Visa du học Canada diện SDS mở rộng với 5 nước thành viên?!

Từ khi mở chương trình visa SDS tới nay đã có rất nhiều du học sinh VN qua Canada học tập, đây chính là lý do chính phủ Canada quyết định mở thêm visa SDS cho 5 nước….

Diện visa SDS đã mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp đỡ tích cực cho du học sinh Việt Nam sang Canada du học. Chính phủ xứ lá Phòng cho biết: Mở rộng SDS lúc này như được coi là một hướng đi tất yếu để thu hút thêm nhân tài cho đất nước.

Bài viết tham khảo:

1. SDS Mở rộng phạm vi – Đã có nước thành viên thứ 5!!

Pakistan đã chính thức trở thành nước thứ 5 trong tiến trình mở rộng SDS

Pakistan đã chính thức trở thành nước thứ 5 trong tiến trình mở rộng SDS

SDS là viết tắt của cụm từ “Student Direct Stream”, là một diện visa du học giúp cho các bạn du học sinh quốc tế đến từ 4 nước: Ấn Độ, Trung Quốc, Phi-lip-pin và Việt Nam có thể xin được visa và study permit nhanh chóng với thủ tục ngắn gọn hơn diện visa du học bình thường.

Du học Canada đã trở thành một đích đến hấp dẫn đối với nhiều người trẻ Châu Á. Đặc biệt là sau khi SDS chính thức được đi vào áp dụng, thay thế cho diện visa hỗ trợ du học cũ có tên là CES. Dưới tác động của SDS, du học sinh quốc tế sẽ được hưởng quy trình xử lý hồ sơ nhanh hơn tiến trình xét visa du học thông thường. Thường thì khoảng thời gian xử lý sẽ rơi vào khoảng 20 ngày.

Và vừa mới đây thôi, bên cạnh học sinh 4 nước là Phi-lip-pin, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam thì giờ đây du học sinh đến từ Pakistan cũng sẽ được hưởng những quyền lợi đến từ diện visa SDS, biến cái tên này chính thức trở thành quốc gia thành viên thứ 5.

Đúng vậy, chương trình visa SDS “Student Direct Stream” được mở rộng vào tháng 07/2019 cho các học sinh sống tại Pakistan.

Không chỉ dừng lại ở đó, IRCC còn dự định mở rộng SDS ra Châu Phi, với nhiều lựa chọn hơn cho các nước như Kenya, Senegal. Mở rộng ra Senegal cũng là mục tiêu của Canada khi đất nước này mong muốn thu hút được nhiều du học sinh nói tiếng Pháp hơn.

2. Để tham gia vào SDS bạn cần có gì?

Để thỏa mãn các điều kiện của SDS, các ứng viên cần đáp ứng được các điều kiện bổ sung, đòi hỏi bạn phải sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt hơn so với các đối tượng tham gia diện visa du học thông thường.

Sinh viên không đáp ứng hay không cung cấp được tất cả các thông tin bổ sung sẽ phải apply xin study permit theo tiến trình thông thường, thông qua nộp hồ sơ online hoặc tại Visa Application Centre. Đơn apply lúc này vẫn được xử lý theo đúng quy trình, nhưng sẽ không nhanh bằng thời gian xử lý dưới diện SDS.

Nếu các bạn đang sinh sống thường trú tại Việt Nam, thì đương nhiên các bạn đã thỏa mãn điều kiện thứ nhất. Như mình đã nói đó, SDS chỉ áp dụng với thường trú nhân các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Phi-lip-pin, Việt Nam và mới nhất là Pakistan.

Nếu các bạn có mang quốc tịch Việt Nam nhưng không sống tại Việt Nam thì các bạn cũng phải apply thông qua quy trình thông thường.

Các bạn cần cung cấp đầy đủ các tài liệu sau:

  • Bản sao của thư mời nhập học (acceptance letter) từ một trường nằm trong danh sách DLI
  • Bản sao của giấy khám sức khỏe của bạn (khám tại các địa điểm được chỉ định, dành riêng cho mục đích du học)
  • Bằng chứng là bạn đã mua Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) trị giá $10,000 CAD
  • Bằng chứng bạn đã nộp đầy đủ học phí cho năm học đầu tiên
  • Bằng chứng là bạn đủ trình độ ngoại ngữ, mà ở đây là IELTS tối thiểu 6.0, không band nào được thấp hơn 6.0

3. Tại sao tiếp tục duy trì và mở rộng SDS?

Visa Du học Canada - Chương trình SDS 2019

Visa Du học Canada – Chương trình SDS 2019

IRCC nhận ra được lợi ích kinh tế, văn hóa và xã hội sâu sắc mà du học sinh mang tới khi đến du học tại Canada. Vì vậy chính quyền hiện tại của Canada tiếp tục đầu tư chất xám và tiền bạc vào việc cải thiện đáp ứng các dịch vụ cho ứng viên, bao gồm cả các đối tượng học sinh, trong quá trình tìm ra các cách mới và hiệu quả để làm giảm thời gian xử lý hồ sơ.

Việc mở rộng SDS lúc này dường như là một hướng đi tất yếu. Điều thay đổi có lẽ chỉ là điều kiện tham gia. Vì vậy, các bạn nào đang còn phân vân xem có nên tham gia SDS không thì phải nhanh chân lên.

4. Cơ hội chuyển đổi thành thường trú nhân

Trong năm 2019, đã có hơn 500,000 du học sinh quốc tế đến với Canada. Đây là một mức tăng khổng lồ có được chỉ trong vòng vài năm.

Con số này lại càng mang ý nghĩa đặc biệt khi nó đã vượt qua cả số liệu đã đề ra của “Canada’s International Education Strategy” là thu hút được 450,000 sinh viên vào năm 2022. Đúng vậy, Canada đã vượt quá mục tiêu đến cả năm trời.

Quá nửa con số này là du học sinh đến từ 2 nước đông dân nhất trên thế giới, đó là Trung Quốc và Ấn Độ. Chỉ trong năm 2018 mà đã có đến hơn 100,000 sinh viên Ấn Độ sang đây.

Một trong lý do chính tại sao Canada lại thu hút du học sinh đến vậy là bởi vì ở đây, du học sinh các nước có cơ hội được ở lại đây kể cả sau khi tốt nghiệp. Du học sinh quốc tế ở Canada có thể đi làm kể cả trong quá trình học và ngay lập tức đi làm full-time sau khi tốt nghiệp.

Tại Canada, du học sinh cũng có thể vạch ra cho mình một lộ trình mà cái đích đi đến là lấy được PR, trở thành thường trú nhân tại đất nước này.

Hệ thống Express Entry rõ ràng, cởi mở và công bằng khiến việc vạch ra lộ trình không còn quá khó.

Dưới tác động của hệ thống Express Entry, các du học sinh sau khi tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục của Canada có thể kiếm được thêm điểm cộng vào hồ sơ định cư của mình, sở hữu cơ hội nhiều điểm hơn những ai hoàn tất kế hoạch học tập bên ngoài Canada.

[Du học Định cư Canada: Hệ thống chấm điểm CRS của Express Entry]

Một báo cáo gần đây về Express Entry của IRCC cho thấy môt phần ba các ứng viên được mời trở thành thường trú nhân của Canada vào năm 2017 đều là cựu sinh viên tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada.

Du học sinh và sinh quốc tế tốt nghiệp tại Canada cũng có thể xem lại các khả năng định cư tại đây thông qua chương trình Đề cử của các tỉnh (“Provincial Nominee Program”). Nhiều chương trình PNP được thiết kế nhằm mục đích giúp học sinh và sinh viên tốt nghiệp có thể thực sự ở lại và định cư hợp pháp ở Canada.

Vào năm 2018, gần 54,000 cựu sinh viên đã được chuyển đổi thành thường trú nhân, con số cao nhất từ trước đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *