3 vùng lãnh thổ của Canada là những vùng nào?

Canada là một đất nước rộng lớn, ngoài 10 tỉnh bang ra. Canada còn có thêm 3 vùng lãnh thổ tự trị. Vì thế, nếu bạn muốn sang Canada học tập thì hãy nên tìm hiểu 3 vùng lãnh thổ của Canada này nhé.

3 vùng lãnh thổ của Canada là những vùng nào? Sau đây, công ty chúng tôi sẽ mách bạn chi tiết về vùng lãnh thổ của Canada để bạn nắm rõ qua bài viết: 3 vùng lãnh thổ của Canada là những vùng nào nhé.

Vùng lãnh thổ của Canada

3 vùng lãnh thổ của Canada

1.Vùng lãnh thổ thứ 1: Nunavut

  • Diện tích: 2 triệu km2
  • Dân số: 25.000 người
  • Thành phố trung tâm: Iqaluit

Vùng lãnh thổ này bắt đầu thành lập từ 01/04/1999. Đây là một vùng đất có thể nói có diện tích rất lớn. Với diện tích là 2 triệu km2 tức là gấp 6 lần so với diện tích của Việt Nam. Nơi đây, phần đa chủ yếu là vùng đất dành cho người thổ dân sinh sống(chiếm 85% trong tổng số dân sinh sống tại vùng này).

Trước kia, Nunavut được người bản địa Inuit gọi là “Đất của chúng ta” vì lí do vùng này có diện tích rộng lớn. Tất nhiên, vùng lãnh thổ này cũng có quyền tự trị riêng về mọi mặt như kinh tế, tài chính và cả giáo dục…

2.Vùng lãnh thổ thứ 2: Yakon

  • Diện tích: 483.450 km2
  • Dân số: 37.000 người
  • Thành phố trung tâm: Whitehorse

Vùng lãnh thổ này có vị trí địa lí ở góc Tây Bắc của Canada. Yukon được tọa lạc trên Bắc Cực, là nơi sinh sống của những chú gấu Trắng có khả năng chịu rét ở nhiệt độ thấp nhất.

Tại các vùng lãnh thổ của Canada thổ dân là người sinh sống chủ yếu

Tại các vùng lãnh thổ của Canada thổ dân là người sinh sống chủ yếu

 

Không chỉ là một vùng lãnh thổ có chứa đựng nhiều loại thú hoang dã. Nơi đây, là nơi cũng rất đa dạng về chủng tộc loài người chủ yếu là các thổ dân (chiếm 24% tổng số dân ở vùng lãnh thổ này trong tổng số 14 cộng đồng thổ dân sinh sống tại vùng lãnh thổ Yukon tại Canada).

Thành phố trung tâm Whitehorse là nơi sinh sống chủ yếu của toàn dân ở vùng lãnh thổ này (chiếm 60% dân toàn Yukon).

Bên cạnh thành phố trung tâm còn có thành phố Dawson. Đây là thành phố lớn nhất tại Canada và cũng là nơi có dòng sông lớn nhất chảy qua khu vực này.

3.Vùng lãnh thổ thứ 3: Northwest Territories

  • Diện tích: 3.4 triệu km2
  • Dân số: 52.000 người
  • Thành phố trung tâm: Yellowknife

Đây là một vùng lãnh thổ được thành lập bởi một phần đất của lãnh thổ Tây Bắc. Điều này có nghĩa là phía Tây của vùng lãnh thổ này giáp với vùng lãnh thổ Yukon. Phía Đông giáp với Vịnh Hudson, phía Tây Nam giáp với British Columbia.

Là một vùng đất được cho là dễ sống nhất tại xứ sở lá phong. Nơi đây, người dân sinh sống rất thoải mái và phóng khoáng. Có thể nói, vùng đất này sinh ra là chỉ dành cho những ai yêu thiên nhiên và yêu thích sự tự do.

Có lẽ vì có nhiều sản vật từ thiên nhiên mà công việc chủ yếu dành cho con người tại vùng lãnh thổ này chủ yếu là nghề là khai thác mỏ.

Khác với các thành phố khác, nơi có những mái nhà cao trọc trời và nhiều các loại hình dịch vụ sôi động. Thành phố trung tâm lại không có những tòa cao ốc hiện đại hay những khu thương mại mua sắm sầm uất. Đặc biệt, lại càng không có quán cà phê cao cấp nào cả.

Thay vào đó, là những quán cà phê nhỏ và vô cùng ấm áp. Khiến du khách đến đây cảm thấy rất hài lòng và cảm nhận được sự đặc biệt ở nơi đây đem lại.

Là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên toàn thế giới và có nhiều tỉnh bang. Canada còn sở hữu rất nhiều lợi thế của thiên nhiên như: Rừng, biển, núi, sông, ao, hồ, khoáng sản…Tưởng như thế là đủ, nhưng không Canada còn sở hữu thêm các vùng lãnh thổ khác nữa. Mỗi vùng lãnh thổ này đều có những nét đặc trưng và ấn tượng riêng kể cả về kinh tế lẫn chính trị.

Hi vọng với chi tiết 3 vùng lãnh thổ của Canada mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Sẽ giúp bạn phần nào có thêm kiến thức về mảnh đất rộng lớn này. Còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *