10 điều về Canada bạn cần biết trước khi sang

Có rất nhiều điều về Canada bạn cần biết trước ghi gói ghém và xách va li sang đây. Có những điều sẽ làm bạn bất ngờ nhưng cũng có những điều vô cùng lý thú đang chờ bạn khám phá…

Khi bạn chuẩn bị gói ghém đồ đạc, xách va li sang đất nước lá phong đỏ, có nhiều điều về Canada bạn cần biết trước khi sang. Hãy bắt đầu bằng 10 gạch đầu dòng sau nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Thời tiết

Các bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm để sống sót qua mùa đông tại Canada

Các bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm để sống sót qua mùa đông tại Canada

Các bạn ở Việt Nam có lẽ đã quen với mùa hè ba mươi mấy độ và mùa đông lúc có lúc không, nhấp nháy tùy miền. Tuy nhiên một điều về Canada bạn cần biết, đó là trừ khi sống ở phía bờ biển tỉnh British Columbia hay ở khu vực phía nam tỉnh Ontario, thì bạn chắc chắn sẽ phải trải nghiệm mùa đông lạnh có tuyết rơi nhiều, với giai đoạn chuyển tiếp giữa các mùa rất ngắn.

Các bạn ở Việt Nam sang chắc chắn sẽ phải bất ngờ trước cái lạnh của mùa đông Canada. Cũng khó để tả được cảm giác lạnh -25 độ C thì như thế nào, nhưng như nhiều bạn du học sinh tại đây vẫn nói, sống ở đâu thì sẽ quen và thích nghi được với môi trường của khu vực đó, nếu như bạn ở địa điểm đấy đủ lâu. Tất nhiên là các bạn phải chuẩn bị đúng loại quần áo rét chuyên dụng (thường nên mua khi sale tại Canada) và chuẩn bị trước tinh thần nữa.

Những cũng chính vì lí do này mà người dân Canada luôn tận dụng và vui chơi hết mình vào mùa hè.

2. Sự đa dạng

Đa dạng sắc tộc là một trong những đặc điểm của Canada

Canada từ lâu đã chào đón không biết là bao nhiêu thế hệ người nhập cư. Đa dạng văn hóa là một phần bản sắc của Canada, và là trọng tâm trong chính sách của quốc gia này.

Hơn 40 ghế ngồi trong Quốc hội được sở hữu bởi những cá nhân sinh ra bên ngoài Canada. Từ các thành phố lớn đến cộng đồng dân cư ở nông thôn, ở đâu bạn cũng có thể gặp người có xuất thân từ các khu vực và các nền văn hóa khác nhau, có tôn giáo khác nhau và sử dụng các ngôn ngữ khác nhau.

Bạn không cần phải từ bỏ văn hóa và đức tin của bạn sau khi chuyển đến sống tại Canada, nhưng bạn vẫn cần phải tự điều chỉnh bản thân để có thể thích nghi dễ dàng và có cơ hội thành công tại quốc gia này.

Giữ cho tư tưởng thoải mái, khách quan và cởi mở sẽ có lợi cho không chỉ bạn mà còn giúp cho cả những người xung quanh bạn nữa đó.

3. Tiền tip

Một điều về Canada bạn cần biết chính là để lại tiền tip cho nhân viên phục vụ là điều hết sức bình thường

Một điều về Canada bạn cần biết chính là để lại tiền tip cho nhân viên phục vụ là điều hết sức bình thường

Có thể ở Việt Nam, thói quen tip tiền cho nhân viên làm việc trong ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng còn chưa phổ biến thì ở Canada, việc thêm tiền tip cho các nhân viên này là chuyện bình thường ở huyện.

Bartender (người pha chế) và phục vụ thông thường kiếm được mức lương tối thiểu (cụ thể tùy theo từng tỉnh) rơi vào khoảng $10 CAD/giờ. Một số tỉnh khác lại hạ thấp mức lương này xuống $8 CAD/giờ cho nhân viên phục vụ.

Nhưng những nhân viên phục vụ nhận mức lương tối thiểu thấp hơn này thường được khoản tiền tip hàng ngày bù lại. Vì vậy, trừ khi chất lượng phục vụ quá kém, bạn nên kèm tiền tip khi thanh toán cho dịch vụ liên quan. Các bạn sinh viên khi đi làm thêm cũng nên tìm hiểu xem nơi bạn làm có để bạn giữ tiền tip hay không vì điều này còn tùy vào người chủ.

Tiêu chuẩn là tiền tip rơi vào khoảng từ 15% – 20% tổng bill (tùy địa điểm và chất lượng phục vụ), hoặc 1 đô la trên 1 đồ uống cũng là đủ rồi.

4. Tìm việc

Du học sinh nếu muốn phát triển sự nghiệp tại Canada thì nên chuẩn bị từ ngay khi ngồi trên ghế nhà trường

Du học sinh nếu muốn phát triển sự nghiệp tại Canada thì nên chuẩn bị từ ngay khi ngồi trên ghế nhà trường

Nghiên cứu, tìm kiếm và apply để ứng tuyển ở Canada có thể là một tiến trình dài. Có thể mất nhiều tháng để bạn có thể kiếm được công việc chính thức trong ngành, vì vậy bạn nên lên kế hoạch cẩn thận để xây dựng sự nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Một số bài viết sau có thể giúp bạn có chút định hướng tốt hơn:

5. Chi phí sinh hoạt

Để tránh cuộc sống tại Canada trở thành gánh nặng, các bạn cần phải biết chi phí sinh hoạt cơ bản tại nơi bạn sắp tới. Nếu bạn chuyển đến một thành phố mới và bất ngờ thấy chi phí tại đây đắt đỏ hơn bạn tưởng thì về chủ quan đó là lỗi của bạn vì thành phố đó từ trước đến nay vẫn vậy.

Nghiên cứu là công việc quan trọng. Toronto và Vancouver, đặc biệt là khu vực trung tâm, thông thường có chi phí sống đắt đỏ. Nhưng như một số khu vực khác như Newfoundland, Prince Edward Island thì lại có giá thuê nhà thấp hơn, nhưng lương trả cũng sẽ thấp hơn. Nếu các bạn sống ở các thành phố lớn thì khuyên các bạn nên có người thuê nhà cùng để cùng nhau chia tiền, gánh bớt chi phí.

[Chi phí Du học tại Canada – Tất cả hết bao nhiêu]

6. Hút thuốc

Điều về Canada bạn cần biết đó chính là quy định về hút thuốc ở nơi công cộng

Điều về Canada bạn cần biết đó chính là quy định về hút thuốc ở nơi công cộng

Hút thuốc ở nơi công cộng, ví dụ như tại nhà hàng, cửa hiệu, văn phòng, bênh viện và các nơi đông người là phạm pháp. Kể cả ở những nơi như các khu vực dùng chung của các tòa nhà chung cư và các tòa phức hợp.

Nếu bạn hút thuốc thì nơi duy nhất bạn có thể làm vậy là ở trong không gian sống của bạn, trong phương tiện cá nhân của bạn và ở không gian ngoài trời rộng lớn.

7. Chăm sóc y tế

Thẻ Bảo hiểm Y tế Prince Edward Island Health Card

Thẻ Bảo hiểm Y tế Prince Edward Island Health Card

Canada được cả thế giới biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, cũng là một trong những lý do mtộ bộ phận lớn người nhập cư lựa chọn đất nước này.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tài trợ theo quỹ của hệ thống công, hầu hết là sẽ miễn phí vào thời điểm bạn sử dụng. Bên cạnh đó, Canada cũng có đa dạng các dịch vụ cung cấp bởi các công ty tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe, được chi trả thông qua quỹ liên bang, được điều hành bởi các tỉnh. Thẻ bảo hiểm y tế được phát hành bởi sở y tế các tỉnh cho mỗi cá nhân tham gia chương trình, và mọi người đều được hưởng mức độ chăm sóc ngang nhau.

Các thường trú nhân (permanent resident) có thể nhận được chi trả từ tỉnh, nhưng tại một số tỉnh bạn sẽ phải đợi vài tháng từ lúc đăng ký mua thì bảo hiểm tỉnh mới chính thức đi vào hiệu lực.

Trong khoảng thời gian trống đó, các bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm của trường hoặc bảo hiểm tư nhân. Du học sinh tùy theo địa bàn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm của tỉnh vì không phải tỉnh nào cũng áp dụng chính sách bảo hiểm công cho sinh viên quốc tế. Các bạn nên tìm hiểu trước khi chọn trường và thành phố để du học.

8. Bằng lái xe

Bằng lái xe trong nước của Việt Nam sang Canada gần như sẽ không sử dụng được mà sang Canada các bạn phải học và thi lại. Việc lấy bằng lái xe ở Canada có một số điểm sau các bạn cần lưu ý:

  • Bằng lái xe được cấp bởi tỉnh, không phải là chính quyền liên bang. Từng tỉnh có những quy định và tiến trình kiểm tra khác nhau
  • Dù bạn có bằng quốc tế ở Việt Nam cũng chỉ có thể chuyển đổi để sử dụng trong ngắn hạn tại Canada. Sau đó các bạn phải học và thi lại từ đầu

9. Thuế

Nộp thuế ở Canada là việc bắt buộc đối với mọi cá nhân có mức thu nhập cao hơn mức quy định của Chính phủ Canada

Nộp thuế ở Canada là việc bắt buộc đối với mọi cá nhân có mức thu nhập cao hơn mức quy định của Chính phủ Canada

Với hệ thống phân quyền cho các tỉnh của Canada, thuế được đánh ở nhiều cấp độ khác nhau. Thuế thu nhập được thu bởi cả chính quyền tỉnh và chính quyền liên bang.

Còn tùy thuộc vào tình trạng làm việc của bạn (part-time hay full-time, liên tục quanh năm hay ngắt quãng), thì bạn có thể sẽ được hoàn thuế vào cuối năm tài chính.

Thuế tiêu dùng ở các tỉnh là khác nhau, giao động trong khoảng từ 5% tại Alberta đến 14,975% tại Quebec. Thuế tiêu dùng chỉ được cộng vào khi bán được hàng, chứ chưa được tính vào giá trên bao bì. Chính vì vậy, bạn cần biết để cộng thêm thuế vào giá bán trên bao bì để biết được mức giá cuối cùng bạn phải trả cho sản phẩm.

[Du học sinh đi làm thêm cũng phải nộp thuế ở Canada?]

10. Hiến chương về Quyền và Sự Tự do

Khi đến Canada du học, quan trọng là bạn biết mình có quyền lợi gì khi đến và trong suốt quá trình ở lại.

Hiến chương về Quyền và Sự Tự do của Canada không chỉ đảm bảo quyền chính trị cho công dân Canada mà còn bảo vệ quyền công dân đối với tất cả mọi người có mặt trên lãnh thổ Canada. Các quy định đi từ chính sách cho đến hành vi, áp dụng ở mọi khu vực và mọi cấp độ chính quyền. Nhờ có Hiến chương này mà cơ bản các bạn dù là người nước ngoài đến Canada cũng cảm thấy được chào đón và được đảm bảo quyền lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *