cũng cung cấp chi tiết các chuyên ngành đào tạo của mình trên website chính thức. Các bạn có thể dễ dàng tiếp cận và cập nhật thông tin.

2. Yêu cầu đầu vào

Mỗi trường đại học đều có tiêu chuẩn riêng của mình. Có trường chỉ cần điểm phẩy trung bình của bạn rơi vào khoảng 6.0, có những trường lại yêu cầu đầu vào là 7.0

Cùng tùy theo từng loại văn bằng, chương trình mà thay đổi yêu cầu đầu vào, như các môn nghệ thuật thì yêu cầu có portfolio, một số chuyên ngành lại nghiêng về tổ hợp Toán, Lý, Sinh,…

Thông tin này các bạn cũng có thể tham khảo trực tiếp từ web trường hoặc liên lạc với bộ phận trợ giúp của trường thông qua email.

3. Cách thức apply

Để nộp đơn xin xét tuyển vào các trường đại học công lập ở tỉnh Ontario, bạn phải nộp hồ sơ thông qua Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Đại học tỉnh Ontario (Ontario Universities Application Centre – OUAC).

Cụ thể, các bạn cần điền form “105F online application” thông qua “Ontario’s University Application Centre” để đăng ký. Hãy đăng nhập hoặc tạo tài khoản QUAC Account của bạn cho kì nhập học tiếp theo.

Các bạn nên lưu ý rằng, nếu tài khoản của bạn sau khi đăng nhập mà không thực hiện thao tác nào sau 20 phút liên tục thì sẽ bị đăng xuất để đảm bảo an toàn.

Cách thức apply:

Bước 1: Tìm hiểu về trường đại học mà bạn đã chọn

 • Cập nhật thông tin trên web và catalogue của trường
 • Tìm chương trình học

+ Hãy lựa chọn chương trình học và nhớ OUAC code tương ứng của chương trình đó

+ Chú ý điều kiện nhập học của chương trình này và deadline nộp hồ sơ đối với du học sinh quốc tế

 • Tìm hiểu về “105 Application Guide”

Trung tâm “The Ontario Universities’ Application Centre (OUAC)” là bên cung cấp dịch vụ apply không lợi nhuận và tập trung vào phục vụ các ứng viên đang có nhu cầu đăng ký vào các trường Đại học trên địa bàn tỉnh Ontario.

OUAC là một bộ phận trực thuộc Hội đồng các trường Đại học Ontario (Council of Ontario Universities (COU)) và là nơi xử lý đơn apply vào các chương trình bậc Đại học năm nhất (bằng Cử nhân – bachelor’s degree) và các khóa học liên thông lên các chương trình tương tự.

Các trường Đại học sẽ tự đưa ra quyết định nhận học sinh, còn OUAC sẽ cung cấp dịch vụ xử lý hồ sơ apply. Các bạn nên cập nhật theo các năm để biết năm nay trường bạn chọn có sử dụng form “105 application” hay không.

Để đổi kì nhập học của bạn (ví dụ như từ kỳ mùa đông sang kỳ mùa thu), bạn phải chỉnh sửa đơn đăng ký ban đầu của mình.

Mỗi bạn sẽ nhận được một số “OUAC Reference Number” khi bạn nộp đơn apply. Bạn sẽ cần sử dụng số này khi liên lạc với OUCA hoặc trường Đại học tại Ontario mà bạn chọn.

Bước 2: Apply

 • Nếu chưa có, bạn hãy tạo một tài khoản OUAC Account (hãy nhớ kĩ tên người dùng và mật khẩu của bạn nhé). Về sau bạn sẽ còn cần dùng nhiều đến tài khoản này đó.
 • Hãy hoàn tất tất cả các mục trong đơn apply
 • Hãy kiểm tra tất cả các mục trước khi click “I Verify and Agree” (Đã Kiểm tra và Xác nhận)
 • Hãy nộp đơn và thanh toán trước deadline của chương trình đó
 • Ghi lại số “OUAC Reference Number” của bạn và giữ kỹ nhé vì bạn sẽ phải dùng số này bất cứ khi nào bạn liên lạc với OUAC hoặc với trường đại học mà bạn đã chọn.

Lưu ý: Trong giai đoạn bận rộn gần deadline (Tháng 1/Tháng 2), có thể mất đến 1 tuần để xử lý đơn apply của bạn. Bình thường thì sẽ mất từ 1 đến 3 ngày làm việc.

Bước 3: Sau khi apply

 • Hãy đăng nhập vào hồ sơ apply 105 của bạn để kiểm tra các thông tin chi tiết. Luôn cẩn thận kiểm tra lại và nếu có thay đổi gì mới, hãy cập nhật lên form đăng ký
 • Hãy đảm bảo kiểm tra email và kiểm tra cả hòm thư spam để đảm bảo bạn nhận được thư mời nhập học từ OUAC và trường Đại học mà bạn đã chọn
 • Trường Đại học sẽ xác nhận rằng họ đã nhận được đơn apply của bạn

4. Tìm trường

Các trường Đại học mà các bạn có thể apply cũng như cập nhật thông tin thông qua 105 Application lần lượt là:

Phần B: Các trường Cao đẳng tại Ontario

George Brown College - Một trong những điểm đến uy tín tại Canada

George Brown College – Một trong những trường Cao đẳng ở Ontario uy tín hàng đầu

Để nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Công lập tỉnh Ontario, các bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến qua “How to Apply” ghi trên website chính thức của mỗi trường.

1. Quy trình apply

Một số bước các bạn cần biết nếu có ý định apply vào một trường Cao đẳng ở Ontario:

Bước 1

Cập nhật thông tin mới nhất về các chương trình và điều kiện đầu vào từ trang web chính thức của các trường Cao đẳng. Bên cạnh yêu cầu về đầu vào, các bạn cần nắm được chương trình học bạn muốn theo học có đang mở hay không, mở vào kì nhập học nào, deadline nộp hồ sơ là bao giờ và có cho phép du học sinh quốc tế theo học hay không.

Bước 2

Khi apply vào trường Cao đẳng ở Ontario, các bạn hãy nộp đơn apply theo mẫu, đã điền thông tin đầy đủ cùng các tài liệu bổ sung được yêu cầu từ phía trường để đảm bảo hồ sơ của bạn được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các tài liệu bổ sung thường được gửi sang cho trường dưới dạng bản mềm (file điện tử).

Lưu ý: Các tài liệu bổ sung và trang đầu tiên trong hộ chiếu là các tài liệu cần phải được dịch thuật và công chứng trước khi gửi.

Bước 3

Phí apply (sẽ không được hoàn lại) được chi trả thông qua các phương thức thanh toán điện tử. Bạn cần phải hoàn tất công tác thanh toán trước khi bạn nộp đơn apply.

Bước 4

Các trường Cao đẳng ở Ontario cho bạn được chọn lựa giữa các kì nhập học sau:

 • Kì Mùa Thu – Tháng 8 / Tháng 9
 • Kì Mùa Đông – Tháng 1
 • Kì Mùa Xuân – Tháng 5

Các trường Cao đẳng sẽ bắt đầu nhận hồ sơ apply tại nhiều thời điểm khác nhau. Ví dụ như: Vào tháng 10, một số trường đã bắt đầu nhận hồ sơ apply cho các chương trình học của Kì Mùa Thu năm sau.

Vì vậy các bạn sẽ có nhiều thời gian để hoàn thành đơn apply là 1, hoàn tất các chương trình học đang dang dở là 2, nâng cao khả năng Tiếng Anh và các lợi thế khác trước khi qua Canada du học là 3.

Bước 5

Tùy thuộc vào tình hình lúc bấy giờ, các bạn có thể mất từ 1 tháng đến 9 tháng để xin được study permit. Ở Việt Nam, nhanh thì các bạn mất tầm 1 tháng, lâu thì có thể lên tới 3 tháng.

[Xin visa du học Canada cần những gì?]

2. Một số thông tin cần lưu ý

 • Du học sinh hiện nay sẽ tốn xấp xỉ $14,000 CAD mỗi năm (tương đương với 2 kì học) để đóng tiền học phí. Một số trường Cao đẳng ở Ontario sẽ thu thêm các khoản tiền phụ phí (các bạn nên lưu ý vì mức phụ phí ở mỗi trường thu lại khác nhau).
 • Các bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm từ Chính phủ Canada nhưng hầu hết các trường Cao đẳng ở Ontario đều có chế độ bảo hiểm mà các bạn du học sinh quốc tế có thể tham gia. Thông tin chi tiết bạn có thể liên lạc trực tiếp với Văn phòng trường.
 • Bạn sẽ không thể nhận được các gói hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Canada. Do trong yêu cầu để xin visa du học có nói rõ, bạn cần phải chứng minh bạn có đủ tiền để hỗ trợ bản thân và những người phụ thuộc (nếu có) trong quá trình bạn ở Canada. Tất nhiên các bạn vẫn có khả năng nhận học bổng nha.
 • Khi đi làm thêm trong quá trình du học, các bạn được phép làm thêm 20 tiếng/tuần. Số tiền kiếm được theo cách này có thể giúp bạn trang trải một phần sinh hoạt phí chứ khó lòng có thể dùng để đóng học phí. Các bạn và gia đình nên lưu ý để lên kế hoạch tài chính có hiệu quả.
 • Về tổng quan du học sinh quốc tế có các cơ hội làm việc hợp pháp tại Canada như sau:

+ Làm việc khi đang trong kì thực tập hay kì làm việc (work term) được thiết kế sẵn theo chương trình học

+ Làm thêm trong campus (on-campus)

+ Làm thêm bên ngoài phạm vi campus (off-campus)

+ Đi làm sau khi tốt nghiệp về một lĩnh vực có liên quan đến ngành học theo PGWP

Nếu vợ/chồng của bạn cũng qua Canada cùng bạn, họ có thể đủ điều kiện để apply xin Open Work Permit,…

3. Các trường Cao đẳng ở Ontario

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *